วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อนประวัติ เดียร์ ชุมพร อดีตดาวร้ายรุ่นใหญ่ผู้ล่วงลับ

เป็นอีกหนึ่งข่าวช็อกวงการบันเทิงจริงๆ สำหรับการเสียชีวิตของ เดียร์ ชุมพร เทพพิทักษ์ อดีตนักแสดงดาวร้ายชื่อดัง ซึ่งเป็นคุณพ่อของ หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์ พระเอกรุ่นใหญ่ฝีมือดี "บันเทิงไทยรัฐออนไลน์" ขอพาแฟนๆ ทุกคนย้อนประวัติและผลงานของ เดียร์ ชุมพร ในอดีตให้ได้ทราบกัน...

เดียร์ ชุมพร เทพพิทักษ์ มีชื่อจริงว่า คมสัน เทพพิทักษ์ เกิดเมื่อ 5 ก.ค. 2481 ที่ จ.ชุมพร จบการศึกษาจาก ร.ร.วัดขันเงิน และ ร.ร.ศรียาภัย จ.ชุมพร และศึกษาต่อที่ ร.ร.ช่างก่อสร้างอุเทนถวาย (ปัจจุบันคือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย)

ส่วนเส้นทางการเข้าสู่วงการบันเทิงของเจ้าตัวเกิดขึ้นเมื่อมีโอกาสติดตามเกชา เปลี่ยนวิถี ไปถ่ายภาพยนตร์ ทางบริษัทสหการภาพยนตร์เรียกให้ไปแสดงภาพยนตร์เรื่อง “คมแสนคม” ในปี พ.ศ.2507 โดยรับบทร้ายแทน ประจวบ ฤกษ์ยามดี จากการชักชวนของ ปริญญา ทัศนียกุล และ ลือชัย นฤนาท ต่อมาได้มีโอกาสได้รับบทพระเอกเรื่อง “จำปูน” แต่เจ้าตัวปฏิเสธไม่อยากเล่นบทพระเอกจึงต้องเปลี่ยนตัวนักแสดง แต่สุดท้ายก็ยอมใจอ่อนรับบทพระเอกเรื่อง “แม่นาคคะนองรัก” คู่กับปรียา รุ่งเรือง ตามคำขอร้องของเสน่ห์ โกมารชุน แต่ในเวลาต่อมาเจ้าตัวมักจะหันไปรับบทร้ายเสียมากกว่า

สำหรับเหตุผลที่เลือกที่จะรับบทร้ายมากกว่า เจ้าตัวบอกว่า เป็นเพราะสมัยก่อนพระเอกมีน้อย พอเป็นพระเอกก็ลำบาก ไปไหนมาไหนก็จะมีคนมามุงดู ทำตัวลำบาก ต้องเก็บตัว แต่ถ้าเล่นเป็นผู้ร้ายหรือผู้ช่วยพระเอกไปไหนก็สบาย ไม่ค่อยมีใครสนใจ อีกทั้งมองว่าการรับบทผู้ร้ายหรือผู้ช่วยพระเอกสนุกกว่าเยอะ

นอกจากนี้ ชุมพร เทพพิทักษ์ ยังมีผลงานการกำกับภาพยนตร์หลายเรื่อง อาทิ ถุยชีวิต, นักสู้ภูธร, ขาดฉันแล้วเธอจะรู้สึก แต่ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือเรื่อง “แหกค่ายนรกเดียนเบียนฟู” ทำให้ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม และได้รับรางวัลอื่นๆ รวมทั้งหมด 5 รางวัล

สำหรับผลงานละครโทรทัศน์ยอดนิยมที่เจ้าตัวเคยร่วมแสดงมีหลายเรื่อง อาทิ ผู้กองยอดรัก, คุณหญิงนอกทำเนียบ, ภูตพิศวาส, ศีรษะมาร, ภูตแม่น้ำโขง, น้ำใสใจจริง, หุบเขากินคน, สัมปทานหัวใจ, แม่โขง, นายฮ้อยทมิฬ, สุสานคนเป็น ฯลฯ ส่วนผลงานภาพยนตร์ในช่วงหลังมีหลายเรื่อง อาทิ บางระจัน, ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 2 ประกาศอิสรภาพ, 2022 สึนามิ วันโลกสังหาร, รักสยามเท่าฟ้า ฯลฯ

ด้านชีวิตส่วนตัว เดียร์ ชุมพร สมรสกับ มยุรี เทพพิทักษ์ มีบุตรรวมทั้งหมด 4 คน และหนึ่งในนั้นคือ หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์ พระเอกชื่อดังในวงการบันเทิงบ้านเรานั่นเอง

เดียร์ ชุมพร เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2560 ณ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ หลังรักษาตัวที่โรงพยาบาล จากอาการเส้นเลือดใหญ่ในสมองตีบ เมื่อปลายปี 2559 ที่ผ่านมา สิริรวมอายุ 79 ปี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่ม ศรราม สุดเศร้า! พ่อเดียร์ ชุมพร เสียชีวิตแล้ว

เป็นอีกหนึ่งข่าวช็อกวงการบันเทิงจริงๆ สำหรับการเสียชีวิตของ เดียร์ ชุมพร อดีตนักแสดงดาวร้ายชื่อดัง ซึ่งเป็นคุณพ่อของ หนุ่ม ศรราม พระเอกรุ่นใหญ่ "บันเทิงไทยรัฐออนไลน์" ขอพาแฟนๆ ทุกคนย้อนประวัติและผลงานในอดีตให้ได้ทราบกัน... 9 ก.ค. 2560 19:55 ไทยรัฐ