วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลกระทบ'รถคันแรก'ต่อเต็นท์มือสอง ให้รมต.เกี่ยวข้องดูแล

สุรวิทย์ ปัดไม่รู้ นโยบายรถคันแรกกระทบธุรกิจรถมือสอง เตรียมบอก รมต.ผู้เกี่ยวข้องศึกษาปัญหาผล กระทบ

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีผู้ประกอบการรถยนต์มือสองที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า นโยบายยกเว้นภาษีรถคันแรกของรัฐบาลที่ได้มีการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีที่ได้ ดำเนินการตามนโยบายที่ได้หาเสียงไว้นั้น ว่าจะเป็นการกระทบต่อธุรกิจขายรถมือสองที่ใช้แล้ว ด้วยเกรงว่าเมื่อการที่มีนโยบายชุดนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือประชาชนในการที่ จะให้มีรถคันแรก และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีการใช้จ่ายในภาคธุรกิจ แต่ทางผู้ประกอบการได้มีการตั้งคำถามว่าจะมีผลกระทบต่อธุรกิจรถยนต์มือสอง ทางอ้อมนั้นว่า ในเบื้องต้นตนยังไม่ทราบปัญหาของธุรกิจรถมือสองของสมาคมผู้ประกอบการค้า รถยนต์มือสองแต่อย่างใด แต่จะลองส่งกรณีศึกษาให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับนโยบายดังกล่าวดูแลในส่วน ที่เป็นปัญหาที่ได้รับผลกระทบให้ได้รับการแก้ไขต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนโยบายรถยนต์คันแรกที่ได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีในวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมานั้น มีหลักเกณฑ์การคืนเงินสำหรับรถยนต์คันแรกที่สำคัญ ต้องเป็นรถยนต์นั่งขนาดความจุกระบอกสูบไม่เกิน 1,500 ลูกบาศก์เซนติเมตร รถยนต์กระบะ โดยต้องเป็นรถยนต์ที่ผลิตขึ้นในประเทศ ไม่รวมถึงรถยนต์ที่ประกอบจากชิ้นส่วนนำเข้าใช้แล้วจากต่างประเทศ หรือรถยนต์จดประกอบ ผู้ซื้อต้องมีอายุ 21 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป โดยในรถยนต์แต่ละรุ่นก็จะมีการเก็บภาษีที่ต่างกันไป และรถยนต์ดังกล่าวที่จะได้รับการยกเว้นจากการเก็บภาษีนั้น จะต้องไม่เคยได้รับการจดทะเบียนมาก่อนแต่อย่างใด.

สุรวิทย์ ปัดไม่รู้ นโยบายรถคันแรกกระทบธุรกิจรถมือสอง เตรียมบอก รมต.ผู้เกี่ยวข้องศึกษาปัญหาผลกระทบแล้วนำไปแก้ไข 14 ก.ย. 2554 17:00 14 ก.ย. 2554 18:48 ไทยรัฐ