วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

10สมาคมขนส่ง ค้านขึ้นเอ็นจีวี พิชัยไม่เปลี่ยนใจ

สมาคมผู้ประกอบการขนส่งทางบก ร่วมออกแถลงการณ์คัดค้านการขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวี กก.ละ 6 บาท ด้าน รมว.พลังงาน ยันเดินหน้าขึ้นราคาแน่นอน และอย่าอ้างขอขึ้นค่าโดยสาร เพราะค่าขนส่งและค่าโดยสารอ้างอิงราคาน้ำมันดีเซลไม่ใช่ก๊าซเอ็นจีวี

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. สมาคมผู้ประกอบการขนส่งทางบกกว่า 10 สมาคม ได้ประชุมร่วมกันเพื่อหาข้อยุติ เกี่ยวกับราคาก๊าชเอ็นจีวี ที่จะปรับเพิ่มขึ้น โดย นายยู เจียรยืนยงพงศ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับผู้ประกอบการขนส่งทางบกกว่า 10 สมาคม ว่า จากการประชุมร่วมกันในกลุ่มผู้ประกอบการขนส่ง ประมาณ 10 สมาคม ทางสมาคมได้มีมติร่วมกันออกแถลงการณ์คัดค้านการเตรียมปรับขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวี อีก กก.ละ 6 บาท ที่จะเริ่มทยอยปรับตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค.2555 และเรียกร้องให้นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ลาออกจากตำแหน่ง เพราะปล่อยให้มีการปรับขึ้นราคาอย่างไม่เป็นธรรม เนื่องจากปัจจุบันกระทรวงพลังงานยังไม่สามารถคำนวณหาราคาต้นทุนที่แท้จริงก๊าซเอ็นจีวี ของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)ได้ แต่กลับยอมให้ปรับขึ้นราคา รวมทั้งปล่อยให้ ปตท.ผูกขาดการขายตั้งแต่เนื้อก๊าซ การขนส่ง โดยประชาชนไม่มีทางเลือก ไม่สามารถจัดหาสถานีบริการก๊าซได้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน รวมทั้งก่อให้เกิดความแตกแยกในสังคมในหลายภาคส่วน

“นายพิชัยไม่มีความสามารถในการบริหารจัดการปัญหาดังกล่าว และยังเตรียมอนุมัติให้ ปตท.ปรับขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวีอีก 70% ถือเป็นการซ้ำเติมผู้ประกอบการและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ควรที่จะนั่งเป็นรัฐมนตรีว่ากระทรวงพลังงานอีกต่อไป รวมทั้งเตรียมที่จะยื่นหนังสือคัดค้านการขึ้นราคาอย่างเป็นทางการไปยัง รมว.พลังงานและนายกรัฐมนตรี ภายใน 7 วัน” นายยู กล่าว

นายยู กล่าวต่อว่า ผู้ประกอบการขนส่งที่เกี่ยวข้องทั้งระบบ ต้องการให้รัฐบาลทบทวนการปรับขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวี แต่หากรัฐบาลยังยืนยันที่จะปรับขึ้นราคาตามเดิม ในวันที่ 9 ม.ค. 2555 สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยและผู้ประกอบการขนส่งทั้งหมดจะระดมรถกว่า 100 คัน ไปปิดล้อมบริเวณอาคารสำนักงาน ปตท.และกระทรวงพลังงาน เพื่อทวงถามถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับข้อเสนอของผู้ประกอบการ ซึ่งหากกระทรวงพลังงานยังไม่มีคำตอบ ทางกลุ่มผู้ประกอบการจะมีมาตรการในการตอบโต้รัฐบาล โดยจะประกาศหยุดการให้บริการทันที

ด้านนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า การปรับราคาดังกล่าวเป็นการสะท้อนต้นทุนราคาก๊าซเอ็นจีวีที่แท้จริง และการให้สิทธิประโยชน์กับรถแท็กซี่ รถ 3 ล้อ และรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เพราะรัฐบาลต้องการให้ประชาชนเป็นผู้ได้ประโยชน์ไม่ใช่นายทุนได้ประโยชน์ ซึ่งคนขับรถแท็กซี่ รถ 3 ล้อ และรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เป็นผู้เติมน้ำมันเอง การลดราคาพลังงานให้เป็นการลดค่าครองชีพโดยตรง แต่ถ้าจะให้รัฐบาลต้องไปดูแลผู้ประกอบการด้วย มันไม่ใช่

"ถ้ารถบรรทุกได้ประโยชน์จากน้ำมันไม่ใช่คนขับที่ได้ประโยชน์ก็จะผิดคอนเซปต์ที่ช่วยเรื่องค่าครองชีพแต่เป็นการช่วยนานทุน อันนี้คือความเป็นจริง ไม่ใช่ว่าเราเลือกที่รักมักที่ชัง เราต้องดูกรอบนโยบายว่าต้องการอะไร อยากเห็นอะไรช่วยเหลืออย่างไร"

นายพิชัย กล่าวต่อว่า หากการปรับขึ้นราคาก๊าซแล้วเอกชนจะขอปรับค่าโดยสารก็เป็นเรื่องที่แปลกเพราะค่าโดยสารหรือค่าขนส่งที่ผ่านมาคิดกันตามราคาน้ำมันดีเซล ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีเอกชนรายใดออกมาพูดว่าคิดค่าขนส่งหรือค่าโดยสารตามราคาก๊าซเอ็นจีวี ซึ่งพอรัฐบาลประกาศขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวีแล้วเอกชนมาพูดว่าขาดทุน มันไม่ใช่

"ก่อนหน้านี้ บริษัทฯขนส่งได้คิดค่าขนส่งตามราคาน้ำมันดีเซล ซึ่งพอราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้น ก็มาขอขึ้นค่าขนส่ง ทั้งๆที่ตัวเองเปลี่ยนมาเป็นเอ็นจีวี ราคา 8.50 บาท/กก.จากราคาดีเซลที่ 30 บาท ตั้งนานแล้ว และขอถามกลับว่าก่อนหน้านี้ที่ใช้พลังงานถูก ได้ลดให้ประชาชนหรือไม่ แต่พอเอ็นจีวีจะปรับราคา ซึ่งก็ถูกว่าดีเซลอยู่ครึ่งหนึ่ง คุณควรที่จะลดด้วยซ้ำ ไม่ใช่ขอขึ้น เป็นเพราะใช้ของถูกมานานพอต้องปรับค่าพลังงานให้ถูกต้อง คุณกลับไม่ยอม ซึ่งประเทศจะเดินไม่ได้ ถ้าทุกคนไม่เอาความจริงมาคุยกัน"

ต่อข้อถามท่ีว่า การยื่นหนังสือคัดค้านเป็นไปได้หรือไม่ว่าเราจะชะลอการขึ้นราคาออกไปก่อน นายพิชัย กล่าวว่า การยื่นหนังสือก็เป็นสิทธิ์ของเอกชนที่จะยื่น แต่รัฐบาลก็จะพิจารณาตามเหตุผลที่บอกไป ก็อยากให้เอกชนลองเอาเหตุผลที่ตนให้ไปลองดู ถ้าคิดว่าเหตุผลไม่ถูกต้อง ต้องคัดค้านก็ว่ามา ว่าอะไรที่ตนพูดแล้วไม่ตรงกับที่คิด เพราะความเป็นจริงของประเทศนี้ ต้องเอาเหตุและผลมาคุยกันว่าใช่หรือไม่ใช่ ถ้ามีเหตุผลเพียงพอ ตนก็ยินดีที่จะรับฟัง.

 

สมาคมผู้ประกอบการขนส่งทางบก ร่วมออกแถลงการณ์คัดค้านการขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวี กก.ละ 6 บาท ด้าน รมว.พลังงาน ยันเดินหน้าขึ้นราคาแน่นอน และอย่าอ้างขอขึ้นค่าโดยสาร เพราะค่าขนส่งและค่าโดยสารอ้างอิงราคาน้ำมันดีเซลไม่ใช่ก๊าซเอ็นจีวี... 19 ธ.ค. 2554 16:23 ไทยรัฐ