วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำเขียว..น้ำแดง แพลงก์ตอนเลี้ยงปลา

ผ่านไปแถวหมู่ 9 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หากไม่เห็นกับตาคงไม่เชื่อ ผืนน้ำสีเขียวอุดมไปด้วยแพลงก์ตอนพืช ปลาจะอาศัยอยู่ได้ แถมยังกลายเป็นอาหารชั้นยอด...ที่สำคัญทำมา 20 ปี ไม่เคยเปลี่ยนน้ำเลยสักครั้ง

“ที่ดินทั้งหมด 10 ไร่ ไม่มีแหล่งน้ำ ต้องขุดบ่อลึก 2 เมตร 2 ไร่ ไว้เก็บน้ำและเลี้ยงปลา ปล่อยไว้ไม่ได้สนใจอะไร ถึงฤดูฝนน้ำก็เต็ม ต่อมาน้ำเริ่มสีเขียวเข้ม ใครๆบอกว่า ปลาไม่น่าจะอยู่ได้ ให้เปลี่ยนถ่ายน้ำใหม่ เลยส่งน้ำไปตรวจกับแล็บ ปรากฏว่าค่าทุกอย่างในน้ำเป็นปกติ จึงตัดสินใจทดลองปล่อยปลากินพืช ปลานิล ปลาแรด ปลาตะเพียน ปลาเติบโตแพร่พันธุ์ได้ดีโดยไม่ต้องให้อาหาร เลยเลี้ยงแบบนี้เรื่อยมาจนวันนี้” พ.ต.ท.สำราญ เตชะวันโต อดีตรองผู้กำกับ สภ.ปราณบุรี เล่าถึงที่มาของสูตรทำน้ำเขียวให้เกิดแพลงก์ตอนพืชเป็นอาหารปลา

หลังทดลองเลี้ยงสำเร็จ ได้หาข้อมูลเพิ่มเติมจากทุกแหล่งความรู้ ลองผิดลองถูกจนได้สูตรทำน้ำเขียวเฉพาะของตัวเอง...ที่เริ่มต้นด้วยการทำกระชังให้ได้ขนาดความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ ปล่อยปลาดุก 10,000 ตัว (ขึ้นอยู่กับขนาดกระชัง) จากนั้นนำซากพืช ซากสัตว์ เช่น ไก่สด ปลาสด เป็นอาหารปลาวันละมื้อ ให้มากได้เท่าที่ต้องการ เพราะปลาดุกจะกินอาหารได้ตลอด ไม่ต้องสนใจว่าน้ำจะเน่าเสีย

“ซากที่เหลือจะเกิดกระบวนการย่อยสลายจากจุลินทรีย์ ไขมันจากซากสัตว์จะทำปฏิกิริยากับแสง ช่วยเพิ่มจำนวนแพลงก์ตอนพืช ทิ้งไว้ 2 เดือน แพลงก์ตอนจะกระจาย ค่อยๆเป็นน้ำเขียวไปทั่วทั้งบ่อ ถึงขั้นนี้แล้วจะเติมหรือไม่เติมซากไก่ ซากปลา ลงไปในกระชังได้ทั้งนั้น แล้วแต่จะหาซากไก่ซากปลาจากตลาด หรือไก่ตายคาเล้าที่เขาจะโละทิ้ง ราคากิโลละไม่กี่บาท”

อดีตรองผู้กำกับ สภ.ปราณบุรี บอกว่า ตลอดระยะเวลาการเลี้ยงปลาดุก 10,000 ตัว 4 เดือนจะมีต้นทุนค่าซื้อซากไก่ ซากปลา ประมาณ 5,000 บาท ในขณะที่การเลี้ยงแบบทั่วๆไปใช้อาหารเม็ด มีต้นทุนค่าอาหารอยู่ที่ 30,000 บาท

ที่นี่ไม่เพียงแต่มีบ่อน้ำเขียวเท่านั้น ยังมีบ่อน้ำแดงอีกต่างหาก...น้ำแดงจากแพลงก์ตอนสัตว์ เพื่อไว้เลี้ยงปลากินเนื้อ ขุนปลาดุกไซส์ใหญ่ และนำน้ำมาใช้รดต้นไม้

กรรมวิธีทำบ่อน้ำแดงแทบไม่ต่างกับทำบ่อน้ำเขียว

มีต่างกันแค่ 2 จุด...1) บ่อทำน้ำแดงต้องอยู่ในที่ร่มรำไร เพราะแพลงก์ตอนสัตว์ไม่ต้องการแสงแดดในการสังเคราะห์แสงมากเท่าแพลงก์ตอนพืช...2) ก่อนจะโยนซากไก่ ซากปลา ลงไปในน้ำให้หมักจุลินทรีย์ พด.2 กับกากน้ำตาลในถัง 200 ลิตร นาน 15 วัน จากนั้นนำสาดให้หมดทั่วทั้งบ่อ

นำปลาลงบ่อหรือกระชัง ขั้นตอนหลังจากนี้ทำเหมือนน้ำเขียวทุกประการ...อยากรู้มากกว่านี้ติดต่อได้ที่ 08-6339-9745.

กรวัฒน์ วีนิล

ผ่านไปแถวหมู่ 9 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หากไม่เห็นกับตาคงไม่เชื่อ ผืนน้ำสีเขียวอุดมไปด้วยแพลงก์ตอนพืช ปลาจะอาศัยอยู่ได้ แถมยังกลายเป็นอาหารชั้นยอด...ที่สำคัญทำมา 20 ปี ไม่เคยเปลี่ยนน้ำเลยสักครั้ง 9 ก.ค. 2560 13:15 ไทยรัฐ