บริการข่าวไทยรัฐ

ขนส่งเข้มตรวจรถตู้โดยสาร พบผิดกม.เกือบ300คัน

ขนส่งเอาจริง ตั้งด่านตรวจจับรถโดยสาธารณะ พบผิด กม. เกือบ300คัน จับปรับ 78 คัน ทั้งทะเบียนขาด นำป้ายแดงมาขับ เชื่อต่อไปรถสาธารณะปลอดภัยมากขึ้น ...

วันที่ 2 ก.พ. นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยภายหลังนำผู้ตรวจการกรมการขนส่งทางบก ออกตรวจสอบความปลอดภัยในการใช้บริการรถตู้โดยสารสาธารณะว่า ได้ส่งผู้ตรวจการกรมฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบความปลอดภัยทั้งในส่วนของรถยนต์ และผู้ขับขี่ของรถตู้โดยสารสาธารณะ 3 จุด คือ บริเวณด่านเก็บเงินทางด่วนด่านดาวคะนอง ด่านบางนา ด่านกำแพงเพชร โดยตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ อุปกรณ์ส่วนควบของตัวรถ ประเภทรถที่ใช้งาน รวมทั้งประเภทใบขับขี่ จำนวน 278 คัน ซึ่งตรวจพบรถโดยสารผิดกฎหมาย 78 คัน สำหรับความผิดส่วนใหญ่ของรถโดยสารสาธารณะ คือ การนำรถป้ายแดงมาให้บริการ , รถไม่ชำระค่าป้ายทะเบียนรถยนต์ , อุปกรณ์ส่วนควบไม่เรียบร้อย เช่น ป้ายทะเบียนหลุด กระจกแตก ซึ่งก็ได้ทำการเปรียบเทียบปรับไปแล้ว ส่วนรถโดยสารที่ไม่มีเงินชำระค่าปรับ ได้เขียนใบสั่ง โดยต้องไปชำระค่าปรับที่กรมการขนส่งทางบก ส่วนข้อหาผู้ขับขี่มีแอลกอฮอล์นั้น ยังไม่ตรวจพบ

ทั้งนี้โทษผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถ หรือใช้ใบอนุญาตขับรถผิดประเภท มีความผิดโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ การดัดแปลงแก้ไขที่นั่ง มีความผิดโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท การนำรถป้ายดำมาวิ่งให้บริการ มีความผิดโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 – 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าพนักงานขับรถผู้ประจำรถ และผู้ให้บริการบนรถโดยสารสาธารณะทุกประเภทต้องงดดื่มสุรา หากตรวจพบปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์จะถือว่าเป็นผู้เมาสุรา มีความผิดตามกฎหมายต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 – 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“ตอนนี้กรมฯ จะกวดขันเข้มงวดเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายคมนาคมปลอดภัย สังคมไทยเป็นสุ ของนายโสภณ ซารัมย์ รมว. คมนาคม ที่ได้ให้นโยบายรถสาธารณะทุกคันแอลกอฮอล์ต้องเป็น 0 เริ่มตั้งแต่ 1 ก.พ.นี้ ซึ่งเชื่อว่าต่อไปรถโดยสารสาธารณะจะมีความปลอดภัยมากขึ้น” นายอัฌษไธค์ กล่าว.