วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แอร์เอเชีย' สู้ตายไม่ถอยหนี แม้บินไทยไล่บี้โลว์คอสต์

บิ๊กแอร์เอเชีย ย้ำ สู้ตายไม่ถอย แม้บินไทยกระโดดเข้าตลาดโลว์คอสต์ เผย เน้นจุดขายราคาตั๋วที่ถูกที่สุดในสายการบินต่ำด้วยกัน เพื่อรักษาฐานลูกค้า

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. นายทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย ซึ่งเป็นผู้ประกอบการสายการบินต้นทุนต่ำรายแรกของประเทศไทย มีส่วนแบ่งในตลาด 27 % เปิดเผยถึงการปรับกลยุทธ์การตลาดเพื่อให้ไทยแอร์เอเชีย ต่อสู้กับสายการบินไทยเกอร์ แอร์เวย์ส ที่มี การบินไทยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ว่า ไทยแอร์เอเชียพร้อมแข่งขันกับไทย ไทเกอร์แน่นอน และจะต้องมีการปรับกลยุทธ์การตลาดครั้งยิ่งใหญ่ โดยเน้นจุดขาย ที่ราคาตั๋วโดยสารถูกที่สุดในสายการบินต้นทุนต่ำด้วยกัน เพื่อรักษาฐานลูกค้า แม้ไทยจะมีสายการบินต้นทุนต่ำหลายสายก็ตาม และที่สำคัญต้องมีระบบการบริหารจัดการที่ดี หากสายการบินไหนไม่มีระบบการบริหารจัดการที่ดี ก็จะไม่สามารถใช้ราคาตั๋วถูกได้ผล

“ก็ไม่รู้ว่า การบินไทย คิดอย่างไรที่เข้ามาสู้ในตลาดสายการบินต้นทุนต่ำ เพราะเป็นที่รู้กันว่า การบินไทย เป็นสายการบินระดับพรีเมี่ยม หรือ ระดับบน มีผลการดำเนินงานระดับ แสนล้านบาทต่อปี ทางที่ดีก็ควรที่จะพัฒนาตัวเองที่จะยกระดับจาก แสนล้าน เป็น 2-3แสนล้านบาทต่อปี และควรไปสู้ สายการบินเอมิเรตส์ และสิงคโปร์ แอร์ไลน์มากกว่า ไม่ใช่ลงมาสู้ตลาดล่าง ซึ่งโดยส่วนตัวก็ไม่รู้ว่า ไทยเกอร์ แอร์เวย์ส จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่เมื่อ การบินไทยจะเข้ามาในวงการของสายการบินต้นทุนต่ำจริงก็ยินดี เพราะชีวิตจะได้มีสีสัน”นายทัศพล กล่าว

บิ๊กแอร์เอเชีย ย้ำ สู้ตายไม่ถอย แม้บินไทยกระโดดเข้าตลาดโลว์คอสต์ เผย เน้นจุดขายราคาตั๋วที่ถูกที่สุดในสายการบินต่ำด้วยกัน เพื่อรักษาฐานลูกค้า 2 ส.ค. 2553 15:13 2 ส.ค. 2553 15:57 ไทยรัฐ