วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีพีหนุนไฟฟ้านิวเคลียร์

นายอาชว์ เตาลานนท์

บิ๊กซีพี มั่นใจ ไทยสามารถโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้ ชี้ ไม่ได้อยู่ในวงแหวนแห่งไฟ เชื่อไม่เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติหนัก...

นายอาชว์ เตาลานนท์  รองประธานกรรมการเครือเจริญโภคภัณฑ์  (ซี.พี.)  เปิดเผยว่า  กรณีศึกษาการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศญี่ปุ่นที่เกิดเหตุระเบิด หลังจากมีเหตุแผ่นดินไหวและมีสึนามิเกิดขึ้นนั้น โดยส่วนตัวมองว่า แม้จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวในประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดความเสียหายในหลายด้าน แต่ถ้าหากประเทศไทยจะสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ก็น่าจะสามารถทำได้ เนื่องจากสถานที่ตั้งของประเทศไทยไม่ได้อยู่ในแนววงแหวนแห่งไฟเหมือนกับญี่ปุ่น ซึ่งจะเกิดแผ่นดินไหวตลอดเวลา ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นยังเป็นสถานที่ตั้งของภูเขาไฟขนาดใหญ่ด้วย

นอกจากนี้ การสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์หรือโรงไฟฟ้าอื่นๆ แต่ละแห่งก็จะมีการคำนวณโครงสร้างเผื่อเหตุแผ่นดินไหวที่ไม่ต่ำกว่า 7.3 ริกเตอร์อยู่แล้ว แต่จากเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นกับประเทศญี่ปุ่นอยู่ที่ 9 ริกเตอร์ จึงทำให้โครงสร้างไม่สามารถต้านทานแรงสั่นสะเทือนได้ ซึ่งจากการที่มีภูมิประเทศไม่ได้อยู่ในแนวความเสี่ยงดังกล่าว จะสังเกตเห็นได้ว่า ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นจะไม่หนักเหมือนกับประเทศอื่นๆ จึงมองว่า ถ้าหากประเทศไทยจะมีแนวความคิดที่จะสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์น่าจะสามารถทำได้

"พอเกิดเหตุที่ญี่ปุ่นด้วยอารมณ์ความรู้สึกคนไทยคงกลัวและคงเป็นเรื่องที่ยากขึ้นที่จะเกิดโรงไฟฟ้า นิวเคลียร์ในไทย แต่ด้วยเหตุผลที่บ้านเราไม่มีแผ่นดินไหว และหากมองระยะยาวที่การมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ก็ดี เพราะจะสร้างประโยชน์กับประเทศไทย แต่ถ้าเกิดขึ้นไม่ได้เราก็มีพลังงาน มีน้ำมันบนดิน ซึ่งมาจากพืชเกษตรนำมาปรับปรุงพัฒนาเป็นพลังงานทดแทนได้เหมือนกัน".

บิ๊กซีพี มั่นใจ ไทยสามารถโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้ ชี้ ไม่ได้อยู่ในวงแหวนแห่งไฟ เชื่อไม่เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติหนัก... 17 มี.ค. 2554 01:58 17 มี.ค. 2554 02:37 ไทยรัฐ