วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านแห่ไปคำชะโนด ไหว้ปู่ศรีสุทโธ วันเข้าพรรษา ยืนต่อแถวรอนับ 4ชม. (คลิป)

ประชาชนหลั่งไหลเดินทางมายังเกาะคำชะโนด เพื่อไหว้ขอพร ปู่ศรีสุทโธ เนื่องในวันเข้าพรรษา ทำรถติดยาวหลายกิโลเมตร คนยืนต่อแถวรอนานราว 4 ชม. จึงสามารถเข้าไหว้ได้ จนมีคนเป็นลมแดดหลายราย

เมื่อ 9 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริเวณเกาะคำชะโนด บ้านโนนเมือง หมู่ที่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ว่า เมื่อ 9 ก.ค. 60 ซึ่งเป็นวันเข้าพรรษา วันสำคัญของชาวพุทธ ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 พระสงฆ์ต้องจำวัดเป็น เวลา 3 เดือน จะไปค้างแรมที่วัดอื่นไม่ได้ โดยในวันนี้ที่เกาะคำชะโนดบ้านโนนเมือง มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงบริเวณคำชะโนดเพื่อเข้าแถวรอคิวเข้าไหว้ตั้งแต่ เวลา 01.00 น. ทุกคนที่ตั้งใจเดินทางมาเพื่อต้องการไหว้ปู่ศรีสุทโธให้ได้ บางคนก็ยังไม่เคยมา บางคนมาหลายครั้งแล้ว บางคนก็มากราบไหว้ขอพรขอโชคลาภจากปู่ศรีสุทโธ ถึงแม้ว่าวันนี้ทุกคนที่เดินทางมาก็ทราบดีว่า รถต้องติดยาว คนต้องติดยาวหลายกิโลเมตร แต่ทุกคนที่มาก็ต้องทำใจ บางคนบอกว่าเดินทางมาจากทางภาคใต้ ไม่มาวันนี้ก็ต้องรออีกนานถึงจะมีวันหยุดยาวก็ถือโอกาสมาไหว้ขอพรจากท่านปู่


สำหรับวันนี้นับว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยอะ การจราจรติดขัดตั้งแต่สามแยกบ้านโนนเมือง ถึงบริเวณทางเข้าคำชะโนด แต่ละคันกว่าจะเข้าถึงนานเกือบชั่วโมง ลานจอดรถเอกชนและลานจอดรถทางวัดเต็มทุกพื้นที่ หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวก็มายืนรอเข้าแถวรอคิวเข้าไหว้ แต่ละคนต้องใช้เวลายืนรอประมาณ 4 ชั่วโมงจึงสามารถเข้าไหว้ปู่ศรีสุทโธภายในเกาะคำชะโนดได้ บางคนยืนรอนานจนเป็นลมแดด เจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านม่วงต้องเดินแจกยาดมให้กับนักท่องเที่ยว วันนี้อากาศร้อนมากทำเอานักท่องเที่ยวเป็นลมแดดหลายราย เจ้าหน้าที่ต้องช่วยปฐมพยาบาลแล้วให้นั่งพัก ให้ญาติมารับกลับบ้าน บางคนมาถึงสองครั้งแต่เข้ายังไม่ถึงศาลปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมา เนื่องจากอายุมากเข้าไปไม่ถึง มากับลูกกับหลานได้ไหว้อยู่เพียงด้านนอกเท่านั้น


ประชาชนหลั่งไหลเดินทางมายังเกาะคำชะโนด เพื่อไหว้ขอพร ปู่ศรีสุทโธ เนื่องในวันเข้าพรรษา ทำรถติดยาวหลายกิโลเมตร คนยืนต่อแถวรอนานราว 4 ชม. จึงสามารถเข้าไหว้ได้ จนมีคนเป็นลมแดดหลายราย 9 ก.ค. 2560 15:29 ไทยรัฐ