วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สคบ.ตั้งสายลับจับผิดโฆษณาทีวี

สคบ. จับมือ เครือข่ายผู้บริโภคนักเรียน นักศึกษา และอาสาสมัครทั่วประเทศ ตั้งสายลับจับผิดโฆษณาหลอกลวงผู้บริโภค

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อปรับปรุงแนวทางการดำเนินงานในปี 54 ว่า ได้ สั่งการให้ สคบ.จัดตั้งสายลับตรวจจับโฆษณาที่หลอกลวงผู้บริโภค โดยร่วมมือกับเครือข่ายผู้บริโภคนักเรียน นักศึกษา และอาสาสมัครทั่วประเทศ เพื่อช่วยกันดูแลสอดส่องการโฆษณาขายสินค้าผ่านทางสถานีโทรทัศน์ และโทรทัศน์เคเบิลทีวี ซึ่งพบว่ามีการโฆษณาที่เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคและโฆษณาเกินจริงกันมาก ทั้งเครื่องสำอาง อาหารเสริม เครื่องดื่มสุขภาพ ยา อุปกรณ์

"ที่ผ่านมามีผู้บริโภคจำนวนมากได้ร้องเรียนเข้ามาว่า ได้รับความเดือดร้อนจากการโฆษณาเกินจริง โดยเฉพาะทางโทรทัศน์เคเบิลทีวี ที่พบว่าขณะนี้มีจำนวนช่องเกิดขึ้นมากและมีการนำโฆษณาเกินจริงมาเผย แพร่ ซึ่ง สคบ.ได้เชิญผู้บริหารมาชี้แจง  และทำความเข้าใจในระดับหนึ่ง แล้ว หากพบว่ายังมีการทำผิดกฎหมาย สคบ.จะดำเนินการตามกฎหมายทันที โดยถูกจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ".

สคบ. จับมือ เครือข่ายผู้บริโภคนักเรียน นักศึกษา และอาสาสมัครทั่วประเทศ ตั้งสายลับจับผิดโฆษณาหลอกลวงผู้บริโภค 11 ม.ค. 2554 01:55 ไทยรัฐ