วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุดม' มั่นใจถก กมธ.ร่วม 'ไพรมารีฯ' ผ่านฉลุย เชื่อ สนช.ไม่มีเหตุคว่ำ

"อุดม" เผย กรธ.เตรียมเสนอรายงานปรับแก้ "ไพรมารีโหวต" ให้ กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย เชื่อโหวตผ่าน สนช.ไม่มีเหตุผลต้องคว่ำ

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.60 นายอุดม รัฐอมฤต กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ประเด็นไพรมารีโหวตว่า หลังจาก กรธ.ได้เชิญ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างฉบับนี้ เพื่อชี้แจงเบื้องต้น โดย พล.อ.สมเจตน์ เห็นด้วยกับรายละเอียดและประเด็นที่ กรธ.จะเขียนเพิ่มในกลุ่มมาตรา ว่าด้วยการทำไพรมารีโหวต 5 มาตรา และในบทเฉพาะกาล 1 มาตรา โดยยังคงหลักการของระบบไพรมารีโหวตไว้

สำหรับประเด็นที่แก้ไขและปรับปรุง อาทิ กรณีข้อพิพาทหรือมีข้อร้องเรียนผู้สมัครรับเลือกตั้งในระบบไพรมารีโหวตของพรรค ทั้งนี้ระบบไพรมารีโหวต กรธ.กำหนดให้เป็นเรื่องเฉพาะภายในพรรคการเมืองเท่านั้น และสิ่งที่เกิดขึ้นนจะไม่ขยายไปสู่การเลือกตั้งระดับชาติ ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดความวุ่นวายทั้งประเทศ และเพื่อไม่ให้ กกต.มีอำนาจแจกใบเหลืองใบแดงกระบวนการภายในพรรคได้ แต่หน้าที่ของ กกต.ต่อเรื่องนี้คือ การกวดขันว่าพรรคการเมืองดำเนินการตามนี้แล้วหรือไม่ และหลังจากทำรายละเอียดเสร็จ กรธ.จะเสนอให้ที่ประชุม กมธ.พิจารณา

เมื่อถามถึงข้อท้วงติงของระบบไพรมารีโหวตของพรรคการเมืองขนาดเล็กที่อาจทำได้ยากและเสียเปรียบพรรคใหญ่ นายอุดม กล่าวว่า ในเนื้อหาของบทเฉพาะกาลได้ปรับให้มีความยืดหยุ่นพอสมควร คือ หากพรรคการเมืองใดมีสาขาพรรคในจังหวัดใดให้สิทธิส่งผู้สมัครได้ทุกเขตของจังหวัด ส่วนพรรคใดที่มีสมาชิกพรรคในจังหวัดเกิน 100 คน ให้ตั้งผู้แทนพรรคในจังหวัดนั้น และมีสิทธิส่งสมัครได้ทุกเขต จากเดิมที่กำหนดว่าต้องมีผู้แทนพรรคในเขตเลือกตั้ง เช่น พรรคการเมืองต้องมีสาขาให้ครบ 4 ภาคตามที่ กกต.กำหนด

เมื่อถามถึงการโหวตของ สนช.ที่จะผ่านร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองฉบับแก้ไข นายอุดม กล่าวว่า ไม่มีเหตุผลอะไรที่ สนช.ต้องคว่ำร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง เพราะก่อนหน้านี้ สนช.เป็นผู้ผ่านร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ และเห็นชอบในหลักการของไพรมารีโหวต หากจะลงมติไม่ผ่าน เท่ากับเป็นการลงมติที่ขัดหลักการตั้งแต่ต้น ซึ่งค่อนข้างพิลึก.

"อุดม" เผย กรธ.เตรียมเสนอรายงานปรับแก้ "ไพรมารีโหวต" ให้ กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย เชื่อโหวตผ่าน สนช.ไม่มีเหตุผลต้องคว่ำ 9 ก.ค. 2560 13:30 9 ก.ค. 2560 15:24 ไทยรัฐ