วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เม็กซิโกเตรียมใช้โลมา ต้อนโลมาวากีตาไปที่หลบภัย

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมากลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมองค์กรซี เชพเพิร์ด ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เผยภาพลูกโลมาวากีตา (vaquita) เกิดใหม่ แต่ต้องเสียชีวิตลงก่อนวัยอันควรบริเวณอ่าวแคลิฟอร์เนียในประเทศเม็กซิโก นักวิทยาศาสตร์คาดว่าโลมาชนิดดังกล่าวมีเหลือเพียง 30 ตัว และอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์เต็มที ทำให้หลายฝ่ายเร่งมือในการปกป้องโลมาวากีตาอย่างเร่งด่วน

รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมแห่งเม็กซิโกประกาศแผนล่าสุดถึงหนทางในการรักษาเผ่าพันธุ์โลมาวากีตา ด้วยการที่จะใช้ฝูงโลมาที่ผ่านการอบรมจากกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา เพื่อค้นหานักดำน้ำที่หายตัวไปในทะเล และยังได้ฝึกอบรมมาเพื่อค้นหาโลมาวากีตาด้วย โดยโลมาเหล่านี้จะไปต้อนโลมาวากีตาไปยังที่หลบภัยทางทะเลให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะเริ่มขึ้นในเดือนกันยายนนี้ แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากก็ตาม นอกจากนี้ รัฐบาลเม็กซิโกได้ประกาศมาตรการห้ามเรือประมงใช้อวนตาข่ายเพื่อจับปลาโททัวบา ซึ่งกระเพาะของปลาชนิดนี้ทำรายได้อย่างงามกับตลาดเอเชีย โดยเฉพาะในจีนราคาแพงระยับถึงกิโลกรัมละ 680,000 บาท ที่สำคัญโลมาวากีตาจะติดอวนตาข่ายและถูกฆ่าตายไปด้วย

โลมาวากีตาถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิด Porpoise ที่หายากและมีขนาดเล็กที่สุดในโลก เป็นสายพันธุ์ที่พบได้เฉพาะในอ่าวแคลิฟอร์เนีย ซึ่งกองทุนสัตว์ป่าโลก (World Wildlife Fund-WWF) ออกโรงเตือนว่ามีความเสี่ยงอย่างมากที่จะสูญพันธุ์ไปในปีหน้า.

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมากลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมองค์กรซี เชพเพิร์ด ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เผยภาพลูกโลมาวากีตา (vaquita) เกิดใหม่ แต่ต้องเสียชีวิตลงก่อนวัยอันควรบริเวณอ่าวแคลิฟอร์เนียในประเทศเม็กซิโก 9 ก.ค. 2560 14:27 9 ก.ค. 2560 14:32 ไทยรัฐ