วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถไฟเปิดเดินรถสายเหนือ-อีสาน เส้นทางตามปกติ

รฟท.ปล่อยขบวนรถสายเหนือ-อีสาน เดินรถในเส้นทางปกติเกือบทุกขบวนแล้ว โดยเดินรถผ่านเส้นทางน้ำท่วมช่วงดอนเมือง-รังสิต-อยุธยาจนถึงปลายทางได้เกือบทั้งหมด

วันที่ 28 พ.ย. นางนวลอนงค์ วงษ์จันทร์ หัวหน้ากองประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมทางรถไฟสายเหนือ สายอีสาน ช่วงสถานีรถไฟดอนเมือง-รังสิต-อยุธยา กว่า 2 เดือน ทำให้การรถไฟฯ ต้องประกาศงดการเดินรถบางขบวนในช่วงสั้นๆ และปรับแผนการเดินรถทั้ง 2 สาย โดยเดินรถเลี่ยงเมืองอ้อมไปทางสถานีมักกะสัน-หัวหมาก-ฉะเชิงเทรา-คลองสิบเก้า-แก่งคอย จนถึงปลายทาง ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาอาจต้องใช้เวลาในการเดินทางช้ากว่ากำหนด 1-2 ชั่วโมงทีเดียว อย่างไรก็ตาม การรถไฟฯ เริ่มเปิดการเดินรถในเส้นทางปกติ ทั้งสายเหนือและสายตะวันออกเฉียงเหนือได้เกือบทุกขบวนแล้ว แต่อาจมีบางขบวนที่ยังงดเดิน และเดินอ้อมไปทางมักกะสัน-หัวหมากไปก่อน  

ทั้งนี้ วันนี้ (28 พ.ย.) เป็นต้นไป สายเหนือสามารถเดินรถได้เกือบปกติ ยกเว้นขบวนรถด่วนพิเศษที่ 11/10 กรุงเทพ-เชียงใหม่-กรุงเทพ ที่ไม่มีการเดินรถ สายตะวันออกเฉียงเหนือ สามารถเดินรถในเส้นทางปกติ ไป-กลับ 4 ขบวน ได้แก่ ขบวนเร็วที่ 135/136 กรุงเทพ-อุบลราชธานี-กรุงเทพ และขบวนรถเร็ว 139/140 กรุงเทพ-อุบลราชธานี-กรุงเทพ ส่วนขบวนรถด่วนพิเศษ 21/22 กรุงเทพ-อุบลราชธานี-กรุงเทพ และขบวนรถเร็ว 143/144 กรุงเทพ-อุบลราชธานี-กรุงเทพ  ไป-กลับ 4 ขบวน ซึ่งยังต้องเดินขบวนรถอ้อมไปทางมักกะสัน-ชุมทางฉะเชิงเทรา-ชุมทางคลองสิบ เก้า-ชุมทางแก่งคอยถึงตลอดปลายทาง  และยังคงงดเดินขบวนรถเร็วที่ 141/142 กรุงเทพ-อุบลราชธานี-กรุงเทพ กับ ขบวนรถธรรมดา 233/234 กรุงเทพ-สุรินทร์-กรุงเทพ ไป-กลับ 4 ขบวน เช่นเดิม

นางนวลอนงค์ กล่าวต่อว่า การรถไฟฯ เห็นว่าสามารถเดินขบวนรถผ่านเส้นทางน้ำท่วมช่วงสถานี ดอนเมือง-รังสิต-อยุธยา ได้บ้างแล้ว เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางกับการรถไฟฯ แต่ในเส้นทางระหว่างสถานีดอนเมือง-รังสิต-อยุธยา ยังมีน้ำท่วมขังในบางช่วง บางรางการรถไฟฯ อาจต้องลดความเร็วของขบวนรถ หรือต้องหยุดรอทาง หรือ รอหลีกกับขบวนรถอื่นระหว่างสถานี

นางนวลอนงค์ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของขบวนรถสายใต้ ขณะนี้สามารถเดินรถได้ตามปกติแล้ว รวมถึงสายวงเวียนใหญ่-มหาชัย ซึ่งสามารถเดินรถได้จนถึงปลายทางมหาชัยแล้วเช่นกัน และขอย้ำว่า การรถไฟฯ จะเร่งดำเนินการสำรวจทางราง และเร่งซ่อมบำรุง ให้สามารถเปิดเดินรถให้บริการประชาชนในเส้นทางปกติให้เร็วที่สุด จึงขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์การเดินรถของการรถไฟฯ อย่างใกล้ชิดวันต่อวัน สามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ Call Center 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ www.railway.co.th หรือ Fan Page :www.facebook.com/pr.railway. ..

รฟท.ปล่อยขบวนรถสายเหนือ-อีสาน เดินรถในเส้นทางปกติเกือบทุกขบวนแล้ว โดยเดินรถผ่านเส้นทางน้ำท่วมช่วงดอนเมือง-รังสิต-อยุธยาจนถึงปลายทางได้เกือบทั้งหมด 28 พ.ย. 2554 16:53 28 พ.ย. 2554 19:12 ไทยรัฐ