วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์เรียกพ่อค้าหมูเป่ากระหม่อม

นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า วันที่ 24 ก.พ.นี้  จะเชิญกลุ่มพ่อค้าคนกลางหมูรายใหญ่มาหารือเพื่อทำความเข้าใจและขอความร่วมมือให้จำหน่ายหมูตามต้นทุนที่แท้จริง หลังจากได้รับร้องเรียนมาว่า มีกลุ่มพ่อค้าคนกลางรับซื้อหมูเป็นจากเกษตรกรผู้เลี้ยงในราคาถูก แต่นำมาส่งขายตามตลาดสดในราคาสูง จนส่งผลให้ราคาหมูเนื้อแดงหน้าเขียงไม่ลดลงตามต้นทุนหมูเป็นหน้าฟาร์มที่ลดลง จนลดการบริโภคลง รวมถึงเกิดปัญหาปริมาณหมูล้นตลาด ขณะที่เกษตรกรกลับขาดทุน “รมว.พาณิชย์มอบหมายให้กรมการค้าภายในเร่งแก้ปัญหาเนื้อหมูอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการเข้าไปจัดระเบียบพ่อค้าคนกลางที่มีพฤติกรรมซื้อถูกขายแพงให้กลับมาซื้อขายอย่างเป็นธรรม และต้องปรับลดราคาขึ้นลงตามต้นทุนที่แท้จริง เพราะหมูเป็นถูกแล้ว แต่ราคาหมูหน้าเขียงกว่าจะลดลงใช้เวลานานมากกว่าสัปดาห์ จึงต้องคุยกันว่าจะให้ร่วมมือปรับลดราคากันอย่างไร”

ทั้งนี้ กลุ่มพ่อค้าคนกลางที่เชิญมาหารือนั้นอยู่ในภาคกลาง ที่ จ.นครปฐม ชลบุรี และฉะเชิงเทรา โดยปัญหาเนื้อหมูในปัจจุบันเกิดจากปริมาณหมูมีมากกว่าความต้องการบริโภค และราคากลไกตลาดไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง โดยต้นทุนการเลี้ยงหมูของเกษตรกรปัจจุบันอยู่กิโลกรัม (กก.) มากกว่า 60 บาท แต่เกษตรกรบางแห่งขายหมูเป็นหน้าฟาร์มได้เพียง กก.ละ 48-50 บาท จนต้องขาดทุน ขณะที่ราคาเนื้อหมูชำแหละตามตลาดสดกลับสูงถึงกก.ละ 120 บาท ทั้งที่จริงไม่น่าจะขายเกิน 100-105 บาท ซึ่งทำให้ประชาชนบริโภคเนื้อหมูลดลง และทำให้ความต้องการมีน้อยกว่าการผลิต

นางวัชรีกล่าวว่า กรณีที่มีข่าวสินค้าวัสดุก่อสร้างปรับราคาจำหน่ายขึ้น กรมได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบแล้ว พบว่าไม่มีการปรับเพิ่มราคาจำหน่ายแต่อย่างใด เพียงแต่ในช่วงที่ผ่านมาผู้ผลิตปูนซีเมนต์ได้จัดรายการส่งเสริมการขาย.

เพื่อทำความเข้าใจและขอความร่วมมือให้จำหน่ายหมูตามต้นทุนที่แท้จริง หลังจากได้รับร้องเรียนมาว่า มีกลุ่มพ่อค้าคนกลางรับซื้อหมูเป็นจากเกษตรกรผู้เลี้ยงในราคาถูก ... 24 ก.พ. 2555 01:32 ไทยรัฐ