วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยตรวจ รง.น้ำมันปาล์มโอลีน ดีเอสไอไม่พบกักตุน

ดีเอสไอลุยตรวจโรงงานน้ำมันพืชโอลีน ไม่พบพิรุธ กักตุนน้ำมันปาล์ม ระบุเตรียมน้ำมันบรรจุขวดฝาสีฟ้า ขายราคาถูกในงานธงฟ้า 25 ก.พ.นี้ ตั้งข้อสังเกต ปชช.ตื่นตะหนก ตุนน้ำมันปาล์มจนเกิดการขาดแคลน ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ก.พ. นายอนุสรณ์ มุกดาสนิท หัวหน้าชุดปฎิบัติการพิเศษ 601 สำนักคดีภาษีอากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วย น.ส.อรินทร จันทร์กล่ำ นักวิชาการพาณิชย์ ฝ่ายปฏิบัติการ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เดินทางไปยังบริษัท โอลีน จำกัด เพื่อตรวจสอบการผลิตน้ำมันปาล์ม หลังได้รับโควตาน้ำมันปาล์มจากกระทรวงพานิชย์ 3.6 พันตัน เพื่อผลิตบรรจุขวดฝาสีฟ้า จำหน่ายในราคาขวดละ 47 บาท มีนายศุภลักษณ์ อัศวานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทโอลีน เข้าชี้แจง พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าตรวจสอบกระบวนการบรรจุขวดน้ำมันพืช จากนั้นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้เข้าตรวจสอบสินค้าในโกดัง หลังจากบริษัทโอลีน ชี้แจงว่า ได้ผลิตน้ำมันบรรจุขวดฝาสีฟ้าที่ได้รับโควตาจากกระทรวงพาณิชย์เสร็จทั้งหมด เหลือเพียงน้ำมันพืชบรรจุขวด 1.2 หมื่นลิตร ที่รอนำไปส่งให้กระทรวงพาณิชย์จำหน่ายในงานธงฟ้า ราคาประหยัด วันที่ 25 ก.พ. ที่สนามหลวง 2

นายศุภลักษณ์ กล่าวว่า พวกโรงกลั่น และยี่ปั๊ว ซาปั๊ว อยู่ปลายเหตุของปัญหาน้ำมันปาล์มขาดตลาด จนตกเป็นจำเลย สำหรับผลผลิตปาล์มโรงงานเริ่มมีผลกระทบตั้งแต่ปี 52 มากระทบหนักในปี 53 เนื่องจากมีผลผลิตน้อยจนมีราคาแพง และเกษตรกรเร่งตัดผลปาล์มดิบมาขาย จึงทำให้ได้น้ำมันน้อย อีกทั้ง ปตท.ได้กว้านซื้อปาล์มกิโลละ 70 บาท ซึ่งไม่มีในประวัติศาสตร์มาก่อน หากต้องไปรับซื้อราคานี้ให้มาใส่ขวดขาย 47 บาท ไม่ว่าเก่งแค่ไหนในยุทธจักรปาล์มคงไม่ทำ ตนอยู่ในวงการน้ำมันปาล์มมา 29 ปี เป็นผู้ก่อตั้งน้ำมันมรกต ก่อนขายต่อมาบุกเบิกแบรนด์โอลีน ไม่เคยเจอที่ผู้ผลิตน้ำมันปาล์มจะขายน้ำมันปาล์มขวดแพง มีแต่จะตีกัน แข่งขันกันลดราคาเอาใจผู้บริโภค เพื่อหน้าตาของแบรนด์ตัวเอง

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทโอลีน กล่าวอีกว่า สำหรับวิธีแก้ปัญหาน้ำมันปาล์มขาดตลาด ต้องใช้วิธีบริหารจัดการ เนื่องจากทาง ปตท.จะซื้อเท่าไรก็ได้ เพราะรัฐบาลชดเชยราคาให้ เมื่อ ปตท.ซื้อน้ำมันปาล์มลิตรละ 70 บาท ถ้าโรงงานซื้อ 70 บาทด้วย แล้วนำมาผลิตบรรจุขวดขาย 47 บาท พ่อค้าคงไม่ทำ จึงต้องออกไปส่งภาคอุตสาหกรรมแทน ทั้งที่เมื่อเดือน เม.ย.53 ราคาน้ำมันปาล์มอยู่ที่ลิตรละ 25 บาท จนพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ การขาดแคลนยังเกิดจากปัญหารัฐห้ามนำเข้าน้ำมันปาล์มแต่ให้ส่งออกได้ จึงมีน้ำมันปาล์มถูกส่งไปขายที่ประเทศมาเลเซีย ทั้งที่ราคาต่ำกว่าและมีผลผลิตมากกว่าในประเทศไทย ทำให้ผลให้น้ำมันปาล์มในประเทศไทยแพงทันที อยากถามว่าทำไมที่ขายให้ในประเทศแพงต่างประเทศถูก ในช่วงเดือน ธ.ค.- ม.ค.ที่ผ่านมา น้ำมันปาล์มในไทยขาดตลาดก็ยังมีการส่งออก จึงเชื่อว่าโรงกลั่นน้ำมันปาล์ม 10 แห่ง ที่ได้รับโควตาไม่มีการกักตุน แต่ที่ทำขายไม่ได้ เพราะต้นทุนแพงกว่าราคาที่กำหนดเพดานขายไว้ จึงต้องหันไปผลิตน้ำมันปาล์มบี๊ป หรือผลิตส่งขายให้กับภาคอุตสาหกรรมแทน

เมื่อถามว่า น้ำมันปาล์ม 3 หมื่นตัน ที่นำเข้าจากต่างประเทศ เมื่อวันที่ 30 ม.ค. ได้หายไปจากท้องตลาดอย่างรวดเร็วได้อย่างไร นายศุภลักษณ์ กล่าวว่า ไม่ทราบว่าขาดแคลนจากอะไร ถ้าคิดกลับประชาชนอาจจะตระหนกแห่กันไปซื้อตุนเก็บไว้ทำให้น้ำมันปาล์มขาด

ดีเอสไอลุยตรวจโรงงานน้ำมันพืชโอลีน ไม่พบพิรุธ กักตุนน้ำมันปาล์ม ระบุเตรียมน้ำมันบรรจุขวดฝาสีฟ้า ขายราคาถูกในงานธงฟ้า 25 ก.พ.นี้ ตั้งข้อสังเกต ปชช.ตื่นตะหนก ตุนน้ำมันปาล์มจนเกิดการขาดแคลน ... 22 ก.พ. 2554 19:35 22 ก.พ. 2554 20:37 ไทยรัฐ