วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นโลกร้อนทำอาหารขาด-ราคาพุ่ง พาณิชย์เตรียมรับมือ

“พาณิชย์” กลัวโลกร้อนทำอาหารขาดแคลน-ราคาแพงซ้ำรอยปีก่อน เตรียมแผนรับมือ ทั้งทำเซฟตี้ สต๊อก-นำเข้า โดยเฉพาะน้ำมันปาล์มและน้ำตาล ยันปีหน้าราคาสินค้าไม่ขึ้นแน่นอน...

นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงสถานการณ์สินค้าในปี 55 ว่า ไม่น่าจะมีความรุนแรงเหมือนในช่วงปี 53 และ 54 ที่สินค้าหลายๆ รายการมีปัญหาขาดแคลน และวิกฤตในเรื่องราคา ทั้งไข่ไก่ ผัก หมู ไก่ น้ำมันพืช และน้ำตาล โดยในปี 55 สินค้าที่มีความเสี่ยงจะมีปัญหาและต้องจับตามีเพียงกลุ่มอาหาร เพราะได้รับผลกระทบจากวิกฤตโลกร้อน ที่จะทำให้ผลผลิตบางส่วนขาดหายไป รวมถึงยังมีความต้องการจากตลาดโลกเพิ่มมากขึ้น

สำหรับมาตรการดูแลนั้น จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดทุกรายการ และประเมินผลเป็นรายเดือน รวมทั้งจะหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด เพราะกระทรวงพาณิชย์ดูแลสินค้าที่ปลายทาง และบางรายการอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงอื่น

นอกจากนี้ สินค้าบางรายการที่มีแนวโน้มว่าจะมีปัญหา จะเสนอให้มีการจัดทำเซฟตี้ สต๊อก หรือการสำรองเพื่อความมั่นคง เช่น น้ำมันปาล์ม ส่วนน้ำตาล ถ้ามีการจัดวางระบบการบริหารจัดการให้ดี ก็ไม่น่าจะมีปัญหา โดยเฉพาะการจัดสรรโควตาแต่ละประเภทให้เพียงพอ รวมถึงเปิดช่องทางให้นำเข้าในสินค้าที่มีแนวโน้มอาจมีปัญหาขาดแคลน

ส่วนแนวโน้มราคาสินค้าอุปโภคบริโภคในปี 55 นางวัชรี กล่าวว่า ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะราคาวัตถุดิบต่างๆ ปรับตัวลงแล้ว จากความต้องการสินค้าในตลาดโลกไม่เพิ่มสูงขึ้น เพราะสหรัฐฯ และยุโรป ยังมีปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ ส่วนราคาน้ำมันดิบตลาดโลก แม้ยังทรงตัวในระดับสูง แต่มีเสถียรภาพ ซึ่งไม่ได้เป็นแรงกดดันต่อต้นทุนสินค้ามากนัก

“การปรับขึ้นราคา จึงไม่น่าจะมีในขณะนี้ อีกทั้งยังมีการแข่งขันยังสูง ผู้ผลิตมีแต่จะแข่งขันกันลดราคา แต่กรมไม่ได้ปิดทางที่จะไม่ให้ผู้ประกอบการขอขึ้นราคาสินค้า หากมีต้นทุนสูงขึ้นจริง ก็สามารถยื่นรายละเอียดเข้ามาให้พิจารณาได้”.

“พาณิชย์” กลัวโลกร้อนทำอาหารขาดแคลน-ราคาแพงซ้ำรอยปีก่อน เตรียมแผนรับมือ ทั้งทำเซฟตี้ สต๊อก-นำเข้า โดยเฉพาะน้ำมันปาล์มและน้ำตาล ยันปีหน้าราคาสินค้าไม่ขึ้นแน่นอน... 3 ม.ค. 2555 14:58 3 ม.ค. 2555 16:35 ไทยรัฐ