วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือใบโลก

โดย ฟ้าคำราม

เป็นอีกครั้งที่วงการกีฬาไทยได้จัดงานใหญ่

เมื่อสมาคมเรือใบออพติมิสต์นานาชาติได้มอบความไว้วางใจให้ไทยเป็น เจ้าภาพจัดการแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ ชิงแชมป์โลก 2017 ระหว่างวันที่ 11-21 ก.ค.นี้ ที่สมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

โดยจากยอดล่าสุด ปรากฏว่า มีนักกีฬาเรือใบตัวแทนประเทศที่ตกลงเข้าร่วมการแข่งขันแล้วเป็นจำนวนมากถึง 280 คน จาก 62 ประเทศทั่วโลก

ทำลายสถิติจำนวนผู้เข้าแข่งขันมากที่สุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่มีการจัดการแข่งขัน โดยในปีนี้คับคั่งด้วยทัพนักกีฬาทั้งจากทวีปเอเชีย อเมริกา และภูมิภาคอื่นๆทั่วโลก

หลายประเทศในทวีปเอเชีย ที่ไม่ได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้มาเป็นเวลาหลายปี ก็ได้กลับมาร่วมอีกครั้ง เช่น จีน มาเก๊า ไต้หวัน เมียนมา อินโดนีเซีย อินเดีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

รวมถึงอีกหลายประเทศที่อยู่ห่างไกลถึงทวีปอเมริกา อย่างอาร์เจนตินา บราซิล เอกวาดอร์ อุรุกวัย และชิลี ต่างตกลงเดินทางมาร่วมแข่งขันในปีนี้เช่นกัน

สำหรับในครั้งนี้ จะมีการแข่งขัน 2 ประเภท ได้แก่ เรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลกประเภทบุคคล (Optimist Individual World Championship : IWC)

และเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลกประเภททีม (Optimist Team Racing World Championship : TRWC)

ในส่วนของนักกีฬาเยาวชนตัวแทนประเทศไทย จะมีศรัณวงศ์ พูนพัฒน์, อินทิรา ภารพิบูลย์, พันวา บุญนาค, ปาลิกา พูนพัฒน์ และเจตวีร์ ยงยืนนาน ลงชิงชัย

ทั้งนี้ เรือใบออพติมิสต์นับเป็นเรือใบขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับการแนะนำให้เยาวชนใช้ฝึกฝนในเบื้องต้นเพื่อก้าวสู่การเล่นเรือใบใหญ่ในอนาคต

เนื่องจากมีขนาดลำเรือที่กะทัดรัด และง่ายต่อการบังคับสำหรับเด็กๆ สามารถเริ่มเล่นได้ตั้งแต่อายุ 7-8 ปี ไปจนถึงอายุ 15 ปี

นักกีฬาเรือใบมากกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ ในโอลิมปิก 2016 ซึ่งจัดขึ้นที่นครริโอ เด จาเนโรเมื่อปีที่แล้ว ต่างเริ่มฝึกฝนกีฬาเรือใบตั้งแต่อายุน้อยด้วยเรือใบแบบออพติมิสต์ทั้งสิ้น

ทำให้เชื่อมั่นว่า สีสันของเรือใบออพติมิสต์ ชิงแชมป์โลกครั้งนี้ จะคึกคักไม่เบา

นอกจากผลการแข่งขันที่ต้องเอาใจช่วยนักกีฬาของไทยเราแล้ว บรรยากาศ ท้องฟ้าสีคราม ความสดชื่นของทะเลอ่าวไทย น่าจะสวยงามไม่น้อย

ผู้ปกครองที่อยากให้บุตรหลานได้เล่นกีฬานี้ พาพวกเค้าไปชิมลางกันได้

อาจเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้เยาวชน...

ฟ้าคำราม

10 ก.ค. 2560 01:45 ไทยรัฐ