วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู่ชัย' เเนะ 'บิ๊กตู่' ผสมสูตร 'เปรม' โมเดล หากคิดนั่งนายกฯ คนนอก

"พิชัย" แนะ "บิ๊กตู่" คิดจะนั่งเสลี่ยงนายกฯ คนนอก ต้องให้นักการเมืองช่วยหาม ชงสูตรป๋าเปรมโมเดลผสมผสาน เตือนใช้ทหารล้วนบ้านเมืองไปไม่รอด

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.60 นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายคาดการณ์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เป็นตัวเต็งที่จะกลับมาเป็นนายกฯ คนนอก หลังจากมีการเลือกตั้งครั้งต่อไป ว่า ความจริงไม่อยากฟันธงใดๆ เมื่อรัฐธรรมนูญใหม่ออกมาเเล้ว ถึงจะเอื้อให้มีนายกฯ คนนอก ก็ต้องยอมรับปฏิบัติตาม ส่วนโมเดลจัดตั้งรัฐบาล อย่างที่ตนเคยบอกไว้คือนักการเมืองต้องจับมือปรองดองประสานรอยร้าวกันให้ได้ก่อน เพื่อตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งโดยไม่มีทหาร แต่ตราบใดที่ปรองดองกันไม่ได้ ก็ลำบากในการบริหารบ้านเมือง

ทั้งนี้อย่าเพิ่งไปดูเเคลนนายกฯ เท่าที่ดูเป็นคนใช้ได้ ตรงไปตรงมา ทำงานไม่ค่อยมีปัญหา  ถึงจะมาจากการยึดอำนาจก็เป็นอีกเรื่อง ดังนั้นถ้านักการเมืองปรองดองกันไม่ได้แล้ว  พล.อ.ประยุทธ์ จะมาตามข่าวลือจริง นักการเมืองก็ควรจะหันมาสนับสนุน และ พล.อ.ประยุทธ์ หากจะมาเป็นนายกฯ คนนอก ตนหวังและอยากเห็นว่าจะจัดตั้งรัฐบาลตามโมเดลสมัยที่ พล.อ.เปรม ติณนสูลานนท์ อดีตนายกฯ เคยทำไว้คือดึงคนมีความรู้ตรงสายทั้งเศรษฐกิจ สังคม และด้านอื่นๆ มาช่วยงานผสมผสานเพื่อชาติ อย่าเลือกเเต่ทหารทั้งหมดไม่เหมาะสม ใช้ทหารทั้งหมดบ้านเมืองจะไปไม่รอด ทั้งนี้ข้อเสนอตนไม่ใช่เเนวจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติโดยไม่มีฝ่ายค้าน ซึ่งหากจะมีนายกฯ คนนอกจริงๆ คนอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ ก็สามารถทำเเบบ พล.อ.เปรม ได้.

"พิชัย" แนะ "บิ๊กตู่" คิดจะนั่งเสลี่ยงนายกฯ คนนอก ต้องให้นักการเมืองช่วยหาม ชงสูตรป๋าเปรมโมเดลผสมผสาน เตือนใช้ทหารล้วนบ้านเมืองไปไม่รอด 9 ก.ค. 2560 18:49 ไทยรัฐ