วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รายย่อย TTA นัดรวมตัวกันปกป้องสิทธิ์ ร้อง'พาณิชย์'สอบงบการเงิน

ข้อขัดแย้งระหว่างผู้ถือหุ้นรายย่อยกับฝ่ายบริหารและบอร์ด TTA ยังบานปลายไม่หยุด ล่าสุดผู้ถือหุ้นนัดรวมตัวกัน เพื่อหารือร่วมกันปกป้องสิทธิ์และจะร้องขอให้กระทรวงพาณิชย์ร่วมเข้าตรวจสอบงบการเงิน

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ถือหุ้นรายย่อย ของบริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA ได้มีการนัดรวมตัวกันในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ ที่ชั้น 2 อาคารสินธร เวลา 8.30 น. เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และรับทราบสิ่งที่เกิดขึ้น รวมทั้งรับฟังสิทธิของผุ้ถือหุ้นเพื่อร่วมกันปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ของตนเอง พร้อมเรียกร้องให้ผู้บริหาร TTA เคารพสิทธิของผุ้ถือหุ้น โดยในหนังสือเชิญชวนให้ผู้ถือหุ้นรายย่อยมารวมตัวกันได้ระบุว่า หากผู้บริหาร TTA โปร่งใสและไม่ทุจริต ก็ควรเรียกประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น เพื่อชี้แจงและสร้างความเข้าใจกับผู้ถือหุ้นเพื่อไม่ทำให้ผู้ถือหุ้นค้างคาใจและยังเป็นการรักษาภาพพจน์ตลาดทุนไทยด้วย

"เชิญชวนผู้ถือหุ้นรายย่อยทุกท่านใช้โอกาสนี้เรียกร้องสิทธิเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตนเองร่วมกันซึ่ง การที่ผู้บริหาร TTA ได้ประกาศจ่ายเงินปันผล 0.50 บาทต่อหุ้น ถือเป็นชัยชนะก้าวแรกของพลังผู้ถือหุ้นรายย่อย TTA สำหรับ ผู้บริหาร TTA ยังคงสอบตกในเรื่องคำตอบ และการเคลียร์ประเด็นการลงทุนที่ไม่โปร่งใสกับ เหตุผลในการนำเงินจำนวนมหาศาลไปลงทุน ในธุรกิจที่ไม่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลักของบริษัทซึ่งได้ส่งผลในทางลบ แก่ผลประกอบการ จนทำให้ผู้ถือหุ้นรายย่อยไม่พอใจ" ในเอกสารเชิญชวนการนัดรวมตัวกันระบุ

ด้านนางสาวประกายดาว เขมะจันตรี หนึ่งใน ผู้ถือหุ้นรายย่อย TTA กล่าวว่า หลังจากที่ บอร์ดTTA มีมติไม่จัดการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นแล้วนั้น ทางกลุ่มผู้ถือหุ้นรายย่อยจะมีการรวบรวมจำนวนหุ้นใหม่อีกครั้งเพื่อ ยื่นให้บอร์ด TTA พิจารณา จัดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นให้ได้ซึ่งการรวบรวมหุ้นครั้งนี้คงจะต้องรวบรวมให้มากกว่า 10% ของทุนชำระแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่ทางTTA มีการตรวจสอบแล้วมีจำนวนหุ้นที่ขอเปิด ประชุมไม่ถึง 10%

นอกจากนี้ ทางผู้ถือหุ้นรายย่อย จะขอให้กระทรวงพาณิชย์เข้ามามีส่วนเข้าไปตรวจสอบงบการเงินของ TTA เพราะจากที่ตนได้มีการศึกษากฎหมายมหาชนนั้นสามารถที่จะทำได้หากมีผู้ร้องขอไปที่กระทรวงพาณิชย์ แต่การที่กลุ่มผู้ถือหุ้นรายย่อยจะรวมตัวกันในวันที่ 27 มิ.ย.นี้ ก็จะมีการหารือว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป และมีช่องทางไหนที่จะดำเนิน การได้ แต่คงจะไม่ฟ้องศาล เพราะ ระยะเวลาในการดำเนินการจะนานเกินไป

“ตอนนี้มี 2 แนวทางที่เราจะดำเนินการหลังบอร์ดTTA จะไม่มีการจัดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น คือ เริ่มกระบวนการใหม่ตั้งแต่แรก โดย รวบรวมหุ้นเพื่อขอเปิดประชุมใหม่ และขอให้กระทรวงพาณิชย์ส่งนายทะเบียนเข้ามาตรวจสอบงบการเงินของ TTA ซึ่ง เรายังมีข้อสงสัยเรื่องงบการเงินและอยากรู้ว่าใครเป็นคนสั่งซื้อเรือ ที่จะส่งมอบในปี 55 และ 56 ทั้งที่งบการเงิน บริษัทไม่ค่อยดี แต่ขอดูวันจันทร์นี้ก่อนว่าผู้ถือหุ้นจะมีความเห็นอย่างไร หลังมีการรวมตัวกัน” นางประกายดาว กล่าว.

ข้อขัดแย้งระหว่างผู้ถือหุ้นรายย่อยกับฝ่ายบริหารและบอร์ด TTA ยังบานปลายไม่หยุด ล่าสุดผู้ถือหุ้นนัดรวมตัวกัน เพื่อหารือร่วมกันปกป้องสิทธิ์และจะร้องขอให้กระทรวงพาณิชย์ร่วมเข้าตรวจสอบงบการเงิน 22 มิ.ย. 2554 18:28 ไทยรัฐ