วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออมสินพร้อมรีไฟแนนท์บัตรเครดิตสิ้นเดือนได้ข้อสรุป

บิ๊กออมสิน ยัน พร้อมร่วมโครงการรีไฟแนนท์บัตรเครดิต เผยเตรียมวงเงินไว้ทั้งส้ิน 4.5 พันล้าน ด้านเคทีซี ระบุ มีคณะทำงานเพื่อเตรียมความพร้อมแล้ว

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. นายเลอศักดิ์ จุลเทศ ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ธนาคารมีความพร้อมที่จะร่วมโครงการรับรีไฟแนนท์บัตรเครดิต โดยออมสินได้เตรียมวงเงินไว้ 4,500ล้านบาท โดยจะสามารถรองรับเข้ารีไฟแนนท์สูงสุด 300,000 บาทต่อราย คิดอัตราดอกเบี้ย 10 % ระยะเวลาผ่อนชำระ 3-5 ปี แต่ไม่จำเป็นต้องบุคคลค้ำซึ่งจะทำให้ประชาชนลดภาระการจ่ายดอกเบี้ยได้กว่า ครึ่ง เพราะปัจจุบันประชาชนต้องรับภาระดอกเบี้ยปีละ 18,000 บาท จากวงเงินสินเชื่อ 100,000 ผ่อนชำระเดือนละ 1,500 บาท ซึ่งการเข้าร่วมโครงการดังกล่าวจะช่วยลดภาระดอกเบี้ยลดลงมาเหลือปีละ 10,000บาท หรือผ่อนชำระเดือนละ 800 บาท ทำให้ประชาชนมีเงินเหลือพอในการใช่จ่ายในชีวิตประจำวัน เบื้องต้นผู้ที่จะเข้าโครงการจะต้องยกเลิกบัตรเครดิตกับธนาคารเจ้าของบัตร เดิม และที่สำคัญจะต้องมีประวัติการผ่อนชำระที่ดี

ทั้งนี้ โครงการรีไฟแนนท์ออมสิน ร่วมกับ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ธนาคารกรุงไทย จัดเตรียมวงเงินร่วมกันไว้ 10,000 ล้านบาท โดยธนาคารกรุงไทยเตรียมวงเงินไว้ 4,500 ล้านบาท และธนาคารอิสลามฯ เตรียมวงเงินไว้ 1,000 บาท คาดว่าจะมีข้อสรุปภายในสื้นเดือนนี้

ด้านนายปิยะศักดิ์ เตชะเสน รองประธานเจ้าหน้าที่อาวุโสสายงานบัตรเครดิต บริษัท กรุงไทยจำกัด มหาชน หรือ เคทีซี กล่าวว่า เคทีซีมีคณะทำงานเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับโครงการนี้แต่ต้องรายละเอียด ซึ่งจาการศึกษาเบื้องต้นมีลูกหนี้ที่มีประวัติการผ่อนชำระที่ดีอยู่ใน สัดส่วนที่สูง หากโครงการนี้ออกมาจะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า เพราะว่าภาระการผ่อนดอกเบี้ยลดลงและมีกำลังซื้อสูงขึ้นจะมีผลดีมาถึงการจับ จ่ายผ่านธุรกิจบัตรเครดิตมากขึ้นด้วย

ขณะที่ นายสุภัค ศิวรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า โครงการรีไฟแนนท์หนี้บัตรเครดิตจะกระตุ้นการบริโภคและลดภาระให้แก่ผู้บริโภค ซึ่งเชื่อว่าจะไม่ให้เกิดปัญหาต่อหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือ เอ็นพีแอลลที้งระบบ เพราะเชื่อว่าธนาคารมีเกณฑ์การพิจารณาลูกค้าอย่างรอบคอบอยู่ แล้ว

บิ๊กออมสิน ยัน พร้อมร่วมโครงการรีไฟแนนท์บัตรเครดิต เผยเตรียมวงเงินไว้ทั้งส้ิน 4.5 พันล้าน ด้านเคทีซี ระบุ มีคณะทำงานเพื่อเตรียมความพร้อมแล้ว 12 พ.ค. 2554 17:08 ไทยรัฐ