วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข้าพรรษาบุรีรัมย์คึกคัก ปชช.แห่ไหว้ขอพร ปิดทอง 'พระเจ้าใหญ่' วัดหงษ์

ภาพจาก จนท.กศน.พุทไธสง

วันหยุดยาวช่วงเทศกาลเข้าพรรษาที่บุรีรัมย์ ประชาชนแห่เดินทางมาไหว้พระ ขอพร ปิดทองพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ “พระเจ้าใหญ่” วัดหงษ์ บ้านศีรษะแรด อย่างคึกคัก เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิตและการงาน หรือขอมีบุตร และขอให้โชคดี..

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 9 ก.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดหงษ์พระเจ้าใหญ่ ตั้งอยู่ที่บ้านศีรษะแรด ตำบลมะเฟือง อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ มีประชาชนพร้อมครอบครัวได้พากันเดินทางท่องเที่ยวไหว้พระขอพรในช่วงเทศกาลวันหยุดวันเข้าพรรษา ในวัดดังจังหวัดบุรีรัมย์กันอย่างคึกคัก ต่างพาครอบครัว บุตรหลานเดินทางมากราบไหว้ขอพร และปิดทอง“พระเจ้าใหญ่” แห่งวัดหงษ์พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบุรีรัมย์ และจังหวัดใกล้เคียงให้ความเลื่อมใสศรัทธามาก

ด้านพระครูวิสุทธิ ชินวงศ์ เจ้าคณะตำบลพุทไธสงรักษาการเจ้าอาวาสวัดหงษ์ กล่าวว่า พระเจ้าใหญ่เป็นพระพุทธรูปโบราณปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 133 เซ็นติเมตร สูง 222 เซ็นติเมตร มีพุทธลักษณะและศิลปะการสร้างที่ถือว่า เป็นเอกลักษณ์องค์เดียวในประไทยเลยก็ว่าได้ คือ สร้างด้วยเนื้อผงหรือว่าน นับเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นยุคโบราณโดยแท้ที่มีการผสานผงให้มีความแข็งแกร่งทนทานและเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์เดียว ที่สามารถปิดทององค์จริงได้สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างเมื่อพุทธศตวรรษที่ 8 (พ.ศ.700-800)

ความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระเจ้าใหญ่ ทำให้พุทธศาสนิกชนนิยมไปขอให้ท่านช่วยอยู่เสมอ และก็มักจะสมความปรารถนาได้ในสิ่งที่ต้องการ เพียงแต่ต้องมีความศรัทธาในพุทธศาสนาให้มั่นคงก่อนถ้าไปเพราะอยากลองดี หรือมีความโลภ ไม่มีใครสมหวังสักรายกลับจะพบกับความวิบัติตามติดตัวเรื่องราวที่ผู้คน หรือ ชาวบ้านนิยมไปขอหรือบนบานกับท่าน ก็คือ การสาบานเลิกสิ่งเสพติดของมึนเมา ผู้ใดปฏิบัติได้ชีวิตจะพบแต่ความเจริญรุ่งเรือง ถ้าผิดคำสาบานจะมีอันเป็นไปต่างๆนานา การสาบานเมื่อตกลงกันไม่ได้ หรือการหาผู้ทำผิดไม่ได้ เมื่อผู้ใดทำผิดก็จะมีอันเป็นไปต่างๆ นานา ทุกรายการบนบานเพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิตและการงานรวมทั้งการอธิษฐานขอให้สิ่งที่ปรารถนา เช่น การขอมีบุตร การขอให้โชคดี เมื่อผู้ที่มาบนบานศาลกล่าวได้ในสิ่งที่ตัวเองปรารถนาแล้ว ก็ต้องนำสิ่งของมาถวายเป็นการแก้บนหลวงพ่อตามที่สัญญาไว้ ส่วนใหญ่มักจะเป็นหนังกลางแปลง และการปิดทองเปลว เป็นต้น

นอกจากพระเจ้าใหญ่แล้ว ที่วัดนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกอย่างก็ คือ พระพุทธรูปที่แกะมาจากนอแรดที่นี่จึงได้ชื่อว่า บ้านหัวแรด ส่วนที่มีชื่อหงษ์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนั้นว่ากันว่ามีพรานป่าเข้ามาล่าหงส์ตัวหนึ่งที่หนีเข้ามาในบริเวณวัดจนมาพบกับพระเจ้าใหญ่และพากันมาตั้งชุมชน “โนนย่านาง” มาจนถึงปัจจุบัน

พระครูวิสุทธิชินวงศ์ เจ้าคณะตำบลพุทไธสงรักษาการเจ้าอาวาสวัดหงษ์ กล่าวต่อ จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมทำดีรักษาศีลเพื่อความสุขตลอดไป.

วันหยุดยาวช่วงเทศกาลเข้าพรรษาที่บุรีรัมย์ ประชาชนแห่เดินทางมาไหว้พระ ขอพร ปิดทองพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ “พระเจ้าใหญ่” วัดหงษ์ บ้านศีรษะแรด อย่างคึกคัก เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิตและการงาน หรือขอมีบุตร และขอให้โชคดี.. 9 ก.ค. 2560 23:43 ไทยรัฐ