วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดฉากศึกนรกโมซูล ไอเอสพ่ายทัพอิรัก

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศึกชิงเมืองโมซูล ทางภาคเหนือของอิรัก ซึ่งเป็นฐานที่มั่นหลักของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส และเป็นเมืองที่อาบู บาคาร์ อัลแบกดาดี ผู้นำไอเอสประกาศก่อตั้งรัฐอิสลามคอลิฟะห์ กำลังจะปิดฉากลงในเร็วๆนี้ หลังนักรบไอเอสเหลือเพียงไม่ถึง 300 คน และถูกปิดล้อมจนประกาศสู้ตาย อยู่ภายในอาณาเขตชุมชนแคบๆไม่กี่ตารางกิโลเมตรริมแม่น้ำไทกริส ในย่านเมืองเก่า ทางตะวันตกของโมซูล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ารัฐบาลอิรักเตรียมออกแถลงการณ์ชัยชนะในเร็วๆนี้ โดยนายไฮเดอร์ อัลอาบาดี นายกรัฐมนตรีอิรัก ได้เดินทางมาถึงเมืองโมซูลแล้ว ขณะที่บรรยากาศในพื้นที่สู้รบยังมีการยิงปะทะประปราย และบางจุดกองทัพอิรักยังรุกคืบยาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ตรอกซอกซอย โดยทั้งนี้ ศึกชิงเมืองโมซูลคืนจากกองกำลังรัฐอิสลาม ที่เชื่อว่ามีกำลังรบปักหลักอยู่ในเมืองกว่า 6,000 คน เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค. 2559 จนบัดนี้ผ่านมา 9 เดือน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานที่แน่ชัดว่าการปะทะในสมรภูมิดังกล่าว มียอดผู้เสียชีวิตจำนวนเท่าไร แต่มีชาวบ้านพลัดถิ่นกว่า 900,000 คน ซึ่งสำนักข่าวต่างประเทศระบุด้วยว่าการสูญเสียเมืองโมซูลมิได้หมายความว่ากองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส ในอิรักจะจบสิ้นตามไปด้วย.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศึกชิงเมืองโมซูล ทางภาคเหนือของอิรัก ซึ่งเป็นฐานที่มั่นหลักของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส และเป็นเมืองที่อาบู บาคาร์ อัลแบกดาดี นำไอเอสประกาศก่อตั้งรัฐอิสลามคอลิฟะห์ กำลังจะปิดฉากลงในเร็วๆนี้... 10 ก.ค. 2560 00:50 ไทยรัฐ