วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส​คบ.คุม​เต็นท์​รถ​มือ​สอง

ส​คบ.คุม​เต็นท์​รถ​มือ​สอง ทำ​ตาม​กฎหมาย​อย่าง​เคร่งครัด ให้มี​หลักฐาน​การ​รับ​เงิน และ​มี​ฉลาก​ให้​ข้อมูล​รถ เพื่อช่วยเหลือ​ผู้​บริโภค​หลัง​ถูก​เอาเปรียบมานาน...

นาย​นิโรธ เจริญ​ประกอบ เลขาธิการ​สำนักงาน​คณะ​กรรมการ​คุ้มครอง​ผู้​บริโภค (ส​คบ.) เปิดเผย​ภายหลัง​การ​เชิญ​ผู้​ประกอบ​การ​จำหน่าย​รถยนต์​ใช้​แล้ว หรือ​เต็นท์​รถ มา​ซักซ้อม​ความ​เข้าใจ​การ​ทำ​ธุรกิจ​ให้​ถูกต้อง​ตาม​กฎหมาย​ว่า ​ต้องการ​ย้ำ​เตือน​ให้​เต็นท์​รถ​ทำ​ตาม​กฎหมาย​อย่าง​เคร่งครัด โดยเฉพาะ​การ​มี​หลักฐาน​การ​รับ​เงิน และ​มี​ฉลาก​ให้​ข้อมูล​รถ เพื่อ​คุ้มครอง​ผู้​บริโภค เพราะ​ปัญหา​เกิด​จาก​ผู้​บริโภค​ไม่​ทราบ​ข้อมูล​รถยนต์​มือ​สอง ทำให้​เสี่ยง​กับ​การ​ตัดสินใจ​ซื้อ ซึ่ง​เป็น​การ​เอาเปรียบ​ผู้​บริโภค​มาก “เต็นท์​รถ​มือ​สอง​กำลัง​ได้​รับ​ความ​นิยม​จาก​ผู้​บริโภค​ที่​กำลัง​ซื้อ​จำกัด เพราะ​ค่าย​รถยนต์​ญี่ปุ่น​ไม่​สามารถ​ส่ง​มอบ​รถยนต์​ป้าย​แดง​รุ่น​ยอด​นิยม​ให้​ลูกค้า​ได้ ลูกค้า​จึง​สนใจ​รถยนต์​มือ​สอง​แทน”

ด้าน​นาย​จิ​ระ​ชัย ทอง​มูล​โร่​ย รอง​เลขาธิการ ​ส​คบ. กล่าว​ว่า ได้​หารือ​กับ​เต็นท์​รถ​มือ​สอง​ย่าน​ถนน​แจ้งวัฒนะ ใน​การ​จัด​ให้​เป็น​ถนน​สาย​เต็นท์​รถยนต์​ใช้​แล้ว​ติด​ดาว เพื่อ​รณรงค์​ให้​ผู้​ประกอบ​การ​ดำเนิน​การ​ให้​ถูกต้อง​ตาม​กฎหมาย โดย​จะ​ให้​เวลา​ดำเนิน​การ​ภายใน 1 เดือน ทั้ง​การ​มี​หลักฐาน​การ​รับ​เงิน และ​ติด​ป้าย​รายละเอียด​ของ​รถยนต์ หาก​ตรวจสอบ​พบ​การ​กระทำ​ผิด จะ​ดำเนิน​การ​ตาม​กฎหมาย​อย่าง​เข้มงวด แต่​หาก​ผู้​ประกอบ​การ​ใด​ไม่​ทำ​ผิด​กฎหมาย ส​คบ.จะ​ติด​ดาว​ให้ เพื่อ​สร้าง​ความ​มั่นใจ​ให้​ผู้​บริโภค “หาก​เจ้าของ​เต็นท์​ตั้งใจ​ฝ่าฝืน จะ​ถูก​ดำเนินคดี​ตาม​กฎหมาย โดย​กรณี​การ​เป็น​ธุรกิจ​ควบคุม​รายการ​ใน​หลักฐาน​การ​รับ​เงิน พ.ศ.​2550 ตาม​ประกาศ​คณะ​กรรมการ​ว่า​ด้วย​การ​สัญญา จะ​ถูก​ปรับ​ไม่​เกิน 100,000 บาท หรือ​จำ​คุก​ไม่​เกิน 1 ปี หรือ​ทั้ง​จำ​ทั้ง​ปรับ หาก​ทำ​ผิด​ตาม​ประกาศ​คณะ​กรรมการ​ว่า​ด้วย​ฉลาก ฉบับ​ที่ 24 พ.ศ. 2550 จะ​ถูก​ปรับ​ไม่​เกิน 50,000 บาท หรือ​จำ​คุก​ไม่​เกิน 6 เดือน หรือ​ทั้ง​จำ​ทั้ง​ปรับ”.

ส​คบ.คุม​เต็นท์​รถ​มือ​สอง ทำ​ตาม​กฎหมาย​อย่าง​เคร่งครัด ให้มี​หลักฐาน​การ​รับ​เงิน และ​มี​ฉลาก​ให้​ข้อมูล​รถ เพื่อช่วยเหลือ​ผู้​บริโภค​หลัง​ถูก​เอาเปรียบมานาน... 10 พ.ค. 2554 02:05 ไทยรัฐ