วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"น้ำมันพืชแวว" ฉุนถูกกล่าวหากักตุน

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทน้ำมันพืชแวว เสียใจถูกกล่าวหากักตุน จนทำให้เกิดภาวะขาดแคลน ลั่นช่วยเหลือกรมการค้าภายในมาตลอด นับแต่น้ำมันพืชขาดตลาด ...

นายประเสริฐ ศิริเชาวนิชการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ปาล์มออย เอ็นเนอร์ยี่ อินดัสตรี จำกัด ผู้ผลิตน้ำมันพืชแวว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เขารู้สึกเสียใจกับข่าวที่กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ออกมาแถลงกับสาธารณชน ว่า  น้ำมันพืชแววเป็น  1  ใน  4  ราย  ผู้สร้างปัญหาให้เกิดการขาดแคลนน้ำมันปาล์มเพื่อใช้ในการทำอาหาร เพราะเป็นเรื่องไม่จริง ที่สำคัญบริษัทน้ำมันพืชแววเป็นผู้เข้าไปให้การช่วยเหลือกรมการค้าภายในมาตลอด นับแต่น้ำมันพืชขาดตลาด

"เราถูกสั่งให้ไปขายยังสถานที่ต่างๆตามบัญชีรายชื่อที่กรมการค้าภายในให้มา ไปทำสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง ไปร้านธงฟ้า และสหกรณ์ ศาลากลางจังหวัดต่างๆทุกแห่งที่กรมการค้าภายในสั่ง และขายในราคาที่กรมการค้าภายในควบคุม"

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทน้ำมันพืชแวว กล่าวด้วยว่า การดำเนินงานของบริษัทสามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลาในเรื่องของความโปร่งใส และการขาดแคลนน้ำมันปาล์มมีสาเหตุหลักมาจากการที่ผลผลิตขาดแคลนจริง   ขณะที่ผลผลิตปาล์มน้ำมันเป็นที่ต้องการของโรงงานผลิตไบโอดีเซลซึ่งสู้ราคากับโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มเพื่อการบริโภคได้อย่างเต็มที่โดยไม่อั้น เพราะรัฐบาลให้การอุดหนุนบีโอดีเซลอยู่ ปัญหาจึงเกิดขึ้นเมื่อผลผลิตมีไม่เพียงพอป้อนสู่ตลาดทั้งสองตลาด

"น้ำมันปาล์มดิบที่ขายอยู่ กระทรวงพาณิชย์ ก็ควบคุมอยู่ที่ราคาลิตรละ 47 บาท ในขณะที่ของขาด ทำให้ราคาปรับตัวสูงขึ้นตามความต้องการ ยิ่งเมื่อนำไปกลั่นเป็นน้ำมันพืชเพื่อประกอบอาหาร ราคาก็ยิ่งทะลุขึ้นไปเกินกว่าราคาควบคุม นั่นทำให้ทางการตัดสินใจนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบมากลั่นในประเทศ แต่ก็อีกนั่นแหละ อย่างไรเสียต้นทุนการกลั่นก็ต้องปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน"

สำหรับน้ำมันพืชแวว ได้รับโควตาการนำเข้าอยู่ 1,900 ตัน แต่ทั้งหมดที่กลั่นออกมาเป็นน้ำมันปาล์มขวด กรมการค้าภายในสั่งให้ไปขายตามบัญชีรายชื่อที่ให้มา ห้ามไปขายให้ห้างสรรพสินค้า เนื่องจากบางห้างนำออกไปขายหลังร้าน

"ผมก็อยากจะทำความเข้าใจกับสาธารณชนว่า   บริษัทเราเป็นผู้ให้การช่วยเหลือ   ไม่ใช่ผู้ทำให้เกิดปัญหา เพราะเวลานี้ แบงก์ที่เราไปขอเปิดแอลซีนำเข้า ก็โทร.มาหากันใหญ่ว่าทำไมมีชื่อเราด้วย และเราไปทำอย่างนั้นจริงหรือ ซึ่งไม่จริงครับ และจากการโทรศัพท์ไปสอบถามกับกรมการค้าภายใน ได้รับคำตอบว่าทางฝ่ายรวบรวมข้อมูลได้ยอมรับว่าได้แจ้งข้อมูลให้กับนางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ อย่างผิดพลาดและได้ขอโทษมาแล้วด้วย และขอยืนยันว่าน้ำมันปาล์มที่บริษัทได้รับโควตานำเข้ามา 1,950 ตัน ได้นำมาผลิตเป็นน้ำมันปาล์มบรรจุขวด   พร้อมนำออกขายตามสถานที่ต่างๆ ที่กรมการค้าภายในกำหนด".

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทน้ำมันพืชแวว เสียใจถูกกล่าวหากักตุน จนทำให้เกิดภาวะขาดแคลน ลั่นช่วยเหลือกรมการค้าภายในมาตลอด นับแต่น้ำมันพืชขาดตลาด ... 18 ก.พ. 2554 01:42 ไทยรัฐ