วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รฟม.เดินหน้าก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว

เผยออกแบบรายละเอียดเสร็จแล้วหากคลังอนุมัติเงินกู้จะประกวดราคาทันที ระบุไจก้าตอบกับความร่วมมือรถไฟฟ้าสายสีม่วงสัญญาที่ 1 แล้ว ชี้โครงการประกวดราคาทุกอย่างสามารถตรวจสอบและอธิบายได้เพราะเป็นไปตามขั้นตอน...

วันนี้ (3 ส.ค.) นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อธิบดีกรมทางหลวง ในฐานะประธานคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) กล่าวว่า มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ระบุให้รฟม.เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างโครงการถไฟฟ้าสายสีเขียว เส้นทางส่วนต่อขยายสายหมอชิต-สะพานใหม่ และสายแบริ่ง-สมุทรปราการ ส่วนเรื่องการเดินรถอาจให้เป็นหน้าที่ของกทม. แต่การก่อสร้างนั้นรฟม.จะเดินหน้าทำอย่างต่อเนื่อง เพราะโครงการรถไฟฟ้าสีเขียวในอนาคตจะต้องต่อขยายไปยังจุดต่างๆ บริเวณปริมณฑล ซึ่งอยู่นอกเหนือจากความดูแลของกรุงเทพมหานคร

อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวต่อว่า หากกทม.จะเข้ามาดำเนินการก่อสร้างต้องพิจารณาด้วยว่า หากมีการก่อสร้างในส่วนต่อขยายจากแนวรถไฟฟ้าสมุทราปราการไปบางปู และจากสะพานใหม่ออกไปยังลำลูกกา คลอง 6 กทม.จะสามารถใช้ภาษีของประชาชนคนกรุงเทพเข้ามาดำเนินการก่อสร้างโครงการดัง กล่าวได้หรือไม่ เนื่องจากพื้นที่ที่กทม.ดูแลอยู่ทางด้านเหนือจะสิ้นสุดบริเวณ รังสิต ขณะที่ด้านใต้สิ้นสุดที่สำโรงเท่านั้น

นายสุพจน์ กล่าวด้วยว่า สำหรับความพร้อมของโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ขณะนี้ออกแบบรายละเอียดแล้วเสร็จหากกระทรวงการคลังอนุมัติเงินกู้ภายใน ประเทศให้ได้ ก็จะสามารถประกาศประกวดราคาหาที่ปรึกษาและผู้รับเหมาได้เลย ประกอบกับการดำเนินการโครงการดังกล่าวเมื่อใช้เงินกู้ภายในประเทศจะช่วยลด ขั้นตอนการดำเนินการจะทำให้การก่อสร้างสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงสัญญาที่ 1 หรือโครงสร้างยกระดับตะวันออกจากเตาปูน-สะพานพระนั่งเกล้า ทางองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (ไจก้า) ได้ตอบกลับมาตามที่รฟม.รายงานไปแล้ว เหลือเพียงสัญญาที่ 2 โครงสร้างยกระดับส่วนตะวันตก จากสถานีสะพานพระนั่งเกล้า-สถานีคลองบางไผ่ และงานก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา และสัญญาที่ 3 เป็นงานก่อสร้างศูนย์ซ่อมบำรุงและอาคารจอดรถ ซึ่งรฟม.ได้รายงานให้ไจก้าแล้ว ส่วนข้อมูลการก่อสร้างโครงการถไฟฟ้าสายสีม่วงทั้งหมดได้ส่งมาให้กระทรวง คมนาคมเพื่อนำรายงานที่ประชุมครม. แล้ว คาดว่าเร็วๆ นี้จะสามารถเสนอให้ครม.พิจารณาได้

“โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่จะเสนอกรอบวงเงินการก่อสร้างไม่เกิน 36,055 ล้านบาท และในการประกวดราคาทุกอย่างรฟม.สามารถอธิบายและชี้แจงได้ เพราะทุกอย่างทำตามขั้นตอน มีเหตุผลรองรับ” อธิบดีกรมทางหลวง กล่าว

เผยออกแบบรายละเอียดเสร็จแล้วหากคลังอนุมัติเงินกู้จะประกวดราคาทันที ระบุไจก้าตอบกับความร่วมมือรถไฟฟ้าสายสีม่วงสัญญาที่ 1 แล้ว ชี้โครงการประกวดราคาทุกอย่างสามารถตรวจสอบและอธิบายได้เพราะเป็นไปตามขั้น ตอน... 3 ส.ค. 2552 14:48 ไทยรัฐ