วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' ฉะ 'ปู' ใช้เทคนิค ก.ม.ยึดคดีจำนำข้าว ขอประชาชน ใช้สติรับข้อมูล

"หมอวรงค์" รู้ทัน "ยิ่งลักษณ์" หลังยื่นศาล รธน.ตีความจำนำข้าว อัดใช้เทคนิค ก.ม.ยึดคดี วอนคนไทยใช้สติรับข้อมูล

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.60 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเกี่ยวกับกระบวนการพิจารณาคดีโครงการรับจำนำข้าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นดุลพินิจของศาลว่าศาลจะวินิจฉัยอย่างไร ตนไม่ขอก้าวล่วงว่าศาลฎีกาจะมีคำสั่งในนัดวันที่ 21 ก.ค. ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ ซึ่งถือว่าเขาพยายามใช้เทคนิคทางกฎหมายในทุกรูปแบบ เพื่อยึดคดีออกไป และยิ่งใกล้วันพิพากษาคดีรับจำนำข้าว เราจะได้เห็นความพยายามใช้โซเชียลมีเดีย ส่งผ่านข้อมูล ที่มีการสืบพยานในศาลฎีกาในคดีรับจำนำข้าว โดยนำเอาข้อมูลที่ให้การของพยาน น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาเผยแพร่ แต่ไม่นำข้อมูลหักล้างของทางอัยการมาเทียบ เพื่อให้เกิดความรู้สึกว่าข้อมูลจากปากพยานของฝ่ายตนเอง สามารถชี้แจงได้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจผิด

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้เราคงจะได้เห็น การแสดงออกแบบแปลกๆ ตลอดจนการระดมมวลชนในวันที่ 21 ก.ค.นี้ และในวันที่มีคำพิพากษาแน่นอน โดยอ้างว่ามาให้กำลังใจ แต่ตนเชื่อว่ามีนัยบางอย่างมากกว่านั้น เหมือนที่เคยทำได้ผลแล้วในคดีซุกหุ้น อย่างไรก็ตาม ในฐานะคนไทยเจ้าของประเทศร่วมกัน ต้องช่วยกันใช้สติในการรับข้อมูล และยืนหยัดในหลักนิติธรรมของประเทศ ต้องไม่ให้ใครอยู่เหนือกฎหมาย ทุกฝ่ายต้องเคารพกระบวนการ ตลอดจนคำตัดสินของศาล 

"หมอวรงค์" รู้ทัน "ยิ่งลักษณ์" หลังยื่นศาล รธน.ตีความจำนำข้าว อัดใช้เทคนิค ก.ม.ยึดคดี วอนคนไทยใช้สติรับข้อมูล 9 ก.ค. 2560 14:16 ไทยรัฐ