วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ แนะใช้โอกาสเข้าพรรษา 'ลด-ละ-เลิก' ดื่มสุรา

โฆษก รบ.เผย  นายกฯ แนะ ปชช.ใช้โอกาสวันเข้าพรรษา "ลด-ละ-เลิก" ดื่มสุรา ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้กับประเทศ

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เป็นห่วงพฤติกรรมการดื่มสุราของคนไทยที่ติดอันดับโลก โดยเฉพาะนักดื่มหน้าใหม่อายุ 15-19 ปี ที่มีแนวโน้มดื่มสุรามากขึ้นถึงร้อยละ 4.96 ต่อปี ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกเคยระบุว่า คนไทยดื่มเหล้ามากที่สุดเป็นอันดับที่ 5 ของโลก และเป็นสาเหตุอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุด รัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์นโยบายแอลกอฮอล์ระดับชาติ ระยะ 10 ปี (พ.ศ. 2554-2563) โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างจริงจัง กำหนดสถานที่ห้ามขายหรือห้ามบริโภค และสร้างจิตสำนึกที่ดีแก่เยาวชน ควบคุม และลดการบริโภค

ทั้งนี้นายกฯ อยากให้ประชาชนใช้โอกาสเทศกาลเข้าพรรษา 3 เดือน "ลด ละ เลิก" การดื่มสุรา จากการรณรงค์ที่ผ่านมาพบว่าผู้เข้าร่วมกิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษา ร้อยละ 81.2 สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้ ร้อยละ 80.5 มีสุขภาพร่างกายดีขึ้น ร้อยละ 50.2 มีสุขภาพจิตใจดีขึ้น และร้อยละ 31.1 มีความสุขและลดปัญหาในครอบครัว จึงขอความร่วมมือผู้ที่เกี่ยวข้องหันไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศ

โฆษก รบ.เผย นายกฯ แนะ ปชช.ใช้โอกาสวันเข้าพรรษา "ลด-ละ-เลิก" ดื่มสุรา ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้กับประเทศ 9 ก.ค. 2560 13:56 ไทยรัฐ