วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี 20 ยอมรับมะกันถอนตัวข้อตกลงปารีส-ไม่คุยอีก

ความคืบหน้าผลการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ชาติ (จี 20) นาน 2 วันที่เมืองฮัมบวร์ก เยอรมนี ซึ่งสิ้นสุด เมื่อ 8 ก.ค. โดยมีข้อตกลงต่อสู้ปัญหาโลกร้อนฉบับใหม่ “ข้อตกลงปารีส” เป็นเผือกร้อนจนเกือบออกแถลงการณ์ร่วมวันสุดท้ายไม่ได้ เมื่อสหรัฐฯต้องการให้ใส่คำว่าเชื้อเพลิงฟอสซิลในแถลงการณ์แต่สุดท้ายก็ออกแถลงการณ์จนได้

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า ผู้นำโลก 18 ชาติ และสหภาพยุโรป (อียู) ยอมรับการตัดสินใจของ สหรัฐฯ เพื่อถอนตัวจาก “ข้อตกลงปารีส” แต่ยังให้คำมั่นว่าข้อตกลงปารีสเป็นข้อตกลงที่ย้อนกลับ หรือยกเลิกไม่ได้ ส่วนสหรัฐฯจะทำงานใกล้ชิดเพื่อช่วยเหลือประเทศอื่นๆให้เข้าถึงและใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างสะอาด มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เจ้าภาพ แถลงปิดประชุมกล่าวตำหนิท่าทีของสหรัฐฯเรื่องข้อตกลงปารีส แต่ก็รู้สึกพอใจที่อีก 19 ชาติสมาชิกกลุ่มจี 20 คัดค้านข้อเสนอให้เจรจาข้อตกลงปารีสกันใหม่อีกรอบ ขณะที่ประธานาธิบดีเรเซฟ ทายยิบ เออร์โดกันของตุรกีระบุว่า ตอนนี้การให้สัตยาบันข้อตกลงปารีสของตุรกี ถือว่าไม่แน่นอนแล้ว เพราะการถอนตัวของสหรัฐฯจะทำให้กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาหมดโอกาสได้รับการชดเชย

ส่วนเรื่องการค้า ถือว่าเข้าทางนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นำกลุ่มจี 20 เน้น ถึงความสำคัญของสิทธิแต่ละประเทศเพื่อปกป้องตลาดตัวเองในฐานะเป็นเครื่องมือปกป้องการค้าที่ถูกกฎหมาย ทำให้ต่อมานายทรัมป์ได้ทวีตข้อความว่า การประชุมจี 20 เป็นความสำเร็จอย่างงามและจัดขึ้นอย่างยอดเยี่ยมโดยนายกฯแมร์เคิลขอขอบคุณ

นายทรัมป์ยังได้หารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเพื่อร่วมมือจัดการวิกฤตินิวเคลียร์เกาหลีเหนือซึ่งทรัมป์บอกกับนายสีว่าต้องทำอะไรบางอย่างหลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) ส่วนนายสียืนยันสนับสนุนการปลอดนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ก้าวหน้า แม้มีบางเรื่องขัดแย้งกัน และแม้การประชุมผู้นำจี 20 สิ้นสุดลงแล้ว แต่กลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านระบบทุนนิยม ปัญหาโลกร้อนและเรื่องอื่นๆยังก่อความรุนแรงไม่แพ้ช่วงมีประชุม กลุ่มผู้ประท้วงจุดไฟเผารถยนต์หลายคันและขว้างปาข้าวของใส่ตำรวจ.

ความคืบหน้าผลการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ชาติ (จี 20) นาน 2 วันที่เมืองฮัมบวร์ก เยอรมนี ซึ่งสิ้นสุด เมื่อ 8 ก.ค. โดยมีข้อตกลงต่อสู้ปัญหาโลกร้อนฉบับใหม่ “ข้อตกลงปารีส”... 10 ก.ค. 2560 00:31 10 ก.ค. 2560 00:31 ไทยรัฐ