วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่งบริการตรวจเช็ครถก่อนเดินทางปีใหม่ฟรี

กรมการขนส่งทางบกจับมือสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาและภาคเอกชนให้ บริการตรวจเช็คสภาพความพร้อมของรถก่อนเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ ฟรี !!

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. นายเทียนโชติ จงพีร์เพียร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาและภาคเอกชน รวม 21 หน่วยงาน จัดกิจกรรม“ตรวจรถก่อนใช้ ปลอดภัยแน่นอน”ให้บริการตรวจเช็คสภาพความพร้อมของรถเบื้องต้นฟรี ณ จุดบริการที่มีป้ายประชาสัมพันธ์ “ ตรวจรถก่อนใช้ ปลอดภัยแน่นอน ” ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นายเทียนโชติ กล่าวต่อว่า กิจกรรม “ ตรวจรถก่อนใช้ ปลอดภัยแน่นอน ” มีเป้าหมายเพื่อรณรงค์ลดอุบัติเหตุ จากการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ ด้วยการให้บริการตรวจเช็คสภาพความพร้อมของรถ แก่ประชาชนก่อนออกเดินทางช่วงเทศกาลฟรี ณ ศูนย์บริการกว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศที่มีป้ายข้อความ “ ตรวจรถก่อนใช้ ปลอดภัยแน่นอน ” ซึ่งจะให้บริการตรวจเช็คระบบเครื่องยนต์ สภาพเบรก คลัตซ์ เกียร์ สายพาน ที่ปัดน้ำฝน ตรวจวัดระดับน้ำมันเครื่อง น้ำในหม้อน้ำ ระบบไฟส่องสว่าง เพื่อให้พร้อมสำหรับการเดินทาง โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน กรมการขนส่งทางบกยังได้สนับสนุนงบประมาณให้กับสำนักงานคณะกรรมการการ อาชีวศึกษา จัดนักศึกษาจากแผนกช่างยนต์ ให้บริการตรวจเช็คสภาพความพร้อม ของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ให้บริการตรวจเติมน้ำกลั่น น้ำมันเบรก น้ำมันคลัตซ์ การเปลี่ยนหลอดไฟ ณ จุดให้บริการบนถนนสายหลักและสายรองกว่า 300 แห่ง ระหว่างวันที่ 8 ธันวาคม 2553 - 4 มกราคม 2554 ส่วนที่กรมการขนส่งทางบกและสำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ ให้บริการตรวจสภาพรถยนต์และรถจักรยานยนต์เบื้องต้นฟรี ระหว่างวันที่ 1-30 ธันวาคมนี้

นายเทียนโชติ กล่าวด้วยว่า กรมการขนส่งทางบกได้ส่งผู้ตรวจการออกตรวจสอบความพร้อมของพนักงานขับรถ ณ สถานีขนส่งต้นทาง และให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ ตั้งจุดตรวจ ความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะและผู้ขับรถ พร้อมอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางแก่ประชาชนช่วงเทศกาลทั่ว ประเทศ รวม 7 จุด ได้แก่ จุดตรวจความพร้อมจังหวัดกำแพงเพชร พิษณุโลก นครราชสีมา บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช และระยอง

“ นอกจากการตรวจสภาพความพร้อมของรถแล้ว กรมการขนส่งทางบกยังเข้มงวดตรวจสอบ ผู้ขับรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท แอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ด้วย หากตรวจพบให้เปลี่ยนผู้ขับรถทันที พร้อมทั้งกำชับให้ผู้ประกอบการขนส่ง กวดขันผู้ขับขี่ด้วย ส่วนประชาชนหากพบเห็นรถสาธารณะไม่ปลอดภัย แจ้ง ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ โทร.1584 ตลอด 24 ชั่วโมง ” อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าว

กรมการขนส่งทางบกจับมือสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาและภาคเอกชนให้ บริการตรวจเช็คสภาพความพร้อมของรถก่อนเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ ฟรี !! 27 พ.ย. 2553 16:05 ไทยรัฐ