วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีน-อาฒยา แชมป์กอล์ฟยูโร

อายุแค่ 14 ปี 4 เดือนทุบประวัติศาสตร์! ‘ลิเดียโค’ อดีตมือ1

สาวน้อยมหัศจรรย์ “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสมัครเล่นทีมชาติไทยสร้าง ประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุด คว้าแชมป์กอล์ฟเลดีส์ ยูโรเปียนทัวร์ด้วยวัย 14 ปี จากรายการ “เลดีส์ยูโรเปียน ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ” ที่ฟีนิกซ์โกลด์กอล์ฟแอนด์คันทรีคลับ พัทยา ลบสถิติเดิมของลิเดีย โค เคยคว้าแชมป์ทัวร์นี้ด้วยวัย 15 ปี

การแข่งขันกอล์ฟเลดีส์ยูโรเปียนทัวร์ Ladies European Thailand Championship ชิงเงินรางวัล 3 แสนเหรียญยูโร หรือราว 12 ล้านบาท ที่ฟีนิกซ์โกลด์กอล์ฟแอนด์คันทรีคลับ พัทยา จบลงเมื่อวันที่ 9 ก.ค. ปรากฏว่า “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟเยาวชนทีมชาติไทยวัย 14 ปี 4 เดือน จาก อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ตามอนา เมเนเดซจากเม็กซิโก ที่เป็นผู้นำมาตั้งแต่รอบแรกอยู่ 1 สโตรก ไล่ทำสกอร์เท่ากับอนาเมื่อเล่นไปได้เพียง 3 หลุม และเมื่อจบหลุม 4 อาฒยาก็กลับเป็นฝ่ายนำ 1 สโตรก และไปนำต่อเป็น 2 สโตรก เมื่อจบหลุม 7 และรักษาระยะห่างไว้ก่อนที่อาฒยาทำสกอร์อีเวนพาร์ในวันสุดท้ายจบด้วยสกอร์ 5 อันเดอร์ คว้าแชมป์รายการนี้ไปครอง ส่วนอนา เมเนเดซ จบด้วยสกอร์ 3อันเดอร์ ได้อันดับ 2 แต่รับเงินรางวัลอันดับ 1 ไปเพราะอาฒยายังเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น อันดับ 3 วิทนีย์ ฮิลเลอร์ นักกอล์ฟลูกครึ่งออสเตรเลีย-ไทย สกอร์ 2 อันเดอร์

สำหรับนักกอล์ฟสาวไทยในอันดับอื่นๆนั้น ปรินดา โพธิ์กัณฑ์ อันดับ 4 ร่วม สกอร์ 1 อันเดอร์ พลอยชมพู วิไลรุ่งเรือง กับพิมพ์ภัสสร สังฆะกาโรอันดับ 7 ร่วม สกอร์อีเวนพาร์ ปาจรีย์ อนันต์นฤการ อันดับ 14 ร่วม สกอร์ 3 โอเวอร์ ชลดา ชยณรรย์ กับบุษบากร สุขพันธ์ และจรรยา มรกตพรรณ อันดับ 17 ร่วม สกอร์ 4 โอเวอร์

จากการคว้าแชมป์ครั้งนี้ ทำให้อาฒยา ฐิติกุล เข้าแข่งขันรายการนี้ในฐานะนักกอล์ฟรับเชิญ กลายเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดคว้าแชมป์ในเลดีส์ยูโรเปียนทัวร์ ลบสถิติเดิม ลิเดีย โค อดีตมือ 1 ของโลก จากนิวซีแลนด์ เคยคว้าแชมป์ ISPS Handa New Zealand Women’s Open ด้วยอายุ 15 ปี 9 เดือน 17 วัน และมีสถานะเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นเช่นกัน และนอกจากอาฒยา ฐิติกุลแล้ว ยังมีนักกอล์ฟไทยอีกคนที่เป็นเจ้าของสถิติในเลดีส์ยูโรเปียนทัวร์ คือเอรียา จุฑานุกาล ซึ่งเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดที่ผ่านการตัดตัวได้ในการแข่งขัน Finnair Masters ที่เฮลซิงกิ ฟินแลนด์ ขณะที่มีอายุ 12 ปี 9 เดือน และยังเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล เกิดเมื่อวันที่ 20 ก.พ.2546 เริ่มเล่นกอล์ฟเมื่ออายุ 6 ขวบ และติดทีมชาติเมื่อปลายปี 2559 ขณะที่มีอายุยังไม่ถึง 14 ปี เป็น 1 ใน 4 นักกอล์ฟภายใต้การดูแลของ SCG นอกเหนือจาก “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาลและ “โปรเมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ เคยได้รับเชิญให้เข้าร่วมแข่งขันกอล์ฟอาชีพในแอลพีจีเอทัวร์มาแล้ว 1 รายการคือ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2017” ที่สยามคันทรีคลับ พัทยา โอลด์คอร์ส หลังครบรอบวันเกิด 14 ปีเพียงไม่กี่วัน และได้อันดับ 37 ร่วมจากการแข่งขันร่วมกับนักกอล์ฟอาชีพหญิงชื่อดังของโลกในแอลพีจีเอทัวร์

“น้องจีน” ให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขันว่า วันนี้ไม่ได้เครียดอะไร แต่ตื่นเต้นมากกว่า และก็ไม่ได้คิดถึงตำแหน่งแชมป์แต่อย่างใด เพียงแต่คิดว่าออกไปเล่นให้สนุก ตีไปทีละช็อต ถ้าดวงจะได้แชมป์ก็คงจะได้เอง และคิดว่าตลอด 4 วันการแข่งขัน ทำได้ดีคือการพัตต์เป็นส่วนสำคัญที่ได้แชมป์นี้ หลังจากนี้พักเพียงไม่กี่วัน ก็จะเดินทางไปประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อร่วมแข่งขันรายการ “ดัตช์จูเนียร์โอเพ่น” ระหว่างวันที่ 19-22 ก.ค.นี้ แล้วจะกลับมาเก็บตัวฝึกซ้อม 3 สัปดาห์ ก่อนจะไปร่วมแข่งขันกอล์ฟในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียต่อไป

สาวน้อยมหัศจรรย์ “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสมัครเล่นทีมชาติไทยสร้าง ประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุด คว้าแชมป์กอล์ฟเลดีส์ ยูโรเปียนทัวร์ด้วยวัย 14 ปี จากรายการ “เลดีส์ยูโรเปียน ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ” 10 ก.ค. 2560 01:51 ไทยรัฐ