วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 6 หนุ่มกะเหรี่ยง ขี่จยย.ใหม่หนีไฟแนนช์ ฝ่าป่าทุ่งใหญ่ไปขายพม่า

ทหาร ฉก.ลาดหญ้า สกัดจับ 6 ชายชาวกะเรี่ยงสะเนพ่อง รับจ้างขี่รถ จยย.หนีไฟแนนซ์ 6 คัน ฝ่าป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเพื่อหลบด่านตรวจ นำส่งชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งหมดเป็นรถรุ่นฮิต...

เวลา 08.30 น. วันที่ 9 ก.ค. พ.อ.บรรยง ทองน่วม ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ กองพลทหารราบที่ 9 ได้รับรายงานจาก พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า ว่าในช่วงวันหยุดเทศกาลเข้าพรรษาจะมีขบวนการลักลอบลำเลียงรถจักรยานยนต์หลบหนีข้ามชายแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยใช้เส้นทางผ่านป่าและช่องผ่านแดนธรรมชาติ จึงสั่งการให้ พ.อ.สิทธิพร พร้อม ร.อ.พิสิฐษ์ บัวพึ่ง ผบ.ควบคุม ลว.ฉก.ลาดหญ้า พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ลาดหญ้า ลงพื้นที่ปฏิบัติการลาดตระเวน ในเส้นทางถนนลำลอง ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ถนนสายน้ำตกตะเคียนทอง-บ้านสะเนพ่อง หมู่ 1 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี

ขณะกำลังปฏิบัติการลาดตระเวน เจ้าหน้าที่พบกลุ่มชายต้องสงสัยจำนวน 6 คนประกอบด้วย 1. นายโจ่เคพ่อง 2. นายสมชาย 3. นายหม่อมมิอ่อ 4. นายพิไร 5. นายจ่อจ่อ และ 6. นายอะไค ทั้งหมดเป็นชาวบ้านสะเนพ่อง หมู่ 1 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ร่วมกันขับขี่จักรยานยนต์ 6 คัน ผ่านมาตามเส้นทางลำลองที่เป็นเส้นทางดินและโคลน ตรวจสอบเอกสาร บัตรประจำตัวประชาชนของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ทั้ง 6 คัน เบื้องต้น ไม่พบเอกสารหรือคู่มือการครอบครองรถ จึงควบคุมตัวนำมายังจุดตรวจบ้านน้ำเกิ๊ก หมู่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี

จากการสอบสวน นายพิไร ให้การว่า มีผู้ว่าจ้างให้ตนและพวกนำรถจักรยานยนต์หลบด่าน หรือจุดตรวจจุดสกัดของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ เนื่องจากเป็นคนในพื้นที่ รู้เส้นทางหลบหลีกด่านต่างๆ โดยให้นำไปส่งที่ด่านเจดีย์สามองค์ โดยเมื่อนำรถไปส่งถึงจะได้ค่าจ้างคันละ 500 บาท ทราบว่าคนที่ว่าจ้างเป็นคน อ.ทองผาภูมิ นำรถมาส่งให้บริเวณปากทางเข้าบ้านสะเนพ่อง โดยบอกว่ารถที่ให้ส่งไม่ใช่รถขโมยมา เมื่อพวกตนรับรถแล้วก็จะขับไปด่านเจดีย์สามองค์ ใช้เส้นทางบ้านสะเนพ่อง-บ้านโจ่คีพื่อ วิ่งย้อนออกไปปากทางน้ำตกตะเคียนทองมุ่งสู่ด่านเจดีย์สามองค์ ซึ่งเป็นเส้นทางป่าที่ชาวบ้านใช้กัน ที่สำคัญไม่มีด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ ทำมาแล้ว 5 ครั้ง ครั้งละ 4-6 คัน

ด้าน พ.อ.สิทธิพร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเอกสารรถทั้งหมด พบว่า เป็นรถที่เช่าซื้อจากไฟแนนซ์ในพื้นที่ จ.เพชรบุรี และอยุธยา โดยรถจักรยานยนต์ทั้ง 6 คันยี่ห้อฮอนด้า ซึ่งผู้ต้องหาบอกว่าเป็นที่ต้องการของประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งหมดเป็นรถสภาพใหม่ยังไม่ติดป้ายทะเบียน เบื้องต้น ได้ตรวจสอบหมายเลขเครื่องยนต์รถทั้ง 6 คัน ไม่พบว่ามีการแจ้งหายเอาไว้แต่อย่างใด คาดว่าน่าจะเป็นขบวนการออกรถกับไฟแนนซ์แล้วนำไปขายต่างประเทศ หลังการจับกุมเจ้าหน้าที่ชุด ฉก.ลาดหญ้า ได้ทำบันทึกตรวจยึดรถไว้เพื่อรอเจ้าของ นำเอกสารมายืนยัน ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 6 คน นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี ดำเนินคดีต่อไป.

ทหาร ฉก.ลาดหญ้า สกัดจับ 6 ชายชาวกะเรี่ยงสะเนพ่อง รับจ้างขี่รถ จยย.หนีไฟแนนซ์ 6 คัน ฝ่าป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเพื่อหลบด่านตรวจ นำส่งชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งหมดเป็นรถรุ่นฮิต... 9 ก.ค. 2560 15:01 ไทยรัฐ