วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวอิรักเฮลั่น กองทัพชนะไอซิสที่โมซูล นายกฯอัล บาดีบึ่งไปยินดีกับทหาร

กองทัพอิรัก ประสบชัยชนะเหนือไอซิสที่เมืองโมซูลแล้ว หลังเปิดฉากบุกตียึดเมืองคืนจากกลุ่มสุดโหดมานานร่วม 9 เดือน ขณะที่นายกรัฐมนตรีอัล อาบาดี เดินทางไปแสดงความยินดีกับเหล่าทหารผู้กล้า ท่ามกลางความดีใจของชาวเมืองโมซูล


เมื่อ 10 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล อาบาดีแห่งอิรัก เดินทางไปแสดงความยินดีกับกองกำลังทหารอิรักที่ประสบชัยชนะเหนือกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ที่เมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศได้ในที่สุด โดยสามารถปลดปล่อยเมืองโมซูลให้พ้นจากการยึดครองของไอซิส ซึ่งได้ตียึดเมืองมานานถึง 3 ปี นับตั้งแต่ มิ.ย. 2557

แถลงการณ์จากสำนักนายกรัฐมนตรีอิรัก ระบุว่า นายกรัฐมนตรีอัล อาบาดี ได้เดินทางไปยังโมซูล เพื่อแสดงความยินดีกับกองกำลังอิรักและประชาชนอิรัก ที่มีชัยเหนือไอซิส หลังจากกองทัพอิรัก ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ในการโจมตีทางอากาศ รวมทั้งนักรบชาวเคิร์ด ชาวสุหนี่และชีอะห์ ได้บุกตียึดเมืองโมซูลมาตั้งแต่ 17 ต.ค.ปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม บีบีซี รายงานว่า ทหารอิรักยังคงมีการยิงต่อสู้กับสมาชิกไอซิสในพื้นที่สุดท้ายใกล้เขตโอลด์ ซิตี้ หรือเขตเมืองเก่า อีกทั้งยังได้ยินเสียงเครื่องบินรบยังคงโจมตีทางอากาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก่อนที่ต่อมานายกรัฐมนตรีอัลบาดีจะประกาศชัยชนะเหนือไอซิสที่เมืองโมซูลอย่างเป็นทางการ และถือว่าชัยชนะที่โมซูล คือชัยชนะครั้งใหญ่ของอิรัก

กองทัพอิรัก ประสบชัยชนะเหนือไอซิสที่เมืองโมซูลแล้ว หลังเปิดฉากบุกตียึดเมืองคืนจากกลุ่มสุดโหดมานานร่วม 9 เดือน ขณะที่นายกรัฐมนตรีอัล อาบาดี เดินทางไปแสดงความยินดีกับเหล่าทหารผู้กล้า ท่ามกลางความดีใจของชาวเมืองโมซูล 10 ก.ค. 2560 07:33 ไทยรัฐ