วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เทียบ 5 ท่า ตะลอนอิ่ม5 ชุมชน" ย้อนวันเก่าๆตลาดน้ำรัตนโกสินทร์

เพื่อร่วมเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 235 ปี กระทรวงวัฒนธรรม และกรุงเทพมหานคร ร่วมกับซีพีเอ็น จัดกิจกรรมยิ่งใหญ่ “กรุงเทพธารา” ในรูปแบบงานตลาดน้ำย้อนยุคสมัยรัตนโกสินทร์ในเทศกาล “Tastes of The World at Central Bangkok” พบกับวิถีชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยจำลองบรรยากาศท่าเทียบเรือทั้ง 5 ท่า ซึ่งรวมของดีของเด็ดจากร้านอาหารชื่อดังทั่วพระนคร มาให้ตะลอนชิม ภายใต้คอนเซปต์ “เทียบ 5 ท่า ตะลอนอิ่ม 5 ชุมชน” ที่บริเวณลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ในงานจะได้เห็นวิถีชุมชนและของอร่อยของชุมชนนั้นๆ จากทั้ง 5 ท่าเรือ 5 ชุมชน ได้แก่

ท่าพระอาทิตย์-ชุมชนสายวัฒนธรรม มีการจำลองป้อมพระสุเมรุ สัญลักษณ์แห่งท่าพระอาทิตย์ พร้อมอิ่มอร่อยกับขนมเบื้องแม่ประภา ที่ขายมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ขนมเบื้องโบราณ ที่ตัวแป้งทำมาจากแป้งและถั่ว, ร้านอาหารไกรสีห์ แถวบางลำพู อร่อยกับอาหารไทยสไตล์ฮ่องกง ทั้งฮะเก๋า ขนมจีบ ซาลาเปา ติ่มซำ ฯลฯ

ท่าวังหลัง-ชุมชนเขตพระนคร ได้จำลองสถานที่สำคัญและชุมชนโดยรอบท่าวังหลัง ที่มีสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยและยุโรปเอาไว้ด้วยกัน และใครที่อยากลองแต่งชุดไทยแบบต่างๆ ก็มีบริการให้เช่า เพื่อเดินถ่ายภาพภายในงาน แล้วค่อยไปอร่อยกับร้านดัง ไม่ว่าจะเป็น โรตี-มะตะบะ

ท่าพระจันทร์, ท่าราชินี-ตลาดยอดพิมาน แวะชิมขนมฝรั่งกุฎีจีน ขนมโบราณกว่า 200 ปี ที่มีต้นตำรับมาจากชาวโปรตุเกสที่มาตั้งถิ่นฐานอยู่ในชุมชนกุฎีจีนเมื่อสมัยกรุงศรีอยุธยา, ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่เจ๊เค็ง จุดเด่นอยู่ที่ใช้เตาถ่านในการผัด แล้วคั่วจนแห้งจึงไม่อมน้ำมัน, รสดีเด็ด by นพ ตำนานก๋วยเตี๋ยวเนื้อสามย่าน ถ่ายทอดรสชาติจากรุ่นสู่รุ่นนานกว่า 50 ปี, ขนมครกเศรษฐี 9 หน้า,

ท่าราชวงศ์-ชุมชนเยาวราช ที่ยกเยาวราชมาไว้ที่งานกับร้านเก่าแก่ อาทิ แกงกะหรี่นายโย่ง เปิดมากว่า 80 ปี, เซี้ย หูฉลาม, คั้นกี่ น้ำเต้าทอง, ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช

ปิดท้ายที่ ท่าสี่พระยา-คลองสาน ชุมชนประวัติศาสตร์ริมน้ำ ยกความอร่อยมาถึงที่เหมือนข้ามเรือไปกินเอง กับร้านบัวลอยไข่เค็ม ท่าน้ำคลองสาน, โอวกี่ หมูสะเต๊ะ เปิดขายมานานกว่า 60 ปี, หอยทอดกระทะยักษ์ชาวเล, ไอติมไข่แข็ง เซ็นต์หลุยส์ ร้านรถเข็นที่เปิดมา 30 ปีแล้ว ตีไข่แดงราดบนไอติมกะทิ

นอกจากนี้ ก็ยังมีการสาธิตงานฝีมือจากศิษย์วิทยาลัยในวังหญิง มาถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับงานช่างประดิษฐ์ให้กับผู้ที่ต้องการนำไปประกอบอาชีพอีกด้วย เดินเที่ยวชิมของอร่อยในงานนี้ได้ถึงวันที่ 30 ก.ค.ศกนี้.

เพื่อร่วมเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 235 ปี กระทรวงวัฒนธรรม และกรุงเทพมหานคร ร่วมกับซีพีเอ็น จัดกิจกรรมยิ่งใหญ่ “กรุงเทพธารา” ในรูปแบบงานตลาดน้ำย้อนยุคสมัยรัตนโกสินทร์ 9 ก.ค. 2560 15:23 9 ก.ค. 2560 15:24 ไทยรัฐ