วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุ้มผู้ค้าแผงลอยถูกกระทบจัดระเบียบ

นำร่องผุดสตรีทฟู้ดข้าวสาร-เยาวราช

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ได้ประชุมร่วมกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ถึงการแก้ปัญหาผลกระทบจากการจัดระเบียบทางเท้าที่มีต่อผู้ค้าหาบเร่แผงลอยในพื้นที่ต่างๆของ กทม. รวมถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ลงทะเบียนคนจนกับรัฐบาลด้วย โดยกระทรวงพาณิชย์จะมุ่งสร้างงาน สร้างอาชีพ และยกระดับการค้าของชนชั้นล่างให้มีมาตรฐาน พัฒนาไปสู่การยอมรับอย่างยั่งยืน รวมถึงผลักดันให้กลุ่มผู้ค้าเหล่านี้มีความแข็งแรงขึ้นได้อย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีมติให้จัดตั้งคณะทำงานร่วมกัน เพื่อกำหนดแนวทางในการดำเนินงาน โดย กทม.จะเป็นฝ่ายจัดหาสถานที่ เพื่อให้กลุ่มคนเหล่านี้ได้มีสถานที่ค้าขาย ซึ่งจะพิจารณาศักยภาพของแต่ละพื้นที่ในทั้ง 50 เขตของ กทม. โดยแต่ละพื้นที่อาจมีศักยภาพ หรือสามารถทำเป็นสถานที่ขายสินค้าแตกต่างกันออกไป อย่างในเบื้องต้น สถานที่ที่มีศักยภาพจะพัฒนาให้กลายเป็นสตรีทฟู้ด หรือสถานที่สำหรับขายอาหารข้างทางที่มีชื่อเสียงได้ก่อน เช่น ถนนข้าวสาร และถนนเยาวราช เพราะเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติรู้จักเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังจะช่วยเหลือในเรื่องการเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยจะหารือกับสถาบันการเงินในการให้ความช่วยเหลือ เพื่อให้มีเงินทุนหมุนเวียนในการทำมาค้าขาย และไม่ก่อหนี้นอกระบบจนไม่สามารถชำระคืนได้เหมือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือระหว่าง 2 หน่วยงาน คาดว่า จะเริ่มเห็นผลเป็นรูปธรรมได้ภายใน 2 เดือนนี้ โดยจะเริ่มที่ถนนข้าวสาร และเยาวราชก่อน ส่วนสถานที่อื่นๆ ต้องรอให้คณะทำงานศึกษาข้อมูลก่อน อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าหมายจะช่วยเหลือผู้ค้าหาบเร่แผงลอยที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบทางเท้าของ กทม.ให้สามารถกลับมามีอาชีพได้อย่างยั่งยืนประมาณ 10% หรือราว 1,700 ราย จากผู้ได้รับผลกระทบ 17,000 ราย.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ได้ประชุมร่วมกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ถึงการแก้ปัญหาผลกระทบจากการจัดระเบียบทางเท้าที่มีต่อผู้ค้าหาบเร่แผงลอยในพื้นที่ต่างๆ... 10 ก.ค. 2560 01:06 ไทยรัฐ