วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราคา​ไก่-หมู-ผล​ไม้​แพง​กว่า​ตรุษจีน ส​ศก.สั่งรับมือ

ราคา​ไก่-หมู-ผล​ไม้​แพง​กว่า​ตรุษจีน และยังไม่มีแนวโน้มจะลดลง สำนักงาน​เศรษฐกิจ​การ​เกษตรให้​ประชาชน​เตรียม​รับมือ ชี้​ต้นทุน​เพาะ​ปลูก​พุ่ง-ค่า​แรง​ขึ้น ...

ผู้สื่อข่าว​รายงาน​จาก​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์ว่า จาก​การ​สำรวจราคา ​สินค้า​ใน​ตลาดสด​หลาย​แห่ง​ พบ​ว่าขณะ​นี้​ราคา​อาหาร โดยเฉพาะ​ของสด​ มีราคา ​สูง​มาก ทั้ง​เนื้อ​หมู เนื้อ​ไก่ รวม​ทั้ง​ผล​ไม้​หลาย​ชนิด โดยที่​ตลาดพรานนก เขต ​จรัญสนิทวงศ์ กรุงเทพมหานคร ราคา​ขายปลีก​เนื้อ​หมู​หน้า​เขียง​อยู่​ที่ กก.​ละ 140บาท เนื้อ​ไก่ กก.​ละ 75-80 บาท ไข่​ไก่​เบอร์ 3 ราคา​ฟอง​ละ 4.50-5.00 บาท ขณะ​ที่​ราคา​ผล​ไม้ ส้ม​เบอร์ 5 ราคา​อยู่​ที่ กก.​ละ 60-80 บาท องุ่น​ราคา กก.​ละ 50 บาท และ​เงาะ​โรงเรียน​ราคา กก.​ละ 40-55 บาท ซึ่ง​ราคาทั้งหมด ​ข้าง​ต้นสูง​กว่า​ราคา​จำหน่าย​ที่​กรมการ​ค้า​ภายใน​ออก​สำรวจเมื่อ​เทศกาล​ตรุษจีน​ทั้งสิ้น ซึ่ง​ขณะ​นั้น​ราคา​ไก่​สด​อยู่​ที่ตัว​ละ 66-68 บาท ไข่​ไก่ (เบอร์ 2) ฟอง​ละ 3.10 บาท ส้ม (เบอร์ 5) กก.​ละ 60 บาท หมู 3 ชั้น ​ราคา 108-110 บาท​เท่านั้น

ทั้งนี้ บรรดา​พ่อค้า​แม่​ค้า​หลาย​ราย​กล่าว​เป็น​เสียง​เดียวกัน​ว่า ปี​นี้​เป็นปี​ที่​ อาหาร​มี​ราคา​แพง​อย่าง​มาก โดย​ราคา​สินค้า​ต่างๆปรับ​เพิ่ม​ขึ้น​ตั้งแต่​ช่วง​ก่อน ​เทศกาล​ตรุษจีน จนถึง​ขณะ​นี้​ก็​ยัง​ไม่​มี​แนวโน้ม​ว่า​ราคา​จะ​ลด​ลง​แต่​อย่าง​ใด

ด้าน​นาย​อภิชาต จงสกุล เลขาธิการ​สำนักงาน​เศรษฐกิจ​การ​เกษตร (ส​ศก.) กล่าว​ว่า ราคา​สินค้า​เกษตร​ใน​ประเทศ​มี​แนวโน้ม​สูง​ขึ้น​โดย​ตลอด มี​ปัจจัย​หลัก​จาก​ราคา​น้ำมัน​ใน​ตลาด​โลก​ที่​สูง​ขึ้น ทำให้​ราคา​ปุ๋ย​เคมี​และ​สาร​เคมี​ใน​การเกษตร ​เพิ่ม​สูง​ขึ้น ต้นทุน​การ​ผลิต​สินค้า​จึง​เพิ่ม​ขึ้น และ​นโยบาย​การ​ปรับ​ขึ้น​ค่า​แรงของ ​รัฐบาล​ก็​เป็น​ตัว​ผลัก​ดัน​ให้​ราคา​สินค้า​เพิ่ม​ขึ้น​โดย​อัตโนมัติ

“หาก​ดู​จาก​ดัชนี​ราคา​สินค้า​เกษตร​ที่​ ส​ศก.รวบรวม​ไว้​จะ​พบ​ว่าราคาสินค้า ​เกษตร​เพิ่ม​สูง​ขึ้น​ต่อ​เนื่อง​มา​ตั้งแต่​ปลาย​ปี 53 โดย​ดัชนี​ราคา​ล่า​สุด​เดือน มี.ค.54 อยู่​ที่ 167.49 แม้​จะ​ลด​ลง​เล็กน้อย​จาก​เดือน ก.พ.54 แต่​หาก​เปรียบเทียบ​กับ​เดือน มี.ค.​ของ​ปี​ที่​แล้ว ดัชนี​ราคา​สินค้า​เกษตร​ปี​นี้​ยัง​สูง​กว่า​ถึง 18.20% โดย​มา​จาก​การ​เพิ่ม​ขึ้น​ของ​ราคา​สินค้า​เกษตร​ใน​ทุก​หมวด​ทั้ง​พืช สัตว์ และ​ประมง ซึ่ง​ตัวเลข​ดัง​กล่าว​ก็​น่า​เป็น​ห่วง​ผู้​บริโภค​เหมือน​กัน เพราะ​ราคา​สินค้า​หน้าฟาร์ม ​ยัง​เพิ่ม​ขนาด​นี้ เมื่อ​รวม​ค่า​ขนส่ง ค่า​การ​จัดการ​ไป​ถึง​มือ​ผู้​บริโภค​ก็​ต้อง​เพิ่ม​ขึ้น​ไป​อีก”

นาย​อภิชาต กล่าว​ว่า คน​ไทย​คง​ต้องเต​รี​ยม​ตัว​รับมือ​กับ​ภาวะ​ราคา​อาหาร​แพง​ไป​ตลอด​ปี​นี้ เพราะ​จาก​การ​ติดตาม​แนวโน้ม​ราคา​สินค้า​เกษตร ยัง​ไม่​เห็น​ปัจจัย​ใด​ที่​จะ​ฉุด​ราคา​สินค้า​เกษตร​ใน​ประเทศ​ให้​ลด​ลง​ได้ โดยเฉพาะ​การ​บริโภค​สินค้า​เกษตร​ของ​จีน​ยัง​อยู่​ใน​ระดับ​สูง สภาพ​ดิน​ฟ้า​อากาศ​ที่​แปรปรวน​จะ​ส่ง​ผล​กระทบ​ต่อ​การ​ผลิต​สินค้า​เกษตร​โดย​ตรง รวม​ทั้ง​ปัจจัย​ที่​สำคัญ​ที่สุด คือ​ราคา​น้ำมัน​ใน​ตลาด​โลก​อยู่​ช่วง​ขา​ขึ้น

ราคา​ไก่-หมู-ผล​ไม้​แพง​กว่า​ตรุษจีน และยังไม่มีแนวโน้มจะลดลง สำนักงาน​เศรษฐกิจ​การ​เกษตรให้​ประชาชน​เตรียม​รับมือ ชี้​ต้นทุน​เพาะ​ปลูก​พุ่ง-ค่า​แรง​ขึ้น ... 22 เม.ย. 2554 02:35 ไทยรัฐ