วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนใช้สนามบินเฮ! ทอท.เปิดจอดรถที่สุวรรณภูมิฟรี

"พล.อ.อ.สุเมธ" นั่งประธานบอร์ด ทอท.ตามคาด ด้าน บริษัทปาร์คกิ้งฯ ป่วนรับประธานกรรมการคนใหม่ นำคำสั่งศาลที่ให้ความคุ้มครองชั่วคราวเข้าพื้นที่อาคารและลานจอดรถในสนามบินสุวรรณภูมิ ขณะที่ ทอท.ยกเว้นการเก็บค่าจอดรถชั่วคราวตั้งแต่เวลา 14.00 น.วันที่ 29 ก.ย.นี้ คาดสูญเสียรายได้วันละกว่า 5 แสนบาท...

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. พล.อ.อ.ระเด่น พึ่งพักตร์ รักษาการประธานกรรมการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ที่ประชุมกรรมการ ทอท.วานนี้ (29 ก.ย.) มีมติแต่งตั้งกรรมการใหม่ จำนวน 4 ราย เพื่อทดแทนกรรมการที่ลาออก ได้แก่ 1.พลอากาศเอกสุเมธ โพธิ์มณี 2.เรืออากาศโทนรหัช พลอยใหญ่ 3.นายวัฒนา เตียงกูล และ 4.พลตำรวจตรีพีรพันธุ์ เปรมภูติ โดยแต่งตั้งพลอากาศเอกสุเมธ เป็นประธาน

ด้าน เรืออากาศโทนรหัช พลอยใหญ่ กล่าวว่า การแต่งตั้งกรรมการใหม่มีผลทันที สาเหตุที่ต้องรีบแต่งตั้งกรรมการใหม่ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้นัดประชุมกรรมการ ทอท.ในวันที่ 13 ต.ค.นี้ เนื่องจากต้องการให้การทำงานของ ทอท.เดินหน้าต่อเนื่อง หากไม่มีกรรมการจะทำให้ ทอท.ทำงานลำบาก โดยขณะนี้กรรมการทอท.มีทั้งหมด 14 คน เหลือ 1 คน ซึ่งจะรอว่าที่เรืออากาศโทอนิรุทธิ์ ถนอมกุลบุตร มาดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. ในวันที่ 27 ต.ค.นี้ ทั้งนี้ ในการประชุมครั้งนี้มีวาระแต่งตั้งกรรมการเพียงวาระเดียว แต่ฝ่ายบริหารได้รายงานกรณีการให้บริการอาคารและลานจอดรถหน้าอาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งบริษัท ปาร์คกิ้ง แมเนจเมนท์ จำกัด ขอเข้าพื้นที่จากคำสั่งศาลคุ้มครองชั่วคราว โดย ทอท.รายงานว่าขณะนี้ยังคงให้บริการอาคารจอดรถตามปกติ แต่ให้ยกเว้นการเก็บค่าบริการจอดรถ ส่วนขั้นตอนการดำเนินงานนั้นคงยึดปฏิบัติตามข้อกฎหมาย

แหล่งข่าวจาก ทอท. กล่าวว่า ทอท.ได้ประสานล่วงหน้าไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งตำรวจสน.ราชาเทวะ และตำรวจสมุทรปราการ จำนวน 400 นาย เพื่อให้ตำรวจเข้ามาควบคุมดูแลพื้นที่อาคารและลานจอดรถ เพื่อป้องกันความวุ่นวาย หลังจากได้รับทราบข่าวว่าจะมีการนำกำลังตำรวจจากภายนอก เช่น ตำรวจกองปราบฯ และคอมมานโด เข้าพื้นที่อาคารและลานจอดรถ และยืนยันว่าจะยังไม่มีการส่งมอบพื้นที่ให้กับเอกชน แม้ว่าจะมีคำสั่งศาลคุ้มครองชั่วคราว เพราะตามขั้นตอนและกระบวนการ ยังไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ได้ทันที เนื่องจากต้องมีระยะเวลาการดำเนินงาน รวมทั้งศาลก็ให้ระยะเวลาในการชี้แจงเรื่องนี้ ถึงวันที่ 26 ต.ค.นี้ ทั้งนี้ เอกชนได้นำทนายและคำสั่งศาลคุ้มครองชั่วคราวเข้าพื้นที่ทำให้ตำรวจไม่กล้าขัดขวาง ขณะที่ ทอท.ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เก็บอุปกรณ์คอมพิวเตอร์บริเวณด่านเก็บค่าจอดรถ และให้เจ้าของรถนำรถออกจากพื้นที่ โดยไม่เก็บค่าบริการเป็นการชั่วคราวตั้งแต่เวลา 14.00 น. วานนี้ (29 ก.ย.) แต่ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ โดยยืนยันว่าช่วงเวลานี้บริษัท ปาร์คกิ้งฯ ก็ไม่สามารถเก็บเงินค่าจอดรถได้

“บริษัท ปาร์คกิ้งฯ ใช้วิธีการบังคับคดีแบบลงพื้นที่ ซึ่งในหมายบังคับคดีกำหนดไว้ว่า ทอท.ต้องถอดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และส่งมอบพื้นที่ให้บริษัท ปาร์คกิ้งฯ ทำให้ ทอท.ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาลดังกล่าว หากไม่ดำเนินการฝ่ายโจทก์จะมีสิทธิ์เข้ามารื้อถอนได้ และการปฏิบัติตามคำสั่งศาลยังช่วยป้องกันปัญหาทางกฎหมายที่อาจมีการฟ้องร้องตามมาในอนาคต โดยการระงับการจัดเก็บค่าจอดรถ ทำให้ ทอท.สูญเสียรายได้ไม่น้อยกว่าวันละ 5 แสนบาท” แหล่งข่าว กล่าว

นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ได้รับรายงานว่า ทอท.จำเป็นต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาลที่ให้ความคุ้มครองชั่วคราว บริษัท ปาร์คกิ้งฯ เข้าพื้นที่อาคารและลานจอดรถ ทอท.จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทยอยรื้อย้ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ประจำด่านเก็บเงิน และเปิดให้รถเข้าออกฟรี เพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ยืนยันว่ายังไม่มีการส่งมอบพื้นที่ดังกล่าวให้บริษัท ปาร์คกิ้งฯ เพราะยังมีขั้นตอนกระบวนการตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ของทอท. ซึ่งมีระยะเวลาถึงวันที่ 26 ต.ค.นี้ ตามที่ทอท.ยื่นอุทธรณ์ไว้

ด้าน นางอังคณา ทันตวิวัฒนานนท์ รองโฆษกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า ตามที่ศาลแพ่งได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้ บริษัท ปาร์คกิ้ง แมนเนจเมนท์ จำกัด เข้ามาดำเนินการบริหารจัดการอาคารและลานจอดรถ ณ สนามบินสุวรรณภูมิ นั้น ขณะนี้ สุวรรณภูมิ อยู่ระหว่างเตรียมการปฏิบัติตามคำสั่งของศาลแพ่งดังกล่าว จึงไม่คิดค่าบริการจอดรถ ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่า สนามบินสุวรรณภูมิจะแจ้งให้ทราบต่อไป อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา ทอท. ได้ยกเลิกสัญญาการบริหารจัดการอาคารและลานจอดรถสนามบินสุวรรณภุมิ กับ บริษัท ปาร์คกิ้ง แมนเนจเมนท์ จำกัด เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2553 ซึ่งขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลปกครอง อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2554 ศาลแพ่งได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวดังกล่าว

ขณะที่ นายธนกฤต เจตกิตติโชค กรรมการ บริษัท ปาร์คกิ้งฯ กล่าวว่า ผู้บริหาร ทอท.ติดต่อขอเจรจากับตน แต่ตนยืนยันว่าว่าจะยอมเจรจาเมื่อส่งมอบพื้นที่เรียบร้อยแล้วเท่านั้น ขณะเดียวกันตนยังได้แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ด่านเก็บเงิน และผู้บริหาร ทอท. ที่ฝ่าฝืนคำสั่งศาล และจะส่งข้อมูลของเจ้าหน้าที่เหล่านี้ให้คณะกรรมการ ทอท. ชุดใหม่ตรวจสอบด้วย ส่วนปัญหาที่บริษัท ปาร์คกิ้งฯ ยังไม่ได้รับส่งมอบพื้นที่จาก ทอท.นั้น ขณะนี้กำลังหารือร่วมกับฝ่ายกฎหมายว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เชื่อว่าการยื้อเวลาของ ทอท. จะมีผลเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น หลังจากนี้ตนคงจะแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไปจนกว่าจะเข้าพื้นที่ได้

"พล.อ.อ.สุเมธ" นั่งประธานบอร์ด ทอท.ตามคาด ด้าน บริษัทปาร์คกิ้งฯ ป่วนรับประธานกรรมการคนใหม่ นำคำสั่งศาลที่ให้ความคุ้มครองชั่วคราวเข้าพื้นที่อาคารและลานจอดรถในสนามบินสุวรรณภูมิ ขณะที่ทอท.ยกเว้นการเก็บค่าจอดรถชั่วคราวตั้งแต่เวลา 14.00 น.วันที่ 29 ก.ย.นี้ คาดสูญเสียรายได้วันละกว่า 5 แสนบาท... 30 ก.ย. 2554 12:15 ไทยรัฐ