วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท. หาช่องช่วยคนจน กู้เงินในระบบหนีทวงหนี้โหด

ธปท. เผยความคืบหน้าการศึกษาการให้บริการทางการเงินแก่คนระดับรากหญ้าทั้งในเมืองและชนบท ที่ไม่เคยเข้าถึงบริการทางการเงินในระบบธนาคารพาณิชย์มาก่อน (ไมโครไฟแนนซ์) ...

น.ส.นวพร มหารักขกะ ผู้อำนวยการอาวุโส สายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงความคืบหน้าการศึกษาการให้บริการทางการเงินแก่คนระดับรากหญ้าทั้งในเมืองและชนบท ที่ไม่เคยเข้าถึงบริการทางการเงินในระบบธนาคารพาณิชย์มาก่อน (ไมโครไฟแนนซ์) ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่  ที่ผ่านมาสถาบันการเงินไทยไม่เคยทำมาก่อน และมองว่าเป็นธุรกรรมที่เสี่ยงสูง เพราะการให้สินเชื่อไมโครไฟแนนซ์นั้น จะให้สินเชื่อแก่คนที่ไม่เคยมีประวัติทางการเงินก่อน ไม่มีหลักทรัพย์มาค้ำประกัน

สำหรับข้อดีของไมโครไฟแนนซ์ ที่ ธปท.ต้องการผลักดันให้เกิดขึ้นนั้น เนื่องจากสินเชื่อเหล่านี้จะเข้ามาทดแทนเงินกู้นอกระบบ   เป็นแหล่งที่ผู้มีรายได้น้อย และไม่มีโอกาสกู้เงินจากธนาคารพาณิชย์ได้ เพราะไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน แต่การกู้นอกระบบ จะถูกเอาเปรียบจากอัตราดอกเบี้ยที่แพงมาก และที่เป็นข่าวคือการทวงหนี้โหด ดังนั้น ต่อไปนี้ ธปท.จะจัดเป็นสัมมนาเวิร์กช็อปให้ความรู้ให้กับธนาคารพาณิชย์ไทย ให้เข้าใจการดำเนินการธุรกิจธนาคารพาณิชย์ในลักษณะไมโครไฟแนนซ์มากขึ้น.

ทีมข่าวเศรษฐกิจ

ธปท. เผยความคืบหน้าการศึกษาการให้บริการทางการเงินแก่คนระดับรากหญ้าทั้งในเมือง และชนบท ที่ไม่เคยเข้าถึงบริการทางการเงินในระบบธนาคารพาณิชย์มาก่อน (ไมโครไฟแนนซ์) ... 24 ก.ค. 2552 05:07 ไทยรัฐ