วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลอดมาตรฐาน เครือข่าย 4G

แม้ว่าคนไทยเราจะฝันสลายไปกับเทคโนโลยีเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 3G ไปแล้ว และยังไม่รู้ชะตากรรมว่าจะมีโอกาสได้สัมผัสและใช้งานการรับ-ส่งข้อมูล ทางอุปกรณ์มือถือเมื่อใด  แต่พัฒนาการทางเทคโนโลยีก็ไม่ได้หยุดนิ่งรอคนไทยให้เกาะขบวนรถไฟเที่ยว สุดท้าย

ที่ผ่านมาเทคโนโลยีเครือข่าย 4G ได้มีการพัฒนาจากหลายค่ายดังที่เป็นข่าวกันแล้ว แต่ล่าสุดทางสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (International Telecommunication Union : ITU) ได้ประกาศมาตรฐานเทคโนโลยี 4G บรอดแบนด์ไร้สายหรืออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนมือถืออย่างเป็นทางการ

จาก การพิจารณาเครือค่าย 4G 6 เทคโนโลยีที่ถูกส่งเข้าแข่งขันนั้นทาง ITU ได้พิจารณาและตัดลงเหลือเพียง 2 เทคโนโลยี คือเทคโนโลยี LTE-Advance1 และ WirelessMan-Advance2

ภายใต้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า IMT Advanced โดย LTE Advance1 ก็คือระบบ GSM 4G และ WirelessMan Advance2 คือระบบไร้สาย WiMax2 มาตรฐาน 802.16 ซึ่งเร็วกว่าเครือข่าย 3G ที่ว่ามีความเร็วในการรับส่งข้อมูลอยู่แล้วหลายสิบเท่า

"ฮามาดวน ตูเร่" เลขาธิการ ITU กล่าวในเอกสารแถลงข่าวว่า เทคโนโลยีสารสนเทศและเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง กลายเป็นโครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานของชาติคล้ายคลึงกับเครือข่ายระบบ ขนส่ง, น้ำและพลังงาน แต่ผลกระทบที่จะมีประสิทธิภาพมากคือการเพิ่มประสิทธิภาพของอินเตอร์เน็ต ความเร็วสูงแบบไร้สายสามารถผลักดันการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ITU อยู่ภายใต้องค์กรสหประชาชาติ ปัจจุบันมีประเทศสมาชิกจำนวน 192 ประเทศ มีหน้าที่พิจารณากำหนดนโยบายและวางแผนงานด้านโทรคมนาคม รวมถึงการบริหารงานของ ITU ให้สอดคล้องกับความก้าวหน้าของกิจการโทรคมนาคมระหว่างประเทศ และเคยประสบความสำเร็จการประกาศมาตรฐาน เครือข่าย 3G มาแล้วภายใต้ชื่อ IMT-2000

เป้าหมายของเครือข่าย  IMT-Advanced  (4G) ให้เป็นแพลตฟอร์มระดับโลกที่จะสร้างให้บริการมือถือใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นมีความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลเพิ่มขีดความสามารถในการโรมมิ่ง และบรอดแบนด์ มัลติมีเดีย

สำหรับบ้านเราก็ต้องชะเง้อคอ   ดูชาวบ้านเขาพัฒนากันไปเรื่อยๆ.

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

30 ต.ค. 2553 14:59 ไทยรัฐ