วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุริยะใส' ชี้เดิมพันสูงปฏิรูป ตร. เหตุคนคาดหวังตัว 36 อรหันต์

"สุริยะใส" ชี้เดิมพันปฏิรูปตำรวจสูงกว่าทุกครั้ง ถ้าทำไม่ได้ ปชช.หมดหวัง เหตุ "36 อรหันต์" มาตาม รธน.แนะจับตากระบวนการ-เนื้อหา ห่วงกลัดกระดุมเม็ดแรกผิด

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.60 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ 36 คน ที่คณะรัฐมนตรีแต่งตั้งขึ้นตามรัฐธรรมนูญ 60 ว่า มีสถานะพิเศษเพราะเป็นครั้งแรกที่บัญญัติเรื่องการปฏิรูปตำรวจไว้ในรัฐธรรมนูญ มีอำนาจหน้าที่ ภารกิจและกรอบเวลาไว้ชัดเจน ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คณะกรรมการฯ ชุดนี้จะถูกคาดหวังสูงจากประชาชน ที่สำคัญประเด็นการปฏิรูปตำรวจก็ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนลำดับต้นๆ ที่สังคมอยากเห็น ดังนั้นเดิมพันปฏิรูปตำรวจครั้งนี้จึงสูงกว่าครั้งที่ผ่านๆ มา และถ้าครั้งนี้ทำไม่สำเร็จ ก็เป็นเรื่องยากที่จะคาดหวังได้อีก

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า ในขณะเดียวกันกรอบเวลาที่เหลือ 8-9 เดือน ก็ไม่น้อยจนเกินไป เพราะมีงานวิจัยมีข้อเสนอเดิมไว้มากมายอยู่แล้ว แต่จุดที่ต้องจับตาคือกระบวนการทำงาน และการกำหนดประเด็นหรือการตั้งโจทย์พิจารณา เพราะถ้าออกแบบผิดหรือตั้งโจทย์ผิดก็เหมือนกลัดกระดุมเม็ดแรกผิดไปด้วย โดยเฉพาะกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญก็ต้องมีความขัดเจน รวมทั้งการรับฟังตำรวจชั้นผู้น้อยหรือชั้นประทวนก็ควรมีส่วนร่วมในเรื่องนี้ด้วย ในส่วนการกำหนดประเด็นและเนื้อหานั้น แนวทางที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ชี้แนะไว้ก็ถือว่ามาถูกทาง คือ การปฏิรูประดับโครงสร้าง สตช. เช่น การกระจายอำนาจยึดโยงกับจังหวัดและท้องถิ่น การแยกอำนาจสอบสวนให้มีความเป็นอิสระการพิจารณาอัตรานายพลที่มีมากเกินจำเป็น ฯลฯ เพราะนี่เป็นต้นเหตุของปัญหาใน สตช.

นอกจากนี้ในรัฐธรรมนูญหมวดปฏิรูปด้านกระบวนการยุติธรรม (2) ก็ระบุไว้ชัดว่าต้องทำให้งานด้านสอบสวนมีความน่าเชื่อถือและให้นำระบบนิติวิทยาศาสตร์เข้ามาใช้ในงานสอบสวนพิสูจน์หลักฐาน โดยกำหนดให้มีมากกว่าหนึ่งหน่วยงานที่เป็นอิสระจากกันเพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้เสียหายด้วย เมื่อตำรวจเป็นต้นทางของกระบวนการยุติธรรม การปฏิรูปตำรวจจึงต้องสร้างแรงส่งให้เกิดการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมด้วย.

"สุริยะใส" ชี้เดิมพันปฏิรูปตำรวจสูงกว่าทุกครั้ง ถ้าทำไม่ได้ ปชช.หมดหวัง เหตุ "36 อรหันต์" มาตาม รธน.แนะจับตากระบวนการ-เนื้อหา ห่วงกลัดกระดุมเม็ดแรกผิด 9 ก.ค. 2560 16:20 9 ก.ค. 2560 18:34 ไทยรัฐ