วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบงก์ชาติผวาเศรษฐกิจอียูล่ม

สั่งจับตาสภาพคล่องเงินดอลลาร์สหรัฐฯในไทย

นายสิงห์ชัย บุณยโยธิน ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตลาดการเงิน (ธปท.) เปิดเผยว่า หลังจากที่สถาบันจัดอันดับเครดิตปรับลดเครดิตระยะยาวของธนาคารพาณิชย์ชั้นนำ 7 แห่งของยุโรปลง จากปัญหาเศรษฐกิจในยุโรป ทำให้ขณะนี้หลายประเทศกำลังเฝ้าติดตามดูสภาพคล่องดอลลาร์สหรัฐฯในตลาดเงิน อย่างใกล้ชิด เพื่อดูว่าสภาพคล่องดอลลาร์สหรัฐฯในระบบจะตึงตัวขึ้นหรือไม่ ขณะที่ตลาดเงินของไทยเท่าที่ได้ติดตาม ขณะนี้สภาพคล่องดอลลาร์สหรัฐฯยังไม่มีปัญหา แต่ ธปท.ก็ได้เข้าไปดูแลสภาพคล่องเงินตราต่างประเทศ ผ่านการซื้อขายเงินดอลลาร์ล่วงหน้า (FX swap) มากขึ้น โดยคาดว่า ธปท.จะมีการปล่อยเงินดอลลาร์สหรัฐฯเข้าสู่ระบบไปอีกสักระยะหนึ่ง

“ขณะนี้ต้องติดตามดูตลาดเงินดอลลาร์ล่วงหน้าว่าจะตึงตัวขึ้นอีกหรือไม่ ซึ่งเท่าที่ดูช่วงนี้ยังนิ่งพอสมควร โดยในช่วงที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับลดดอกเบี้ยลง 0.25% ไปเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา สภาพคล่องดอลลาร์สหรัฐฯก็เริ่มตึงตัว พอสภาพคล่องตึงตัว อัตราดอกเบี้ยซื้อดอลลาร์ล่วงหน้าก็ทรงตัว โดยปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 2.7-2.8% แต่ ทั้งนี้คงต้องจับตาสถานการณ์ในยุโรปว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร”

นายสิงห์ชัยกล่าวว่า ในช่วงนี้ธนาคารพาณิชย์มีความต้องการเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯต่อเนื่องเพื่อปิดฐานะเงินตราต่างประเทศ

ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ผู้ส่งออกจะต้องนำเงินดอลลาร์สหรัฐฯที่ได้มาจากการค้าขายจากต่างประเทศมาขายเพื่อแลกเป็นเงินบาทค่อนข้างมาก แต่ในปีนี้พบว่าผู้ส่งออกนำเงินดอลลาร์สหรัฐฯ มาขายเป็นเงินบาทไม่มากนัก เชื่อว่าคงเป็นเพราะการส่งออกได้รับผลกระทบจากปัญหาหนี้ยุโรป ซึ่งทำให้ความต้องการสินค้าจากไทยน้อยลง ประกอบกับไทยเองก็มีปัญหาน้ำท่วม ส่งผลให้ไทยมีการส่งออกได้น้อยลง

อย่างไรก็ตาม หากเทียบตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน ค่าเงินบาทปรับอ่อนค่าลงประมาณ 3% ขณะที่มีค่าความผันผวนประมาณ 5% เมื่อเทียบกับประเทศในภูมิภาคเดียวกันแล้ว ค่าความผัวผวนของเงินบาทถือว่าอยู่ในระดับต่ำ ยกเว้นเมื่อเทียบเงินหยวนของจีน.

นายสิงห์ชัย บุณยโยธิน ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตลาดการเงิน (ธปท.) เปิดเผยว่า หลังจากที่สถาบันจัดอันดับเครดิตปรับลดเครดิตระยะยาวของธนาคารพาณิชย์ชั้นนำ 7 แห่งของยุโรปลง จากปัญหาเศรษฐกิจในยุโรป... 22 ธ.ค. 2554 01:48 ไทยรัฐ