วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฮงค์ โอเวอร์ 2กระตุ้นกองถ่ายทั่วโลกสนใจไทย

“แฮงค์ โอเวอร์ 2” มาได้จังหวะ  ต่างชาติสนใจถ่ายทำหนัง-ตามรอยท่องเที่ยวไทย

น.ส.วรรณสิริ โมรากุล ผู้อำนวยการกองกิจการภาพยนตร์ กรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้สร้างภาพยนตร์ต่างประเทศสนใจจะเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในไทยมากขึ้น หลังจากที่ภาพยนตร์ฮอลลีวูด เรื่องแฮงค์ โอเวอร์ ภาค 2 ซึ่งถ่ายทำในประเทศไทยออกฉายไปทั่วโลก เนื่องจากผู้สร้างภาพยนตร์ต่างประเทศมองไทยในแง่บวกมากขึ้นว่าเปิดโอกาสให้ถ่ายทำในไทยมากขึ้น จากเดิมเข้าใจว่าการถ่ายทำในไทยมีความยุ่งยาก ขออนุญาตลำบาก อีกทั้งมั่นใจในความปลอดภัย เพราะภาพยนตร์เรื่องแฮงค์ โอเวอร์ ภาค 2 มาถ่ายทำในไทยช่วงที่มีสถานการณ์บ้านเมืองวุ่นวาย แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร

“ทันทีที่ภาพยนตร์เรื่องแฮงค์ โอเวอร์ ภาค 2 ออกฉายทั่วโลก ก็เป็นประโยชน์ต่อวงการถ่ายทำภาพยนตร์ และการท่องเที่ยวของไทยมาก โดยนอกจากผู้สร้างภาพยนตร์จะสนใจถ่ายทำในไทยมากขึ้นแล้ว ยังเกิดกระแสอยากมาเที่ยวตามรอยสถานที่ที่ถ่ายทำเรื่องแฮงค์ โอเวอร์ ภาค 2 ด้วย เนื่องจากมีนิตยสารภาพยนตร์ในต่างประเทศเขียนคอลัมน์โปรโมตสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ในเชิงท่องเที่ยวไว้”

น.ส.ศศิสุภา สังวริบุตร นายกสมาคมผู้บริหารการผลิตภาพยนตร์ต่างประเทศ กล่าวว่า ภาพยนตร์เรื่องแฮงค์ โอเวอร์ภาค 2 สร้างกระแสตอบรับที่ดีมากกับวงการผลิตภาพยนตร์ของ ไทย เพราะทำให้ผู้สร้างภาพยนตร์ต่างประเทศมั่นใจว่า ไทยเปิดกว้างกับธุรกิจภาพยนตร์มากขึ้น แต่ก็เป็นเพียงปัจจัยเสริมที่ทำให้ผู้สร้างภาพยนตร์ตัดสินใจเลือกไทยเป็นสถานที่ถ่ายทำเท่านั้น โดยปัจจัยหลักยังอยู่ที่การพิจารณามาตรการจูงใจ ซึ่งรัฐบาลไทยยังพิจารณาได้ล่าช้ามาก เช่น การยกเว้น หรือลดภาษี ให้กองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ ที่ยังสรุปไม่ได้ว่าจะใช้รูปแบบอย่างไร หากปล่อยเรื่องนี้ล่าช้าต่อไป อาจทำให้ผู้สร้างภาพยนตร์ ต่างประเทศลังเลจะเลือกไทย แล้วหันไปเลือกประเทศอื่นแทน

“ก่อนหน้านี้สมาคมฯไปร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์ที่เมืองคานส์พบว่าประเทศเกาหลีรุกหนักมาก ในการใช้อุตสาหกรรมบันเทิงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยประกาศว่าหากใครไปถ่ายทำภาพยนตร์ในเกาหลีจะได้รับเงินคืน 25% ของค่าใช้จ่ายที่จ่ายไป ขณะที่ไทยประกาศจะให้มาตรการจูงใจแต่ก็ยังไม่เป็นผลในทางปฏิบัติ”.

“แฮงค์ โอเวอร์ 2” มาได้จังหวะ ต่างชาติสนใจถ่ายทำหนัง-ตามรอยท่องเที่ยวไทย 19 ก.ค. 2554 01:37 19 ก.ค. 2554 01:46 ไทยรัฐ