วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีพีเอฟโชว์ฟาร์มหมูอนุรักษ์

นายสัตวแพทย์ ดำเนิน จตุรวิธวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา  ฟาร์มสุกรของซีพีเอฟได้ร่วมรักษ์โลก  โดยดำเนินโครงการ ผลิตก๊าซชีวภาพจากมูลสุกร  หรือไบโอแก๊ส  เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ภายในฟาร์ม ซึ่งนอกจากจะลดการใช้ไฟฟ้าที่ผลิตจากเชื้อเพลิงฟอสซิลแล้ว  ยังลดการปล่อยก๊าซมีเทนที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนออกสู่ชั้นบรรยากาศด้วย  "ภาวะวิกฤติอุทกภัยที่เกิดขึ้นหลายพื้นที่ในขณะนี้  สะท้อนว่าสิ่งแวดล้อมของโลกกำลังต้องการการเยียวยาอย่างเร่งด่วน  ซึ่งซีพีเอฟตระหนักดีถึงปัญหานี้  จึงได้พัฒนากระบวนการผลิตที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมมาอย่างยาวนานกว่า 10 ปี ล่าสุดพบว่าระบบไบโอแก๊สของฟาร์มสุกรซีพีเอฟสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่โลกได้มากถึงกว่า 170,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ต่อปี"

ขณะเดียวกัน  ฟาร์มสุกรของซีพีเอฟยังขยายผลการลดโลกร้อนด้วยโครงการปลูกต้นไม้เศรษฐกิจในพื้นที่ฟาร์มตั้งแต่ปี 2535 โดยการปลูกไม้ยืนต้น อาทิ ต้นสัก ต้นประดู่ และระยะหลังประมาณ 3 ปีมานี้ได้ปลูกต้นยางพาราและต้นปาล์มเพิ่มเติม  นอกจากนี้ยังผลักดันให้ทุกๆฟาร์มจัดทำโครงการสวนหย่อมในฟาร์ม ที่ไม่เพียงเป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในฟาร์มให้สวยงามชวนมอง แต่ถือเป็นการปฏิวัติภาพลักษณ์ฟาร์มสุกรที่หลายคนอาจติดภาพความสกปรกมาตั้งแต่อดีต ให้กลายเป็นการยกรีสอร์ตมาไว้ในฟาร์มสุกร

นอกจากนี้  เพื่อให้ฟาร์มสุกรอยู่ร่วมกับชุมชนรอบข้างฟาร์มได้อย่างมีความสุข  ซีพีเอฟจึงพัฒนาระบบฟอกอากาศท้ายโรงเรือนเพื่อช่วยลดกลิ่นจากโรงเรือนสุกร  โดยพัฒนารูปแบบระบบฟอกอากาศมาจากประเทศเยอรมนี  ซึ่งระบบนี้จะถูกพัฒนาเพื่อใช้ในฟาร์มของเกษตรกรในโครงการส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงสุกรต่อไป.

นายสัตวแพทย์ ดำเนิน จตุรวิธวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา ฟาร์มสุกรของซีพีเอฟได้ร่วมรักษ์โลก... 27 ต.ค. 2553 02:20 27 ต.ค. 2553 04:11 ไทยรัฐ