วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบผีเสื้อที่หายากเจริญเติบโตในฐานทัพทหาร

การค้นพบผีเสื้อหายากบางครั้งก็ไม่ต้องเสาะแสวงหาในพื้นที่ไกลๆ แต่อาจพบเจอในพื้นที่ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีการเจริญเติบโตของผีเสื้อหายาก เช่น ในเขตฐานทัพสหรัฐอเมริกา ซึ่งนักชีววิทยาจากศูนย์บริการด้านอนุรักษ์ปลาและสัตว์ป่าแห่งสหรัฐอเมริกา ที่ศึกษาเกี่ยวกับสายพันธุ์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ เผยว่าพบผีเสื้อสีน้ำตาลฟรอสต์ เอลฟิน Frosted elfin ปีกขนาด 2.5 เซนติเมตร ในพื้นที่ ซึ่งเต็มไปด้วยยุทโธปกรณ์เครื่องจักรขนาดยักษ์เพื่อใช้ในการสงคราม

ผีเสื้อชนิดดังกล่าวถูกระบุว่าพบในฐานทัพอากาศเวสต์โอเวอร์ และแคมป์เอ็ดเวิร์ด ในรัฐแมสซาชูเสตต์ รวมทั้งในป้อมแม็คคอย ในรัฐวิสคอนซิน ป้อมแบร็กก์ ในนอร์ท แคโรไลนาและที่ฐานทัพทหาร ในนิวแฮมพ์เชียร์ ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าผีเสื้อหายากนี้ถูกค้นพบครั้งแรกที่ฐานทัพเวสต์โอเวอร์เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ถูกระบุว่ามีความอุดมสมบูรณ์เหมาะที่จะให้ผีเสื้อดำรงชีวิตได้ดี รวมทั้งสัตว์ชนิดอื่นๆด้วย

นักชีววิทยาด้านสายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์เผยว่า พบแมลงประมาณ 130 ตัว ในพื้นที่ฐานทัพช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ นับตั้งแต่เริ่มการสำรวจเมื่อปี พ.ศ.2552 โดยผีเสื้อสีน้ำตาลฟรอสต์ เอลฟิน จะอาศัยอยู่ตามเขตแนวรัฐนิวอิงแลนด์ไปถึงรัฐฟลอริดารวมถึงรัฐเท็กซัส และแม้ผีเสื้อชนิดนี้จะไม่ได้อยู่ในรายชื่อของรัฐบัญญัติสิ่งมีชีวิตใกล้สูญพันธุ์ แต่พวกมันต้องได้รับความคุ้มครองเช่นกัน นอกจากนี้ คาดว่าจะพบชนิดพันธุ์ที่หายากในพื้นที่อื่นๆด้วย.

การค้นพบผีเสื้อหายากบางครั้งก็ไม่ต้องเสาะแสวงหาในพื้นที่ไกลๆ แต่อาจพบเจอในพื้นที่ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีการเจริญเติบโตของผีเสื้อหายาก เช่น ในเขตฐานทัพสหรัฐอเมริกา ซึ่งนักชีววิทยาจากศูนย์บริการด้านอนุรักษ์ปลาและสัตว์ป่า 9 ก.ค. 2560 14:57 9 ก.ค. 2560 14:58 ไทยรัฐ