วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดเส้นทางชีวิต แวว จ๊กมก ตลกหญิงผู้อาภัพ

เป็นเรื่องน่าเศร้าอีกครั้ง เมื่อนักแสดงตลกหญิง แวว จ๊กมก หรือ แวววาว วงษ์​คํา​เหลา น้องสาวแท้ๆ ของหม่ำ จ๊กมก หรือ เพชรทาย วงษ์คำเหลา ต้องเสียชีวิตด้วยวัยเพียงแค่ 49 ปีเท่านั้น

ย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน เด็กบ้านนอกอย่างหม่ำ เดินทางเข้ามากรุงเทพฯ เพื่อหนีความอดอยากจากบ้านเกิดจังหวัดยโสธร โดยเข้ามาทำงานอยู่กับวงดนตรีลูกทุ่งของ สดใส รุ่งโพธิ์ทอง เล่นตลกในคณะ เทพ โพธิ์งาม จนหม่ำเริ่มดังเป็นที่รู้จัก จึงชักชวนน้องสาว แวว จ๊กมก เข้าสู่วงการตลกด้วย เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนไทยรู้จักกับแวว จ๊กมก

ในช่วงนั้น แวว ถือว่าเป็นตลกหญิงดาวรุ่ง เล่นอะไรก็ขำ แถมยังมีคนหนุนหลังอย่างหม่ำอีก แต่หลังจากที่วงการตลกคาเฟ่เสื่อมความนิยม ตลกหลายคนหายไปจากวงการ หลายคนผันตัวมาอยู่ในโทรทัศน์ แววเองแม้จะมีงานในวงการบันเทิงบ้าง แต่ก็ไม่ได้โดดเด่นเหมือนเคย

ด้านชีวิตคู่ของแววเองก็ล้มเหลว แววเคยเล่าว่า รู้จักกับสามี ซึ่งมีอาชีพนักร้อง ตั้งแต่ตอนเข้ามาทำงานเป็นหางเครื่องอายุประมาณ 15 - 16 ปี หลังจากนั้นก็ใช้ชีวิตร่วมกันจนมีลูกชายสองคน แต่สามีเจ้าชู้มาก ในที่สุดทั้งคู่ก็แยกทางกัน โดยแววรับเลี้ยงลูกเองทั้งสองคน

เร่ิองของ แวว กลับมาเป็นที่สนใจจากประชาชนอีกครั้งในวันที่ 26 มิถุนายน 2559 เมื่อ​ตํารวจ สน.​สุทธิสาร นํา​กําลัง​เข้า​ตรวจค้น​ห้อง​พัก​ของ "แวว จ๊กมก" ใน​โรงแรม​ย่าน​ห้วยขวาง กทม. พบ​ยา​ไอ​ซ์ 1 ซอง น้ําหนัก 0.37 กรัม จึง​คุม​ตัว​น้อง​สาว​ดารา​ตลก​ชื่อ​ดังเอาไว้ โดยแววยอมรับสารภาพว่า ​ซื้อ​มา​เสพ​เท่านั้น ไม่ได้​มี​ไว้​ขาย เมื่อ​ตรวจ​ปัสสาวะ​ผล​เป็น​สี​ม่วง ตำรวจจึง​คุม​ตัว​และ​ส่งตัว​ไป​บําบัด

หลังจากเรื่องราวร้ายๆ ผ่านไป ดูเหมือนชีวิตแววจะค่อยๆ ดีขึ้น เพราะพี่ชายอย่างหม่ำเองก็ให้อภัยและคอยช่วยดูแล แต่ผ่านไปเพียงแค่ปีเดียว ในช่วงบ่ายของวันนี้ก็มีผู้พบร่างไร้วิญญาณของ แวว ในบ้านพัก ปิดฉากชีวิตของอดีตตลกหญิงดาวรุ่งของเมืองไทย เป็นการจากไปอย่างสงบ ทิ้งความวุ่นวายของโลกใบนี้ไว้เบื้องหลัง.

เป็นเรื่องน่าเศร้าอีกครั้ง เมื่อนักแสดงตลกหญิง แวว จ๊กมก น้องสาวแท้ๆ ของหม่ำ จ๊กมก ต้องเสียชีวิตด้วยวัยเพียงแค่ 49 ปีเท่านั้น 9 ก.ค. 2560 20:07 ไทยรัฐ