วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก10/07/60

ยูเนสโกขึ้นทะเบียนวัดกัมพูชา

พนมเปญ–เมื่อ 9 ก.ค. องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติหรือยูเนสโก ขึ้นทะเบียนมรดกโลกแก่ซอมโบไพรกุก หรืออิศานปุระ กลุ่มวัดโบราณที่สิ่งปลูกสร้างครอบคลุมอาณา เขตกว่า 25 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ห่างจาก กรุงพนมเปญไปทางตอนเหนือ 206 กิโลเมตร และเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกัมพูชา โดยทั้งนี้ กลุ่มวัดดังกล่าวถูกสร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรเจนละ ก่อนหน้าจะกลายมาเป็นจักรวรรดิขแมร์ มีอายุยาวนานกว่า 1,390 ปี.

จับดาราจอมซ่า

วอชิงตัน–ชีอา ลาบัฟ นักแสดงฮอลลีวูด ซึ่งโด่งดังจากเรื่อง “ทรานฟอร์เมอร์ส” ถูกเจ้าหน้าที่รัฐจอร์เจียจับกุมพร้อมตั้งข้อหาขัดขืน มึนเมาในที่สาธารณะและกีดขวางการ ปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ก่อนถูกส่งเข้าเรือนจำและได้รับการประกันตัวอีกไม่กี่ ชม.ต่อมาด้วยวงเงิน 7,000 ดอลลาร์ หลังแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวและพูดจาหยาบคายต่อหน้าผู้หญิงและเด็ก เพราะขอบุหรี่สูบจากตำรวจไม่ได้ ทั้งนี้ ลาบัฟเคยก่อคดีและถูกจับกุมโดยล่าสุดเมื่อเดือน ม.ค. ที่หน้าพิพิธภัณฑ์นครนิวยอร์กจากเหตุประท้วงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ.

แกนนำต้าน รบ.เวเนฯขอสู้ต่อ

การากัส–นายลีโอโปลโด โลเปซ นักโทษการเมืองพรรคฝ่ายค้าน ป๊อปปิวล่า วิลล์ เวเนซุเอลา สัญญาต่อหน้าฝูงชนที่มาชุมนุมหน้าบ้านพักตัวเองที่กรุงการากัสว่า จะขอต่อสู้เพื่อเสรีภาพต่อไปจนกว่าจะพ่ายแพ้ หลังติดคุกอยู่กว่า 3 ปีและเพิ่งได้รับการปล่อยตัวให้กลับไปถูกกักบริเวณภายในบ้านพัก เมื่อ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร แถลงเชื่อว่านายโลเปซ จะช่วยให้เกิดความปรองดอง และประเทศชาติต้องการสันติภาพ ท่ามกลางบรรยากาศการประท้วงที่ดำเนินต่อไป มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 90 คน.

กายกรรมพลาดดับอนาถ

มาดริด–นายเปโดร ออเนียน มอนรอย ศิลปินด้านการแสดงชาวสเปน อาศัยอยู่ในอังกฤษ ออกแสดงกายกรรมภายในเทศกาลดนตรี แมด คูล เฟสติวัล ประจำปี 2560 ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน แต่พลาด ตกลงมาบนพื้นจากความสูง 30 เมตร จนเสียชีวิตต่อหน้าฝูงชนที่กำลังยืนดูการแสดงเมื่อช่วงค่ำวันศุกร์ 7 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น และเกิดกระแสความไม่พอใจ หลังผู้จัดงานแถลงยังจัดแสดงตามปกติจากวงดนตรีร็อกชั้นนำอย่างฟู ไฟต์เตอร์ และกรีน เดย์.

10 ก.ค. 2560 00:19 ไทยรัฐ