วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' ฟันธงผู้มีอำนาจไม่ยอมเสียคน สั่งคว่ำ ก.ม.ลูก เลื่อนเลือกตั้ง

"วิรัตน์" หนุนห้าม กกต.ยุ่มย่าม "ไพรมารีโหวต" ภายใน แนะลดราคาสมาชิกตลอดชีพเหลือ 200 บาท เชื่อผู้ร่างไม่ยอมเสียคน เลื่อนเลือกตั้ง ยื้อเวลาแน่นอน

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 60 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี กมธ.ร่วมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง มีเเนวโน้มจะปรับแก้ไม่ให้ กกต.มีอำนาจเเจกใบเหลือง ใบเเดง ในขั้นตอนการทำไพรมารีโหวตเลือกผู้สมัครภายในพรรคการเมือง ว่า ตนเห็นด้วยถ้าแก้แบบนี้ ถ้าให้พรรคการเมืองจัดทำไพรมารีกันเอง ไม่ควรให้ กกต.มายุ่งเกี่ยวเเจกใบเหลืองใบเเดงนั้นถูกต้อง อีกช่องโหว่ที่อยากให้ปรับเพิ่ม คือ การจ่ายค่าสมาชิกพรรคเเบบตลอดชีพที่บัญญัติไว้ 2,000 บาท มากเกินไป ควรลดเหลือ 200 บาท เพื่อให้ประชาชนไม่ต้องรับภาระ ตอบโจทย์การมีส่วนร่วมมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อฝ่ายผู้ร่างบอกว่า มีเเนวโน้มพูดคุย ตกลง ทำความเข้าใจตกผลึกเเล้ว หากถึงเวลา สนช.ยังมีมติโหวตคว่ำกฎหมายลูกขึ้นมาอีก คงไม่มีสมมติฐานอื่นนอกจากทุกอย่างเป็นไปตามข่าวลือ อยากคว่ำเพื่อเลื่อนเลือกตั้ง แต่ตนคิดว่าตอนนี้สัญญาณจากผู้มีอำนาจเขาคงไม่อยากจะเลื่อนวัน หรือยื้อเวลาเเน่นอน ไม่อย่างนั้นจะเสียคนแน่ๆ

"วิรัตน์" หนุนห้าม กกต.ยุ่มย่าม "ไพรมารีโหวต" ภายใน แนะลดราคาสมาชิกตลอดชีพเหลือ 200 บาท เชื่อผู้ร่างไม่ยอมเสียคน เลื่อนเลือกตั้ง ยื้อเวลาแน่นอน 9 ก.ค. 2560 14:54 ไทยรัฐ