วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสหรัฐฯยึดวอลล์สตรีท ประท้วงโอบามา

กลุ่มผู้ประท้วงกว่า 5 พันคน ยึดวอลล์สตรีท ประท้วงรัฐบาลสหรัฐฯ ที่เข้าอุ้มอุตสาหกรรมการเงินวาณิชธนกิจ และธนาคารพาณิชย์ ในช่วงเกิดซับไพร์ม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ที่สหรัฐฯ รัฐบาลกลางของ ประธานาธิบดี บารัค โอบามา กำลังเผชิญแรงกดดันจากกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 5,000 คน ที่พากันมาชุมนุมปิดย่านวอลล์สตรีท ศูนย์กลางทางการเงินสำคัญของมหานครนิวยอร์ก โดยกลุ่มผู้ประท้วงดังกล่าวแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลสหรัฐฯเข้าอุ้มอุตสาหกรรมการเงิน วาณิชธนกิจ และบรรดาธนาคารพาณิชย์ต่างๆ ในช่วงที่เกิดซับไพร์ม

ผู้ประท้วงซึ่งใช้ชื่อว่า Occupy Wall Street นี้ ไม่ได้ก่อตัวขึ้นเพื่อปักหลักยึดวอลล์สตรีทเท่านั้น หากแต่ยังกระจายตัวไปในเมืองสำคัญๆ ทั่วสหรัฐฯ​ เช่น บอสตัน ชิคาโก ซานฟรานซิสโก เดนเวอร์ และซีแอตเติล ซึ่งเป็นการรวมพลังกันของกลุ่มคนที่มีความเห็นร่วมกันว่า จะต้องต่อต้านอิทธิพลของนายธนาคารใหญ่ๆ ที่เป็นผู้นำพาสหรัฐฯไปสู่หายนะทางการเงิน และทำให้พวกเขาต้องสูญเสียทั้งงานและทรัพย์สินไป ทั้งยังสามารถครอบงำพรรคการเมืองใหญ่ทั้ง 2 พรรคของสหรัฐฯ และบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือได้ชนิดอยู่หมัดด้วย

การประท้วงที่ยืดเยื้อซึ่งยังไม่มีท่าทีจะยุติ และไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนี้สร้างความโกลาหลให้กับเมืองอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อมีการไล่จับผู้ประท้วงใส่กุญแจมือ เพราะตำรวจไม่ยอมให้ลงมาประท้วงกันบนถนนอันเป็นการกีดขวางการจราจร อย่างไรก็ตามนักเคลื่อนไหวต่อต้านวอลล์สตรีทดังกล่าว มีความเห็นร่วมกันว่า รัฐบาลปฏิบัติต่อประชาชน 99% ของประเทศอย่างไม่เป็นธรรมและมี 2 มาตรฐาน เมื่อเทียบกับการปฏิบัติต่อบรรดาเศรษฐีในภาคการเงิน ซึ่งมีอยู่เพียงหยิบมือเดียว หรือ 1% เท่านั้น

ขณะที่พ่อมดการเงินชื่อดัง นายจอร์จ โซรอส ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาผู้มีรายได้ม่ังคั่งจากกองทุนเก็งกำไรข้ามชาติ ให้ความเห็นเชิงสนับสนุนกลุ่มผู้ยึดวอลล์สตรีทว่า เขารู้สึกเห็นใจกับผู้ที่ต้องตกเป็นเหยื่อความละโมบโลภมากของนักการเงินนายแบงก์ที่ไม่ได้เป็นแค่ต้นเหตุนำพาวิกฤติเศรษฐกิจการเงินและหนี้จำนวนมหาศาลมาสู่ประชาชนชาวสหรัฐฯเท่านั้น หากแต่ยังเรียกเก็บค่าธรรมเนียมต่างๆ จากผู้บริโภคเพิ่มขึ้นสูงลิ่วด้วยเมื่อเป็นผู้ทำให้เกิดความล่มสลาย

นักเคลื่อนไหว และกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านระบบทุนนิยมดังกล่าวได้ขนเสบียงข้าวของพร้อมป้ายประท้วงที่เขียนข้อความต่างๆ ต่อต้านการอุ้มสถาบันการเงินจำนวนมากเข้ายึดสวนสาธารณะใกล้ๆ วอลล์สตรีทมาเป็นเวลานานกว่า 3 สัปดาห์แล้ว

กลุ่มผู้ประท้วงกว่า 5 พันคน ยึดวอลล์สตรีท ประท้วงรัฐบาลสหรัฐฯ ที่เข้าอุ้มอุตสาหกรรมการเงินวาณิชธนกิจ และธนาคารพาณิชย์ ในช่วงเกิดซับไพร์ม 8 ต.ค. 2554 14:06 ไทยรัฐ