วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชวนไปกินฟรี ทุเรียนคลองแสง มรดกตกทอดนับร้อยปี อีกหนึ่งของดีสุราษฎร์

อีกหนึ่งของดีเมืองสุราษฎร์ นอกจากหอยใหญ่ ไข่แดง ยังมีทุเรียนคลองแสง อ.บ้านตาขุน ทุเรียนพื้นเมืองมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษ บางต้นอายุนับร้อยปี ราคาขยับขึ้นทุกปี ล่าสุดอยู่ที่ กก.ละ 50 บาท จัดงานให้กินฟรี 31 ก.ค.นี้... 

วันที่ 9 ก.ค. ชาว จ.สุราษฎร์ธานี ได้เวลาลิ้มรสทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง ที่บ้านเขาเทพพิทักษ์ ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี ที่เรียกว่า "ทุเรียนคลองแสง" ผลไม้ที่มีความโดดเด่นในพื้นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ต่างจากทุเรียนพื้นเมืองทั่วไป ทำให้ทุเรียนคลองแสงเป็นทุเรียนพื้นเมืองที่มีชื่อของ อ.บ้านตาขุน มีการปลูกในพื้นที่ริมสองฝั่งคลองแสง อ.บ้านตาขุน ยาวนับสิบกิโลเมตร โดยเฉพาะที่บ้านเขาพัง มีต้นทุเรียนอายุนับ 100 ปีที่มีชื่อเรียกประจำต้นต่างกันออกไปที่หาดูที่ไหนไม่ได้นอกจากที่นี่ และกำลังเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีราคาเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว จากเมื่อก่อน 5 บาทต่อกิโลกรัม มาเมื่อปี 2559 ราคาขายปลีกกิโลกรัมละ 20 บาท และล่าสุดกิโลกรัมละ 50 บาท ส่วนทุเรียนกวนกิโลกรัมละ 300-400 บาท เป็นที่ต้องการของผู้ที่ชื่นชอบทุเรียนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงต้นฤดูแบบนี้ต่างเสาะหามาลิ้มชิมรส 

นายฤทธิรงค์ ฤทธิ์กุล ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเขาเทพพิทักษ์ กล่าวว่า ปีนี้ทุเรียนคลองแสงให้ผลผลิตมากกว่าปีที่ผ่านมากว่า 1 เท่าตัว และราคาขยับสูงขึ้นแต่ยังเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบกินทุเรียนจะรู้รสว่ามีความอร่อยกว่า ทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านทั่วไป เพราะมีรสชาติหวานมัน เนื้อสีทองหนาน่ารับประทาน และกลิ่นไม่ฉุนจนเกินไป ซึ่งขณะนี้ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเขาเทพพิทักษ์ ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี ได้เปิดให้กินอิ่มละ 100 บาท ได้อย่างจุใจ และได้ตรียมจัดงานกินฟรีในวันที่ 31 ก.ค.ที่จะถึงนี้ เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้ร่วมกิจกรรมกินทุเรียนบ้านคลองแสงฟรี นอกจากนี้ยังมีการหลามข้าวด้วยกระบอกไม้ไผ่ ยอกปลาส้ม และผลไม้อื่นๆ เช่น มังคุด มะละกอ ส้มโอ ให้รับประทานฟรีอีกด้วย พร้อมพบกับการประกวดทุเรียนบ้านคลองแสงชิงถ้วยรางวัลด้วย

"กิจกรรมจัดช่วงกลางวัน ในวันที่ 31 ก.ค. ถึงภาคกลางคืน การแสดงของน้องๆ นักเรียนและชุมชน สำหรับผู้ที่สนใจมาชิมทุเรียนบ้านคลองแสง หรือมาถ่ายรูปกับสะพานแขวนบ้านเขาเทพพิทักษ์ (ภูเขาหัวใจ) ให้ขับรถยนต์ไปถึงป้ายปากทางเข้าเขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชี่ยวหลาน) รอเลี้ยวขวา แล้วขับตรงเข้ามาเจอสี่แยกหน้าเทศบาลตำบลบ้านเชี่ยวหลานให้เลี้ยวซ้าย ตรงเข้าไปจะมีปากทางเข้าข้าง ตชด.416 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป ขับตรงไปจะเจอสี่แยกรีสอร์ตบ้านนกขมิ้นจะอยู่ทางซ้ายมือ ให้ขับตรงไป เจอวัดเขาพัง และสะพานแขวนอยู่หลังวัดเขาพัง".

อีกหนึ่งของดีเมืองสุราษฎร์ นอกจากหอยใหญ่ ไข่แดง ยังมีทุเรียนคลองแสง อ.บ้านตาขุน ทุเรียนพื้นเมืองมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษ บางต้นอายุนับร้อยปี ราคาขยับขึ้นทุกปี ล่าสุดอยู่ที่ กก.ละ 50 บาท จัดงานให้กินฟรี 9 ก.ค. 2560 15:50 ไทยรัฐ