วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขียงหมูเชียงราย ประกาศหยุดชำแหละ หลังราคาพุ่ง

พ่อค้า-แม่ค้า หมูเชียงราย ประกาศ หยุดชำแหละขาย ตั้งแต่วันที่ 15-22 ส.ค.นี้ พร้อมเรียกร้องรัฐบาล"ปู" ช่วยควบคุมราคาหน้าฟาร์ม

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 16 ส.ค.ที่บริเวณเขียงหมูในตลาดสดเทศบาลนครเชียงราย อ.เมือง จ.เชียงราย ได้มีกลุ่มผู้ค้าสุกรชำแหละ จ.เชียงราย ซึ่งเป็นพ่อค้าแม่ค้าหมูในตลาดดังกล่าวพากันสวมเสื้อสีแดงจำนวนประมาณ 30 คน ไปรวมตัวกันถือป้ายข้อความ ช่วยด้วยหมูแพง,หมูส่งออกฆ่าเรา,นายทุนรวยคนซวยคือประชาชน,ช่วยคนไทยให้กิน หมูถูกลง,เรื่องหมูๆไม่หมูเลยและนายกฯปู หมูแพงจริงๆ เป็นต้น โดยได้พากันอ่านแถลงการณ์ จากนั้นจะนำไปยื่นต่อนายสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ผ่านไปยังรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์เพื่อให้ดำเนินการช่วยเหลือ โดยเบื้องต้นนายสมชัย ได้รับเรื่องไว้และได้เรียกปศุสัตว์จังหวัด พาณิชย์จังหวัดและหน่วยงานเกี่ยวข้องมาประชุมเพื่อหาทางช่วยเหลือในเบื้องต้น

นางนุชจรี อุตรศักดิ์ ตัวแทนกลุ่มผุ้ค้าสุกรชำแหละ จ.เชียงราย กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ค้าสุกรชำแหละ จ.เชียงราย ต้องซื้อสุกรมีชีวิตจากฟาร์มใหญ่ในภาคกลางมาชำแหละ ช่วงก่อนราคาสุกรมีชีวิตอยู่ที่ ก.ก.ละ 50-60 บาท ชำแหละขายในราคาปกติประชาชนไม่เดือดร้อน แต่ขณะนี้ราคาสุกรมีชีวิตสูงขึ้นกว่า ก.ก.ละ 80 บาท จึงส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคและพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องแบกภาระเพิ่มขึ้น ดังนั้น ทางพ่อค้าแม่ค้าจึงได้พากันหยุดชำแหละสุกรขายตั้งแต่วันที่ 15-22 ส.ค.นี้ เพื่อต้องการให้ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้คงต้องหยุดชำแหละสุกรขายไปก่อนหากประชาชนไม่ซื้อไปบริโภคเพราะราคา แพง พ่อค้าแม่ค้าคงต้องพากันเจ๊งกันแน่นอน

นางนุชจรี กล่าวอีกว่า ทางกลุ่มผู้ค้าสุกรชำแหละ จ.เชียงราย มีข้อเรียกร้องจำนวน 2 ประการคือ 1.ขอให้รัฐบาลควบคุมราคาสุกรมีชีวิตจำหน่ายหน้าฟาร์มให้มีราคาไม่เกิน ก.ก.ละ 65 บาท 2.ให้มีการพิจารณามาตรการควบคุมการส่งออกเนื้อสุกรมีชีวิตและสุกรชำแหละ เนื่องจากสภาพปัจจุบันสุกรมีชีวิตภายในประเทศมีจำนวนไม่เพียงพอต่อความ ต้องการของผู้บริโภค ทำให้เกิดผลกระทบต่อราคาซื้อขาย แต่ยังมีนายทุนบางกลุ่มนำสุกรมีชีวิตและชำแหละออกขายนอกประเทศจึงทำให้ราคา สุกรในประเทศสูงขึ้น จึงขอให้รัฐบาลเร่งแก้ไขด้วย.

พ่อค้า-แม่ค้า หมูเชียงราย ประกาศ หยุดชำแหละขาย ตั้งแต่วันที่ 15-22 ส.ค.นี้ พร้อมเรียกร้องรัฐบาล"ปู" ช่วยควบคุมราคาหน้าฟาร์ม 16 ส.ค. 2554 12:02 16 ส.ค. 2554 13:43 ไทยรัฐ