วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดศึกชิงผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการปิคนิค

เปิดศึกชิงผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการปิคนิค จับตา "ลาภวิสุทธิสิน" คืนชีพ

ดึงพิมล ศรีวิกรม์ ยื่นแผนฟื้นฟูกิจการปิคนิค คืนชีพบริษัทผีดิบของกลุ่มผู้ถือหุ้นเก่า สุริยา ลาภวิสุทธิสิน ขณะที่กลุ่มผู้ถือหุ้นใหม่ทั้งรายใหญ่รายย่อยของบริษัท เวิลด์แก๊ส จำกัด ที่เคยตกเป็นเหยื่อ ถูกกลุ่มผู้ถือหุ้นเก่าเสนอขอเจ้าหนี้ฟื้นฟูกิจการเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (17 ม.ค.) ศาลล้ม ละลายกลางได้นัดพิจารณาข้อเสนอเข้าบริหารแผนฟื้นฟูกิจการบริษัท ปิคนิค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ยื่นเสนอโดยนายพิมล ศรีวิกรม์ ผู้บริหารและเจ้าของกิจการโรงแรมชื่อดังย่านราชประสงค์ ร่วมกับกลุ่มทายาทของนายสุริยา ลาภวิสุทธิสิน ต่อสถาบันการเงินเจ้าหนี้ ที่มีธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เป็นเจ้าหนี้รายใหญ่กว่า 45% ของมูลหนี้ทั้งหมด

ทั้งนี้ กลุ่มของนายพิมลและลาภวิสุทธิสิน ได้เสนอขอปรับลดหนี้จากสถาบันการเงินเจ้าหนี้ประมาณ 1,600 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วน ประมาณ 18.34% จากมูลค่าหนี้รวมทั้งสิ้น 7,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ รวมถึงผู้ถือหุ้นรายย่อยซึ่งเป็นกลุ่มใหม่ที่เข้าไปร่วมกับพนักงานในการ บริหารกิจการของบริษัท เวิลด์แก๊ส จำกัด ได้เสนอแผนฟื้นฟูกิจการ บมจ.ปิคนิค ต่อกลุ่มเจ้าหนี้สถาบันการเงิน โดยเฉพาะต่อผู้บริหารของธนาคารกรุงไทย เพื่อให้ได้ บมจ.ปิคนิค มาเพื่อป้องกันไม่ให้เครือญาติของนายสุริยา ผู้ต้องหาที่หลบหนีคดีจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ไปอยู่ต่างประเทศ สามารถกลับเข้าครอบงำกิจการของบริษัทเวิลด์แก๊สซึ่งเป็นบริษัทลูก เพื่อไซฟ่อนเงินออกจากบริษัทได้อย่างที่เคยทำมาอีก

สำหรับแผนฟื้นฟูที่กลุ่มผู้ถือหุ้นรายใหญ่ รายย่อยและผู้บริหารเวิลด์แก๊สชุดใหม่เสนอให้ เจ้าหนี้ มีสัดส่วนคิดเป็น 20.30% ของมูลค่าหนี้รวมที่สถาบันการเงินเจ้าหนี้จะได้รับคืน ซึ่งสูงกว่าข้อเสนอการชำระหนี้คืนของกลุ่มนายพิมล และลาภวิสุทธิสิน

นอกจากนี้ เพื่อเปิดทางให้มีผู้ถือหุ้นใหม่ๆ ที่ตั้งใจจะเป็นเจ้าของกิจการ บมจ.ปิคนิค และ เวิลด์แก๊ส สามารถเข้าไปร่วมกันพัฒนาบริษัททั้งสองให้เจริญก้าวหน้าอย่างจริงจัง ผู้เสนอบริหารแผนฟื้นฟูจากเวิลด์แก๊สยังเปิดกว้างไว้ด้วยว่า หากมีผู้ให้ราคาสูงกว่าของตน ก็พร้อมจะเข้าไปร่วมกันนำความเจริญมาสู่กิจการนี้ได้ ทั้งนี้ กลุ่มผู้ถือหุ้นใหม่ได้เข้าซื้อกิจการของเวิลด์แก๊สจากกลุ่มบริษัท กระดาษ ที่อดีตผู้บริหารเก่า บมจ.ปิคนิคได้ตั้งขึ้นเพื่อเข้าไปซื้อกิจการของเวิลด์แก๊สมา ก่อนที่จะไซฟ่อนเงินออกไป และถูกตลาดรวมถึง ก.ล.ต. ฟ้องร้องดำเนินคดีในที่สุด

การเข้าไปบริหารกิจการเวิลด์แก๊สของกลุ่มผู้ถือหุ้นใหม่ ดำเนินมานับตั้งแต่ปลายปี 2552 ซึ่งขณะนั้นบริษัทประสบปัญหาขาดสภาพคล่องไม่มีเงินจ่ายเงินเดือนแก่พนักงาน และตกอยู่ในสถานการณ์ระส่ำระสายอย่างหนัก กระทั่งมีการปรับโครงสร้างการบริหารงานภายในใหม่ตลอดปี 2553 ผลประกอบการของบริษัทจึงปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง และสามารถทำยอดขายได้สูงถึง 12,500 ล้านบาท โดยคาดว่าจะมีกำไรประมาณ 300-400 ล้านบาท จัดเป็นอันดับ 3 ในกิจการค้าแก๊สรองจาก บมจ.ปตท. และสยามแก๊ส.

เปิดศึกชิงผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการปิคนิค จับตา "ลาภวิสุทธิสิน" คืนชีพ 17 ม.ค. 2554 01:51 17 ม.ค. 2554 02:44 ไทยรัฐ