วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กาแฟดอยช้าง' คว้าอันดับ 3 ผลิตภัณฑ์หนึ่งหมู่บ้านหนึ่งแบรนด์เอเปค

“กาแฟดอยช้าง” เจ๋ง คว้ารางวัลที่ 3 ในการประกวดผลิตภัณฑ์หนึ่งหมู่บ้านหนึ่งแบรนด์ของประเทศสมาชิกเอเปค แต่ที่ไม่ได้รับรางวัลชนะเลิศเพราะแบรนด์ค่อนข้างเข้มแข็งแล้ว และอาจไม่ต้องการที่จะได้รับการสนับสนุนการสร้างแบรนด์เท่ากับสินค้าของจีนและชิลี

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้คัดเลือกสินค้าที่ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) คือ กาแฟดอยช้าง จ.เชียงราย ส่งเข้าประกวดผลิตภัณฑ์หนึ่งหมู่บ้านหนึ่งแบรนด์ (One Village One Brand : OVOB) ของสมาชิกเอเปค (กลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก) ที่เกาหลี ซึ่งปรากฏว่า กาแฟดอยช้าง ติด 1 ใน 5 สินค้าที่ได้เข้ารอบสุดท้าย และได้รับรางวัลที่ 3 ร่วมกับมะละกอของเม็กซิโก โดยมีสินค้าไม้ไผ่จากจีนได้รางวัลที่ 1 ส่วน FUEGOS เครื่องดื่มจากองุ่น ของชิลี ได้รางวัลที่ 2 ขณะที่กาแฟดอยช้างจากไทย และมะละกอจากชิลี ได้ที่ 3 และรางวัลสุดท้าย ได้แก่ น้ำส้มสายชูผลไม้ของชิลี ซึ่งสินค้าที่ได้รางวัลที่ 1 และ 2 เอเปคจะช่วยพัฒนาแบรนด์ให้

“การจัดประกวด เพื่อส่งเสริมให้มีการสร้างแบรนด์สำหรับผลิตภัณฑ์ระดับหมู่บ้านในประเทศ สมาชิกเอเปค และเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ผู้ประกอบการในชุมชน ซึ่งปีนี้คณะกรรมการได้คัดเลือกสินค้าจาก 4 ประเทศสมาชิก คือ ชิลี จีน เม็กซิโก และไทย เข้ารอบ โดยเหตุที่กาแฟดอยช้างของไทยไม่ได้รับรางวัลชนะเลิศ เพราะคณะกรรมการตัดสินเห็นว่ามีแบรนด์ค่อนข้างเข้มแข็งแล้ว และอาจไม่มีความต้องการที่จะได้รับการสนับสนุนเรื่องการสร้างแบรนด์เท่ากับสินค้าของจีนและชิลี” นายศิริวัฒน์ กล่าว.

“กาแฟดอยช้าง” เจ๋ง คว้ารางวัลที่ 3 ในการประกวดผลิตภัณฑ์หนึ่งหมู่บ้านหนึ่งแบรนด์ของประเทศสมาชิกเอเปค แต่ที่ไม่ได้รับรางวัลชนะเลิศเพราะแบรนด์ค่อนข้างเข้มแข็งแล้ว และอาจไม่ต้องการที่จะได้รับการสนับสนุนการสร้างแบรนด์เท่ากับสินค้าของจีนและชิลี 9 พ.ย. 2554 14:04 ไทยรัฐ